Kinh nghiệm xin visa du lịch Mỹ dành cho du học sinh tại Canada

Kinh nghiệm xin visa du lịch Mỹ dành cho du học sinh tại Canada

Chia sẻ kinh nghiệm xin Visa du lịch Mỹ dành cho sinh viên đang du học tại Canada (riêng nội dung và cách trả lời phỏng vấn thì chung cho tất cả mọi người kể cả ở Việt Nam).

Anh, chị, em nào đang học tại Canada nên tranh thủ xin Visa du lịch Mỹ (nếu muốn qua Mỹ chơi cho biết) vì thủ tục sẽ đơn giản hơn, cụ thể các loại giấy tờ cần đem theo khi đi phỏng vấn gồm:

1. Hộ chiếu Việt Nam còn hiệu lực để qua Mỹ (còn hạn ít nhất 6 tháng trở lên)

2. In tờ khai DS-160 (dành cho Visa du lịch, gọi là B1/B2) đã được xác nhận, có mã vạch được gửi qua email của người nộp đơn

2. In tờ xác nhận và hướng dẫn từ website sau khi đã nộp phí phỏng vấn (phí duyệt hồ sơ và phỏng vấn dành cho công dân Việt Nam là 160 đô la Mỹ tại thời điểm 01/2018)

3. 1 hình 5 x 5 cm được chụp trong vòng 6 tháng trở lại tính đến ngày phỏng vấn

4. Giấy xác nhận tình trạng lưu trú hợp pháp tại Canada như Study Permit, Giấy xác nhận đăng ký nhập học, thư xác nhận của trường, bảng điểm tính tới thời điểm phỏng vấn.

5. Bằng chứng có đủ tài chính để qua Mỹ (giấy xác nhận số dư tài khoản từ ngân hàng)

Tuy nhiên, anh, chị, em có thể chỉ được yêu cầu xuất trình 3 loại giấy tờ căn bản nhất khi lam thủ tục: Tờ khai DS-160, Giấy xác nhận đã đặt lịch hẹn và đã đóng phí phỏng vấn, Hộ chiếu, Study Permit (như trường hợp của mình). Các giấy tờ khác có thể không được yêu cầu xuất trình. Nếu không được yêu cầu thì đừng tài lanh tự đưa ra, làm mất thời gian của nhân viên lãnh sự.

Ngày phỏng vấn, cần:

– Đến sớm 15-30 phút (theo yêu cầu chỉ cần đến sớm trước 15 phút) và xếp hàng để được kiểm tra an ninh (vòng 1)

– Xếp hàng bên trong để nhân viên coi lại các giấy tờ có đủ không (vòng 2)

– Nếu đủ giấy tờ thì qua tiếp cổng an ninh để rà soát (giống y chang như an ninh khi đi nước ngoài: cởi áo khoác, dây nịt, ví và lấy hết các thứ trong túi áo, quần). Nếu có vật gì cần giữ lại, nhân viên an ninh sẽ giữ và cho số để phỏng vấn xong ra lấy lại (Hôm trước mình có cái kẹo cũng được cho vào cái rổ nhỏ và cái số, khi phỏng vấn xong mình đi ra luôn thì nhân viên bảo vệ hỏi có cần lấy lại cái kẹo không, nếu không thì thôi, nhưng vẫn trả lại số). Qua an ninh là qua vòng 3.

– Xếp hàng đợi ở đúng ô phỏng vấn được bố trí ngay khi vào vòng 2. Tiếp tục đợi đến lượt kiểm tra lại hồ sơ, nhập thông tin, xuất trình các giấy tờ như hộ chiếu, tờ khai DS-160, Study Permit (vòng 4)

– Qua ô khác, xuất trình lại giấy tờ và lấy dấu vân tay theo trình tự 4 ngón bàn tay trái, 4 ngón bàn tay phải, hai ngón tay cái (vòng 5)

– Tới chờ ở ô phỏng vấn, xuất trình giấy tờ và trả lời phỏng vấn (vòng 6). Nếu nhân viên lãnh sự đồng ý cấp Visa thì họ sẽ giữ lại hộ chiếu để dán Visa, sau đó sẽ chuyển về địa chỉ đã đăng ký (nếu đăng ký chuyển về tận nhà qua Canada Post, phí 20 đô Canada).

Nội dung phỏng vấn:

Nhân viên lãnh sự chỉ hỏi vài câu đơn giản, chủ yếu xoay quanh lý do vì sao muốn qua Mỹ, có người thân ở Mỹ không, khi nào qua Mỹ. Các thông tin đã khai trong tờ DS-160 cũng sẽ được hỏi lại để xác nhận. Hỏi đơn giản, trả lời ngắn gọn, dứt khoát, rõ ràng, tự tin (chỉ có khai dối thì mới run thôi).

Trường hợp mình, nhân viên lãnh sự hỏi mấy câu như sau, và mình trả lời như sau (để anh, chị, em hình dung rõ hơn):

1. Anh đang học gì ở Canada?

– Tui đang học Cao học ngành Quản lý Giáo dục ở Đại học Brock.

2. Anh bắt đầu học từ khi nào?

– Tui bắt đầu học từ đầu tháng 07/2017

3. Anh học tới lúc nào mới xong?

– Tới giữa tháng 10/2018 thì chính thức tốt nghiệp.

4. Anh muốn qua Mỹ để làm gì?

– Tui dự định đăng ký tham gia chương trình tình nguyện của trường với một đơn vị đối tác của trường ở South Carolina nhưng tui không đặt được lịch hẹn phỏng vấn xin Visa kịp để tham gia, giờ trễ rồi nên muốn xin Visa để sau này khi có thời gian thuận tiện thì qua Mỹ chơi cho biết trong thời gian tui đang học ở Canada.

5. Anh có người thân sống ở Mỹ không?

– Không.

6. Anh có kế hoạch khi nào qua Mỹ không?

– Không.

7. Trong 5 năm trở lại đây, anh có đi các nước như New Zealand, Malaysia, Thái Lan, Singapore,…phải không?

– Đúng vậy.

8. Visa của anh được phê duyệt. Trong 4 ngày làm việc, hộ chiếu và Visa của anh sẽ được chuyển về địa chỉ đã đăng ký.

– Cảm ơn. Chúc một ngày tốt lành. Xin chào.

Chỉ có vậy thôi. Cứ vậy mà ra về. Ra ngoài gặp em bảo vệ, tạm biệt và được chúc một ngày tốt lành.

Đây là chia sẻ mang tính cá nhân của tác giả Tôn Thất Hòa, đã được tác giả đồng ý chia sẻ lại trên www.tincanada.net

(This article has been authorized by the author to repost on www.tincanada.net)

Leave a Reply

Your email address will not be published.