Học bổng Canada – ASEAN sẽ bắt đầu hoạt động vào năm 2018

Học bổng Canada – ASEAN sẽ bắt đầu hoạt động vào năm 2018

Như chúng tôi đã đưa tin, Bộ trưởng Bộ ngoại giao Canada, Chrystia Freeland, đã thông báo trong cuộc họp với các Bộ trưởng các nước ASEAN tại Manila, Philippines vào tháng 8 vừa qua, rằng Canada sẽ cung cấp học bổng có tổng trị giá lên đến $10 triệu dành cho các sinh viên các nước ASEAN nhân kỷ niệm 40 năm quan hệ ngoại giao ASEAN – Canada. Và học bổng này sẽ bắt đầu hoạt động vào đầu năm 2018.

Tin liên quan:
Chương trình học bổng Pháp Ngữ du học tại Canada năm 2018 chính thức được công bố.
Canada công bố học bổng đặc biệt dành cho các nước ASEAN.
Làm sao để có học bổng tại Canada?

Chương trình trao đổi học bổng và giáo dục nhằm mục đích phát triển cộng đồng ASEAN (The Canada – ASEAN Scholarships and Educational Exchanges for Development – SEED) là một chương trình học bổng nhằm giúp giảm tỷ lệ đói nghèo tại các nước đang phát triển trong khối ASEAN do chính phủ Canada tài trợ, nhằm hoàn thành mục tiêu của chương trình nghị sự về sự phát triển bền vững vào năm 2030 (The 2030 Agenda for Sustainable Development) của Liên Hiệp Quốc.

Trong đó, các mục tiêu của chương trình học bổng này là hoàn thành các mục tiêu của chương trình nghị sự nói trên,

 • Mục tiêu thứ 5: Hoàn thành sự bình đẳng và quyền hạn giữa nam giới và nữ giới. Ví dụ: phụ nữ được bình đẳng trong việc học tập, tham gia các hoạt động chính trị và kinh tế…
 • Mục tiêu thứ 13: Có hành động nhanh chóng nhằm chống lại sự biến đổi khí hậu và tác động của biến đổi khí hậu. Ví dụ: Hỗ trợ các chương trình về khoa học và môi trường, cũng như các chính sách kiểm tra giảm nhẹ và thích ứng với sự biến đổi khí hậu, hỗ trợ các ngành năng lượng và các dự án khắc phục những vùng đất bị tác động của quá trình biến đổi khí hậu…

Học bổng Canada – ASEAN (SEED) sẽ tạo điều kiện cho các cơ quan và tổ chức của Canada và ASEAN thông các hiệp định hợp tác về thể chế và trao đổi sinh viên cấp bậc cao đẳng kỹ thuật hoặc dạy nghề và đại học. Các sinh viên hoặc nhà nghiên cứu là ứng viên cho chương trình này vẫn phải tiếp tục đăng ký học hoặc làm việc chính quy tại cơ quan hay trường học của mình trong suốt thời gian tham gia học bổng.

[the_ad id=”4649″]

Học bổng SEED được tài trợ bởi Bộ ngoại giao Canada, các trường tại Canada sẽ được phân bổ học bổng và trao tận tay cho người được nhận. Mức học bổng sẽ giao động tùy thuộc vào thời gian học tập và nghiên cứu, cấp học…theo đó:

 • $8,700 cho sinh viên bậc cao đẳng, đại học và sau đại đại học (Master và PhD)
 • $11,200 cho sinh viên sa đại học (Master và Phd) với thời gian học tập và nghiên cứu 5 tới 6 tháng.
 • $14,400 cho sinh viên đại học và cao đẳng với thời gian học tập và nghiên cứu 8 tháng hoặc 2 học kỳ.
 • Các trường tại Canada sẽ được nhận $300 cho các lệ phí liên quan trên mỗi ứng viên khi họ đặt chân đến Canada.

Các ứng viên của chương trình học bổng SEED sẽ phải tìm kiếm các chương trình học tập hoặc nghiên cứu sớm nhất là vào ngày 1 tháng 6 năm 2018, nhưng không được trễ hơn ngày 1 tháng 2 năm 2019. Hạn chọn nộp hồ sơ cho chương trình này là vào 11 giờ 59 phút tối EDT (Eastern Time – ET – cùng giờ với thành phố Toronto) ngày 4 tháng 4 năm 2018. Và chương trình học bổng này sẽ được lập lại mỗi năm trong vòng 5 năm.

Đối với những người trong Khối ASEAN: nếu muốn tham gia học bổng này thì hãy liên lạc với trường học của mình để:

 • Cho nhà trường biết rằng bạn muốn tham gia.
 • Biết được trường của mình có hiệp định hợp tác và trao đổi sinh viên với các trường tại Canada hay không?
 • Và yêu cầu thêm thông tin chi tiết về việc nộp hồ sơ, thời hạn xét duyệt và yêu cầu một trường thích hợp tại Canada.

Lời khuyên cho những người được chọn:

 • Hãy chắc chắn rằng bạn đáp ứng đầy đủ những yêu cầu của các trường tại Canada, trong đó bao gồm yêu cầu về kiến thức và ngôn ngữ.
 • Bắt đầu chuẩn bị cho việc chuyển đổi credits (tín chỉ) về trường hiện tại của mình ngay sau khi có được chương trình học tại Canada.
 • Hoàn tất cả thục tục liên quan với Bộ di trú và quốc tịch Canada như: giấy phép học tập (study permit) cho sinh viên và giấy phép lao động (work permit) cho các nghiên cứu sinh.

[the_ad id=”4649″]

Đối với các trường đại học trong Khối ASEAN:

 • Hãy liên lạc với các trường đại học mà mình là đối tác để xác nhận và thực hiện hợp đồng hợp tác và trao đổi sinh viên.
 • Phổ biến chương trình học bổng SEED đến toàn sinh viên trong trường.
 • Sàn lọc những úng viên đạt yêu cầu của các trường tại Canada.
 • Chuyển danh sách những ứng viên đạt yêu cầu sang các trường (trong hợp đồng) tại Canada vì các trường này sẽ có trách nhiệm làm hồ sơ đăng ký cho các ứng viên được chọn.
 • Chọn đúng người có khả năng về ngôn ngữ và học thức, cũng như người có khả năng thích nghi với văn hóa Canada để tránh trường hợp bị sốc hay phải bổ túc kiến thức về ngôn ngữ.

Tóm lại, để có được học bổng này thì sinh viên, nghiên cứu sinh Việt Nam cần thực hiện những bước sau:

 • Liên lạc với trường, cơ quan của mình để đề nghị tham gia học bổng này.
 • Đề nghị trường học, cơ quan của mình liên lạc với đối tác là các trường tại Canada để làm hợp đồng trao đổi sinh viên, nghiên cứu sinh.
 • Nộp danh sách cho trường là đối tác của trường hoặc cơ quan hiện tại của mình để họ sẽ nộp hồ sơ lên chính phủ Canada qua internet.
 • Làm hồ sơ du học (study permit) hoặc nghiên cứu (work permit) dựa trên thông tin của chương trình học bổng này.

2 thoughts on “Học bổng Canada – ASEAN sẽ bắt đầu hoạt động vào năm 2018

 1. Em học Ngôn ngữ Anh ở ĐH Nông Lâm TPHCM. Em có thể apply 1 học bổng thích hợ ko ạ

Leave a Reply

Your email address will not be published.

error: Alert: Content is protected !!