Hỏi đáp: Đang du lịch Canada, muốn ở lại học hay đi làm hợp pháp được không?

Trong tuần qua, chúng tôi nhận được rất nhiều câu hỏi từ phía bạn đọc gửi đến cho chúng tôi, trong đó có câu hỏi của bạn PL hỏi chúng tôi rằng: “Tôi đang ở Canada với visa du lịch, nay tôi muốn ở lại hợp pháp bằng cách xin Study permit (giấy phép đi học) hay Work permit (giấy phép đi làm) bên trong Canada. Xin cho hỏi như vậy có ổn không, xin tư vấn ạ! Chân thành cảm ơn!”

Tin liên quan:
Hỏi đáp: Sang Canada bằng visa tị nạn được không?
Hỏi đáp: Nhờ người ở Canada nộp hồ sơ du lịch được không?
Hỏi đáp: Mới đến Canada 4 tháng, đã có PR thì có bảo lãnh được không?

Đầu tiên, chúng tôi xin thành thật cáo lỗi với bạn đọc, những người đã gửi email để đặt câu hỏi đến với chúng tôi, vì số lượng câu hỏi quá nhiều, chúng tôi phải phân loại, liên hệ các bên chuyên môn để trả lời nên việc hồi đáp sẽ mất một ít thời gian, mong các bạn thông cảm.

Về câu hỏi của bạn PL, chúng tôi đã liên lạc với anh Eric Lam, giám đốc công ty Eric Lam Immigration Consulting Inc. để trả lời câu hỏi của bạn, dưới đây là câu trả lời:

Không đơn giản để có thể thay đổi status (tình trạng) từ visitor thành student hay worker.

Cụ thể một visitor chỉ có thể chuyển thành student ở trong Canada khi một Designated Learning Institution nhận và công nhận người này vừa hoàn thành một khoá “pre-requisite” cho một chương trình học chính thức ở cấp học post-secondary trở lên (visitor được học các khoá/chương trình học ít hơn 6 tháng mà không cần phải xin study permit). Dạng này còn một vài ngoại lệ nhưng không áp dụng rộng rãi.

Để lấy được work permit, hầu hết những người bình thường phải có được một employer nhận và emoloyer này phải cầm trong tay một Labour Market Impact Assessment (LMIA) đã được duyệt, quá trình xin LMIA tương đối phức tạp và nói ngắn gọn là employer phải chứng minh được là họ đã cố gắng tuyển công dân hoặc thường trú nhân cho vị trí đó nhưng thất bại. Có nhiều loại LMIA và không phải LMIA nào cũng giúp người xin được work permit có thể xin định cư sau này.

Hy vọng rằng câu trả lời của anh Eric Lam đã phần nào giải quyết được thắc mắc của bạn PL và những bạn có trường hợp tương tự. Chúc bạn may mắn.

Chúng tôi xin chân thành cảm ơn anh Eric Lam, giám đốc công ty Eric Lam Immigration Consulting Inc. đã giúp chúng tôi trả lời câu hỏi này.

Mọi câu hỏi liên quan đến Canada xin các bạn gửi về email cho chúng tôi tại: [email protected] Chúng tôi sẽ nhờ các chuyên gia, những người có chuyên môn giải đáp giúp các bạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published.