Cảnh báo bệnh ho gà ở trẻ sơ sinh do mẹ không chích ngừa khi mang thai

Carmit Avital, một bà mẹ ở Australia kể lại câu chuyện của mình cùng đứa con gái bé nhỏ bị nhiễm bệnh ho gà (whooping cough, pertussis) trong 3 tuần lễ qua.

Avital từ chối tiêm vaccine vào tuần thai thứ 28 vì nghĩ rằng mình khỏe mạnh, ăn uống khoa học và tập thể dục đều đặn trong suốt thai kỳ. Tuy nhiên, trong 2 tuần cuối thai kỳ, cô bị ho nhiều mà không nghĩ rằng mình bị nhiễm bệnh ho gà. Cô đã truyền bệnh cho con. Con gái cô phải vào khoa chăm sóc đặc biệt trong bệnh viện. Cô nói, “Con bé ho đến tím tái rồi gần như ngất lịm trên tay tôi, không thể thở được và chúng tôi phải cấp tốc vào bệnh viện.”

Avital cho biết vô cùng hối hận vì đã không tiêm vaccine và cảnh báo các bà mẹ khác về những nguy hiểm tiềm ẩn nếu không tiêm vaccine.

Tháng 11 năm 2015, bệnh ho gà bùng phát ở Canada với ít nhất 44 ca chỉ riêng ở Manitoba. Chính phủ khuyến cáo các bậc phụ huynh cho con và bản thân tiêm phòng đầy đủ.

Theo cơ quan y tế cộng đồng Canada, có khoảng 1,000 đến 3,000 ca nhiễm ho gà ở Canada hàng năm. Đây là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm qua đường hô hấp. Nếu không chữa trị, bệnh sẽ kéo dài hàng tuần hay hàng tháng và có thể gây tổn thương não hoặc tử vong.

Bệnh ho gà đặc biệt nguy hiểm cho trẻ nhỏ dưới 1 tuổi, và nguy cơ nhiễm bệnh tăng cao nếu không được tiêm vaccine đầy đủ.

Triệu chứng bệnh gồm có: ho, nghẹt thở, chán ăn và khó thở. Trẻ sơ sinh có thể bị biến chứng nôn mửa, sụt cân, viêm phổi và co giật. Phải đưa người bệnh đến bệnh viện ngay lập tức. Người lớn mắc bệnh không được tiếp xúc với trẻ nhỏ.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

error: Alert: Content is protected !!