Canada lo ngại việc lây lan vi rút Zika tại Olympics tại Brazil

Các chuyên gia Canada đang lo ngại sự lây lan của virus Zika tại Rio, Brazil vào mùa hè tới trong khi cơ quan y tế nước chủ nhà Olympic đang phải vật lộn với trận dịch lớn đang diễn ra.

Theo các chuyên gia quản lý dịch bệnh Canada cho biết trong một nghiên cứu được công bố vào tối thứ 5 vừa qua thì những con muổi mang bệnh có thể đang bay về hướng Florida, miền Nam Texas và Mexico. Họ cũng đang tập trung theo dõi những khách du lịch đã từng đến những nơi có dịch Zika.

Theo cảnh báo của bác sĩ Isaac Bogoch, đến từ trung tâm bệnh viện nhiệt đới thuộc Đại học Toronto cảnh báo, không cần phải chờ đợi đến kỳ Olympics diễn ra, người dân có thể mang virus này về khi đi du lịch đến Brazil.

Zika là một căn bệnh nhiệt đới do muỗi mang virus Zika gây ra, nó giống như sốt xuất huyết. Và chỉ có một loại muỗi đặc biệt có tê Muỗi Aedes có thể mang và truyền loại virus này, nó gây nên một căn bệnh nhẹ, nhưng theo cơ quan y tế nghi ngờ nó là nguyên nhân gây ra những khuyết tật về thần kinh cho trẻ sơ sinh tại Brazil.

Theo nghiên cứu của tiến sĩ Bogoch và nhóm của ông, khu vực Trung và Nam Mỹ, vùng Caribbean và một phần ở miền Nam nước Mỹ có nhiệt độ và khí hậu thuận lợi cho virus Zika phát triển. Và qua theo dõi những khách du lịch trở về từ Brazil thì họ đã phát hiện ra những du khách đến từ Mỹ, Argentina và hầu hết khu vực Trung và Nam Mỹ là những người dễ bị lây nhiễm virus này.

Theo khuyến cáo của cơ quan ý tế Canada khuyên người dân hạn chế đi du lịch Brazil và cũng trấn an rằng, Canada không có loại muổi có thể mang virus Zika, nên trường hợp lây bệnh từ người qua người là rất khó xảy ra.

Nguyễn Hoàng dịch

Original link: http://globalnews.ca/news/2454288/olympics-in-brazil-could-spark-spread-of-zika-virus-abroad-canadian-docs-warn/

Leave a Reply

Your email address will not be published.

error: Alert: Content is protected !!