Alberta sửa đổi luật nhằm bảo vệ phụ nữ phá thai

Alberta sửa đổi luật nhằm bảo vệ phụ nữ phá thai

Phụ nữ nên được mang lại cảm giác an toàn hơn khi lựa chọn các dịch vụ y tế tại Alberta, bao gồm cả nạo phá thai.

Đạo luật về Bảo vệ quyền lựa chọn tiếp cận các Dịch vụ chăm sóc sức khỏe của phụ nữ sẽ giúp bảo đảm quyền lợi của họ trong việc lựa chọn dịch vụ phá thai, cũng như bảo vệ các nhân viên tại các phòng khám cung cấp dịch vụ phá thai khỏi bị bắt nạt hay hăm dọa.

“Thật bất hợp lý nếu phụ nữ Alberta vẫn phải đối mặt với sự hiếu chiến, bắt nạt, thậm chí quấy rối khi lựa chọn các dịch vụ chăm sóc sức khẻ cho chính họ. Chúng ta cần bảo vệ phụ nữ, gia đình họ và các chuyên gia chăm sóc sức khoẻ khỏi những hăm dọa xung quanh các dịch vụ phá thai. ” Sarah Hoffman, Bộ trưởng Bộ Y tế phát biểu.

Đạo luật sẽ thiết lập các “khu vực tiếp cận” có bán kính 50 mét ở hai phòng khám chuyên phá thai ở Alberta  có tên Kensington Clinic ở Calgary và Women’s Health Options ở Edmonton để ngăn ngừa sự hăm dọa, can thiệp hoặc phản đối đối với bệnh nhân, bác sĩ và nhân viên phòng khám. Các bản ghi âm hoặc hình ảnh của bệnh nhân, bác sĩ hoặc nhân viên trong khu vực tiếp cận cũng sẽ bị cấm.

Đạo luật cũng sẽ cho phép các bác sĩ và nhà cung cấp dịch vụ được yêu cầu thiết lập một khu vực tiếp cận hợp pháp lên đến 160 mét đối với nhà riêng của họ hoặc 20 mét đối với văn phòng làm việc. Điện thoại hay bất cứ loại hình liên lạc điện tử nào đều không được phép sử dụng nhằm mục đích thuyết phục bác sĩ hoặc nhà cung cấp dịch vụ không cung cấp dịch vụ phá thai.

“Phụ nữ khi bước đến phòng khám của chúng tôi đã phải đưa ra một quyết định vô cùng khó khăn . Họ không đáng phải đối mặt thêm với bất cứ sự hăm dọa, quấy rối hay can thiệp nào khi quyết định lựa chọn một cơ sở chăm sóc sức khoẻ cho mình. ” Kim Cholewa, giám đốc điều hành của Women’s Health Options cho biết.

“Có rất nhiều bằng chứng cho thấy rằng quấy rối và hăm dọa chống lại sự lựa chọn là một vấn đề nghiêm trọng trong cả nước và đạo luật về thiết lập khu vực tiếp cận được đưa ra nhằm bảo vệ cho các bệnh nhân, các phòng khám cùng đội ngũ nhân viên của họ. Alberta đang đáp ứng một nhu cầu cấp thiết bằng tuyên bố mạnh mẽ rằng sự hăm dọa và quấy rối là không thể chấp nhận được. ” Sandeep Prasad, giám đốc điều hành tổ chức Hành động Canada về quyền và Sức khỏe tình dục phát biểu.

“Mang thai ngoài ý muốn là một trong những hậu quả tiêu cực mà nạn nhân của những cuộc tấn công hay xâm hại tình dục phải đối mặt. Sẽ không có bất cứ phụ nữ nào ở Alberta, đặc biệt là phụ nữ mang thai do hậu quả của tấn công tình dục, phải chịu đựng quấy rối và hăm dọa khi tiếp cận các dịch vụ phá thai. Các khu vực tiếp cận sẽ cho phép phụ nữ tiếp cận dịch vụ này một cách an toàn, mà không sợ bị xấu hổ và bị chấn thương. ” Deb Tomlinson, Giám đốc điều hành, Hiệp hội các Dịch vụ chống bạo hành tình dục Alberta chia sẻ.

Đạo luật này cũng tăng mức tiền phạt đối với hành vi tái phạm nhiều lần, tới $10.000 đô la cho một cá nhân hoặc $100.000 đô la cho một tổ chức.

Luật bảo vệ quyền lựa chọn dịch vụ phá thai bắt đầu có hiệu lực tại B.C vào năm 1996. Tiếp theo đó chính phủ các tỉnh bang Ontario, Quebe và Newfoundland đã theo chân áp dụng những luật tương tự.

Theo thống kê, hơn 75% các ca phá thai tại Alberta được thực hiện tại phòng khám Kensington tại Calgary và Woman’s Health Options tại Edmonton. Trước đây, 2 địa điểm nói trên đang phải thực hiện một lệnh của tòa án về việc hạn chế số lượng ca phá thai do phản ứng của người biểu tình và theo báo cáo của 2 phòng khám này thì áp lực của người biểu tình ngày càng tăng.

Cũng theo thống kê từ Cơ quan y tế Alberta, số ca phá thai tại Alberta những năm qua là:

  • 2010: 14,916 ca
  • 2011: 14,985 ca
  • 2012: 14,603 ca
  • 2013: 14,736 ca
  • 2014: 14,865 ca
  • 2015: 14,804 ca
  • 2016: 14,268 ca
error: Alert: Content is protected !!