Alberta khai trương dịch vụ cho phép bệnh nhân sử dụng ma túy tại chổ

Alberta khai trương dịch vụ cho phép bệnh nhân sử dụng ma túy tại chổ

Bệnh viện Royal Alexandra khai trương dịch vụ supervised consuption (dịch vụ cho phép bệnh nhân sử dụng ma túy tại chổ) tại một khu vực riêng trong bệnh viện vào ngày 2 tháng 4 vừa qua. Được biết, đây là bệnh viện đầu tiên tại Bắc Mỹ có dịch vụ này.

Bệnh nhân sẽ được hưởng các quyền lợi từ các dịch vụ hỗ trợ cứu sinh này, bao gồm sẽ được tiếp cận tới các phương pháp điều trị và được hỗ trợ sức khỏe tâm thần.

“Điều quan trọng là chúng tôi làm mọi thứ để hỗ trợ các cá nhân và gia đình bị ảnh hưởng bởi khủng hoảng opioid (sốc ma túy). Các khu Supervised consumption sẽ cung cấp một nơi an toàn, hỗ trợ cho những người sử dụng chất gây nghiện, đồng thời kết nối với các dịch vụ xung quanh như các chương trình tư vấn và điều trị. Việc bổ sung thêm dịch vụ mới này Royal Alex không chỉ có nghĩa sẽ an toàn hơn cho bệnh nhân mà còn hỗ trợ một môi trường bệnh viện an toàn hơn cho nhân viên và khách thăm.”, Sarah Hoffman, Bộ trưởng Y tế.

Sau khi kiểm tra một khu vực được tổ chức vào đầu tháng này, Cơ quan Y tế Alberta đã nhận được sự chấp thuận từ Cơ quan Y tế Canada để mở đơn vị này. Đơn vị sẽ mở cửa 24 giờ một ngày, 7 ngày một tuần và có thể cung cấp dịch vụ cho 6 bệnh nhân tại bất kỳ thời điểm nào. Y ta sẽ cung cấp các dịch vụ cứu sinh, bao gồm naloxone, trong trường hợp qua liều. Bệnh nhân cũng sẽ được hỗ trợ bởi bác sĩ, chuyên viên tư vấn, nhân viên xã hội và các nhân viên hỗ trợ đồng đẳng cho các dịch vụ, bao gồm hỗ trợ sức khỏe tâm thần, công tác xã hội và điều trị lệ thuộc opioid.

“Edmonton đã một lần nữa thể hiện sự đổi mới bằng cách trở thành thành phố đầu tiên ở Bắc Mỹ có một địa điểm như thế này trong bệnh viện. Mô hình này không chỉ giúp cứu mạng sống ở Edmonton mà còn giúp đỡ những cá nhân dễ bị tổn thương từ các thành phố khác khi mà các nhà lãnh đạo ở đó sẽ học hỏi và áp dụng vào.”, Don Iveson, thị trưởng Edmonton, nói.

“Cung cấp dịch vụ supervised consumption cho bệnh nhận để đảm bảo rằng mọi cá nhân đều được tiếp cận các chương trình chăm sóc sức khỏe. Bệnh viện có thể là môi trường có nguy cơ cao đối với những người sử dụng ma túy. Dịch vụ này sẽ giúp họ xác định những bệnh nhân có nguy cơ, chăm sóc và kết nối họ với đội Cai nghiện và Sức khỏe Cộng đồng (ARCH), một đội tập trung vào việc điều trị rối loạn khi sử dụn chất gây nghiện, tăng cường sức khỏe và ổn định các yếu tố xã hội quyết định sức khỏe.”, Bác sĩ Kathryn Dong, giám đốc của chương trình ARCH tại Bệnh viện Hoàng gia Alexandra.

Dịch vụ supervised consumption đã chứng minh giúp cứu lấy sự sống, giảm thiểu việc lây truyền bệnh bằng cách cung cấp kim tiêm vô trùng và thiết bị và tăng cường sự an toàn của cộng đồng.

“Con trai Danny của chúng tôi đã ở một mình khi nó quá liều, và nó đã không thể được cứu. Là một người mẹ và gia đình, chúng tôi muốn giữ cho đứa con thân yêu còn sống và khỏe mạnh nhất có thể cho đến khi có thể tới một nơi điều trị hiệu quả. Những khu supervised consumption sẽ giúp chúng tôi đạt được tới những thành quả đó. Những dịch vụ này giúp giữ lấy mạng sống con người và xây dựng mối quan hệ. Trong khuôn khổ bệnh viện, các chuyên gia y tế có thể tiếp cận với cá nhân có thể không cần sự trợ giúp, và giúp họ giảm bớt tác hại, điều trị và với các dịch vụ xã hội. “, Petra Schulz, đồng sáng lập của Moms Stop the Harm.

Cung cấp các dịch vụ này là một phần trong hoạt động cấp bách của tỉnh bang để giải quyết khủng hoảng opioid. Năm ngoái, 562 người ở Alberta đã chết vì ngộ độc fentanyl, bao gồm 135 người ở Edmonton.

Cơ quan Y tế Canada đã chấp thuận 6 địa điểm supervised consumption tại Alberta:

  • Một địa điểm cố định tại Trung tâm Y tế Sheldon M. Chumir đã bắt đầu cung cấp các dịch vụ vào ngày 15 tháng 1 năm 2018, tiếp nhận lại từ một địa điểm mở vào cuối tháng 10 năm ngoái. Tại đây đã có gần 6,900 khách hàng đến vào cuối tháng 2 và đã có 119 ca đảo ngược việc dùng thuốcquá liều.
  • ARCHES, một cơ quan giảm các tác hại tại Lethbridge, đã mở khu supervised consumption vào ngày 28 thàng 2 năm 2018. Phục vụ từ 90 đến 100 người mỗi ngày.
  • Access to Medically Supervised Injection Services Edmonton (AMSISE) … Hiện đang chuẩn bị để tiến hành mở thêm các địa điểm tại Trung tâm George Spady và Trung tâm Y tế Boyle McCauley.
  • Ủy ban Phản ứng Opioid Khẩn cấp của Bộ trưởng cũng đã xác nhận các đề xuất của cơ quan cộng đồng giúp giảm thiểu tác hại để xin miễn thuế liên bang cho các dịch vụ supervised consumption ở Calgary và Grande Prairie, và tại các địa điểm cố định ở Medicine Hat và Red Deer.

Chính phủ cũng đã mở các phòng khám mới điều trị lệ thuộc opioid trong các cộng đồng ở khắp tỉnh bang. Những địa điểm mới ở Calgary, Edmonton, Grande Prairie, Cardston, trung tâm Alberta, Sherwood Park và For McMurray đã giúp đỡ thêm 3,500 người mỗi năm đề được điều trị.

Chính phủ cũng đang hoạt động nỗ lực để mở rộng số lượng các bộ dụng cụ naloxone phân bố trên khắp tỉnh bang. Tính đến ngày 28 tháng 2 năm 2018, có khoảng 50,000 bộ dụng cụ naloxone miễn phí đã được phân phối.

error: Alert: Content is protected !!