Các bác sỹ tại Quebec phản đối việc tăng lương

Các bác sỹ tại Quebec phản đối việc tăng lương

Khi Lashanda Skerritt quyết định vào trường Y, tiền không phải mục đích đầu tiên của cô mà vì cô muôn giúp đỡ cho cộng đồng.

Cô là một trong số hàng trăm nhân viên y tế, bệnh nhân và các nhóm cộng đồng đã biểu tình phản đối việc tăng lương cho các bác sĩ trong tỉnh hiện nay.

“Thực tế có những bệnh nhân không thể có những dịch vụ nhất định cần thiết cho họ, tuy nhiên chúng ta lại tăng lương của chúng ta,”, Skerritt, sinh viên năm hai của Đại học McGill, nói.

Cuộc biểu tinh bắt đầu tại Place Émilie-Gamelin, được tổ chức bởi Médecins québécois pour le régime public (MQRP), một nhóm khoảng 500 bác sĩ và sinh viên y khoa hỗ trợ chăm sóc sức khỏe tại Quebec.

Cuộc biểu tình đi kèm với sự phản đối kịch liệt với việc tăng lương của chính quyền tỉnh bang đối với các chuyên gia và các bác sĩ đa khoa.

Trong một bức thư đăng trên website của minh, MQRP cho biết tiền nên được sử dụng cho các hệ thống chăm sóc sức khỏe.

Là một phần của thỏa thuận đạt được vào tháng 2, tổng mức lương hàng năm của khoảng 10,000 chuyên gia y tế của tỉnh bang tăng từ $4,7 tỷ lên $5,4 tỷ vào năm 2023, tăng 1,4% mỗi năm.

Theo số liệu từ Viện Thông tin Y tế Canada, các chuyên gia tại Quebec thu nhập trung bình khoảng $403,537 một năm so với $367,154 tại Ontario.

Hilah Silver, một y tá của Montreal, cho biết cuộc biểu tình là để tiếp cận việc chăm sóc sức khỏe.

Cô đã ca ngợi các bác sĩ, những người đã tiến hành.

“Tất cả chúng tôi đều ở đây để chăm sóc cho cộng đồng chứ không phải vì tiền lương của chúng tôi,”, Silver cho biết.

Bác sĩ Isabelle Leblanc, chủ tịch của MQRP, cho biết rằng với những tin tức về việc tăng lương xảy ra cùng lúc với việc y tá phản đối điều kiện làm việc của họ, họ muốn thể hiện tinh thần đoàn kết của mình.

Amir Khadir và Diane Lamrre, những người từng là đại biểu Quốc hội cho Québec solidaire và Parti Québécois, cũng tham dự sự kiện lần này.

Khadir, là một bác sĩ, cũng là một trong số những người đã ủng hộ bức thư.

“Tôi là một chuyên gia vừa trở về từ bệnh viên và tôi có thể nói với bạn rằng điều này thật đáng lo ngại,”, Khadir chia sẻ.