Hết kiên nhẫn, Canada lấy luật buộc người trở về nước tự cách ly bắt đầu từ giữa đêm nay

Hết kiên nhẫn, Canada lấy luật buộc người trở về nước tự cách ly bắt đầu từ giữa đêm nay

Theo Global News đưa tin, Bộ trưởng y tế Canada đã nói trước thượng viện Canada vào sáng hôm nay, thứ tư ngày 25 tháng 3 rằng, chính phủ đã quá mệt mỏi khi phải yêu cầu người dân tự cách ly 14 ngày sau khi trở về nước. Chính phủ muốn sử dụng luật Kiểm dịch nhằm buộc họ phải tuân theo lệnh.

Động thái này được đưa ra sau khi có báo cáo cho thấy có rất nhiều người dân Canada tranh thủ trở về nhà sau khi lệnh đóng cửa biên giới của Canada được đưa ra, điều đó sẽ giúp ngăn chặn những người trở về đi lòng vòng trong thành phố để làm những việc lặt vặt.

Động thái này cũng được đưa ra sau khi Global News báo cáo trường hợp một người phụ nữ được nhân viên hải quan cho nhập cảnh trong tình trạng mệt mỏi do nhiễm COVID-19 và người phụ nữ này đã qua đời chỉ vài tiếng sau khi được nhập cảnh.

Phó thủ tướng Canada nói rằng, việc bắt buộc cách ly sẽ áp dụng cho tất cả những người đi du lịch trở về, bao gồm luôn cả những người trở về từ Mỹ, nhưng sẽ không áp dụng đối với những người được cho là đang làm việc trong những dịch vụ thiết yếu.

Luật bắt buộc tự cách ly 14 ngày sẽ có hiệu lực từ giữa đêm hôm nay và những thông tin về mức phạt cũng như các biện pháp chế tài sẽ được công bố vào cuối ngày hôm nay.

Phó thủ tướng cũng nói rằng, biện pháp mới này sẽ không áp dụng cho những người đã trở về từ những tuần trước đây. Những người trở về từ giữa đêm nay sẽ phải cung cấp thông tin liên lạc với cơ quan hải quan nhằm giúp cơ quan chức năng theo dõi việc thực hiện biện pháp bắt buộc tự cách ly đối với họ.

Chính phủ liên bang Canada đã đối mặt với nhiều câu hỏi liên quan đến các biện pháp theo dõi những người nhập cảnh trong những tuần vừa qua, rằng việc theo dõi thân nhiệt tại các cửa khẩu có hiệu quả hay không, hay tại sao chưa thấy có người nào bị từ chối nhập cảnh khi việc đo thân nhiệt được thực hiện.

Chỉ mới sáng sớm hôm nay, Thủ tướng đã được hỏi tại sao không thực hiện việc bắt buộc tự cách ly đối với những người nhập cảnh từ nước ngoài, Thủ tướng chỉ trả lời qua loa rằng người dân cần phải ở nhà 14 ngày sau khi trở về nước và không nói gì thêm. Chỉ vài giờ sau đó, chính phủ liên bang đã đưa vào áp dụng luật Kiểm dịch.

Trả lời họp báo thường ngày vào sáng sớm hôm nay, Thủ tướng nhấn mạnh một lần nữa rằng ông đã quá kiên nhẫn đối với người dân Canada và giới hạn của sự kiên nhẫn đã đến, Thủ tướng muốn người dân Canada về nhà và ở yên trong nhà.

Nhiều tỉnh bang đã cho triển khai các chốt chặn tại biên giới các tỉnh nhằm nhắc nhỡ những người trở về phải tự cách ly 14 ngày để phòng tránh việc lây lan dịch bệnh.

Tỉnh trưởng tỉnh bang Alberta thì nói rằng, hiện nay có hàng chục nghìn người dân của tỉnh này đang trên đường trở về từ quốc gia láng giềng, Mỹ, khi tháng 3 đang dần khép lại. Tỉnh trưởng nhấn mạnh từng chữ rỏ ràng rằng những người trở về nhà từ Mỹ sẽ phải tự cách ly 14 ngày ngay lập tức, không được làm bất cứ thứ gì kể cả việc đi mua đồ ăn hay đổ xăng. Và nếu như ai đó cần thứ gì thì buộc phải gọi bạn bè hoặc người thân để nhờ giúp đỡ. Theo đó, tỉnh trưởng đe dọa sẽ sử dụng những biện pháp mạnh nhất có thể theo sự cho phép của luật pháp nhằm buộc những người này phải tự cách ly một cách triệt đễ.

Tính đến thời điểm chiều ngày 25 tháng 3, trên toàn Canada có tổng cộng 2821 ca nhiễm COVID-19, trong đó có 185 đã bình phục và 29 người thiệt mạng.

Xem video

1 thought on “Hết kiên nhẫn, Canada lấy luật buộc người trở về nước tự cách ly bắt đầu từ giữa đêm nay

  1. phai tu cach ly14 ngay. neu ko tuan thu thi phat nang thi ho so lien. hoi cuoi thang 2 toi vao bv de lam hen kiem tra suc khoe. toi can than nen deo khau trang…ho nhin toi tram tro voi anh mat ky thi…ho hoi toi ..may la nguoi trung quoc ha?…roi ho ne sang va lay khau trang deo vao….toi lien bao…toi la nguoi VIETNAM…luc do ho moi vv coi ra va bao …sao lai deo khau trang? toi dap lai..vi toi so nguoi khac bi benh lay cho toi..vi day la bv co rat nhieu ng bi benh….so di o nuoc ngoai bi lay nhiem nhanh vi ho noi khau trang ko giup duoc gi ma con gay them benh.,,,,ho coi thuong can benh nay….ho noi no nhu cam cum thoi…nhung kho loi la ko co thuoc chua….vay nen chinh phu phai manh tay thi ho moi so….de tranh lay lan …de nguoi dan som tro lai cuoc song binh tuong….thank you

Leave a Reply

Your email address will not be published.

error: Alert: Content is protected !!