Canada đã không đưa ra biện pháp mạnh nhằm cách ly những người đến từ Trung Quốc trong tháng 2 vừa qua.

Canada đã không đưa ra biện pháp mạnh nhằm cách ly những người đến từ Trung Quốc trong tháng 2 vừa qua.

Vào đầu tháng 2 vừa qua, khi đại dịch mới bắt đầu hoành hành trên toàn cầu, các quan chức y tế hàng đầu Canada đã đưa ra cảnh báo rằng Canada sẽ không đủ nguồn lực để đưa ra biện pháp buộc những người dân trở về từ tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc phải cách ly.

Theo CBC tiết lộ một bản ghi nhớ được gửi đến Bộ trưởng y tế Canada, trong đó yêu cầu cơ quan y tế các cấp từ liên bang đến các tỉnh bang và các vùng lãnh thổ đã đồng ý rằng không ra lệnh cách ly kiểm dịch đối với hàng ngàn người du lịch và người dân Canada trở về từ Trung Quốc trong tháng 2 nhằm giảm áp lực cho ngành y tế. bản ghi nhớ được ký bởi chủ tịch và giám đốc Cơ quan y tế công cộng Canada.

bản ghi nhớ bao gồm khoảng 1000 trang tài liệu đã được chia sẻ bởi các nhân viên y tế công cộng cùng với ủy ban sức khỏe liên bang vào tháng trước. Trong đó, cơ quan chức năng nói rằng có khoảng 20,000 người đến Canada từ Trung Quốc mỗi tuần, chính vì vậy việc buộc hoặc theo dõi việc kiểm dịch đối với họ là một việc không thể. Chính vì vậy mà bản ghi nhớ này đã chỉ ra rằng việc “tự nguyện tự cách ly sẽ giúp làm giảm áp lực nên hệ thống y tế”. Và điều này đã được sự đồng ý bởi các quan chức cao cấp, theo đó những người đến từ Trung Quốc sẽ được yêu cầu tự cách ly sau khi được cơ quan chức năng thông báo ngay tại sân bay.

Tuy nhiên, bản ghi nhớ cũng đặt vấn đề rằng người dân Canada có thể sẽ nghi ngờ việc yêu cầu tự nguyện cách ly vì nó có thể sẽ không thể thực hiện được hoặc làm sao để giám sát điều này.

Tuy nhiên, nó đã chỉ ra rằng có nhiều bằng chứng cho thấy nhiều cá nhân trở về từ tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc đã tự cách ly. Và họ hy vọng rằng đa số họ sẽ hoàn thành tốt việc này với sự quan tâm và lo lắng về đại dịch.

Khi được hỏi về việc chính phủ liên bang đã không tập trung tăng cường nguồn lực của ngành y tế trong thời điểm sau khi được chia sẻ bởi cơ quan y tế liên bang, Thủ tướng Canada đã trả lời rằng: “Chúng tôi đã nhận thấy từ rất sớm rằng đây là một thách thức và chúng tôi đã đưa ra nhiều biện pháp để cố gắng khống chế hoặc ngăn chặn hoặc chắc chắn rằng Canada sẽ ít bị ảnh hưởng nhất có thể trong việc lây lan của COVID-19 như những gì chúng tôi đã thấy trên thế giới.”

Trả lời chất vấn trong buổi họp báo thường nhật vào sáng sớm hôm nay, Thủ tướng đã nói: “Qua suy xét thì tôi chắc chắn rằng có nhiều thứ chúng ta có thể làm một cách khác biệt, và hoàn thành theo một cách khác, tuy nhiên tôi có thể nói với các bạn rằng trong từng giai đoạn đều làm theo lời khuyên của các chuyên gia y tế và các chuyên gia y tế công cộng một cách nghiêm túc và chúng ta đã làm những điều tốt nhất có thể.”

Thủ tướng nói “Tôi chắc chắn rằng có rất nhiều người đang bị ảnh hưởng bởi đại dịch từ sự phản ứng khác nhau của từng quốc gia và điều mà chúng ta cần làm là chúng ta phải chắc rằng chúng ta sẽ chuẩn bị một cách tốt hơn cho lần tới.”

Leave a Reply

Your email address will not be published.

error: Alert: Content is protected !!