Cơ quan y tế Canada nói rằng việc mang khẩu trang thường có thể chặn đứng sự lây lan của COVID-19.

Cơ quan y tế Canada nói rằng việc mang khẩu trang thường có thể chặn đứng sự lây lan của COVID-19.

Cách đây vài tuần, chúng tôi đã có đưa thông tin về việc một số người mang khẩu trang khi đại dịch chỉ mới bắt đầu thì nhận được những ánh mắt soi mói từ những người khác, đặc biệt là những người da trắng. Có trường hợp bị chửi mắng thậm tệ và có sự kỳ thị kèm theo.

Video: Mang khẩu trang tại Canada bị kỳ thị?

Trong những lúc ấy, cả cơ quan y tế liên bang cũng như các tỉnh bang đều khuyên người dân là không cần phải mang khẩu trang, chỉ những người đã bị bệnh mới nên mang khẩu trang.

Thế nhưng khi con số người nhiễm COVID-19 tại Canada đang gần chạm mốc 20,000 ca nhiễm, thì các bác sỹ đứng đầu cơ quan y tế liên bang lại quay sang nói rằng “mang khẩu trang thường có thể chặn đứng sự lây lan của COVID-19”, phải chăng những người đứng đầu ngành y tế Canada đã quá chủ quan ngay từ lúc đâu? Và khi số ca nhiễm tăng quá nhanh và quá cao lại thay đổi quan điểm?

Theo quan điểm cá nhân của chủ bài viết này và cũng đồng thời là lo lắng của nhiều người khác trên mạng xã hội khi rằng cơ quan y tế và người dân đã quá chủ quan khi xem nhẹ đại dịch và việc đeo khẩu trang. Văn hóa là văn hóa, nhưng đứng trước một đại dịch lớn chưa từng có như COVID-19 thì chúng ta không thể “lấy văn hóa để thắng đại dịch” được. Và việc đeo khẩu trang khi ra đường dĩ nhiên là cần thiết khi đại dịch chỉ mới bắt đầu nhằm tránh sự lây lan một cách vô tình.

Về sự chủ quan của cơ quan y tế Canada, xin nhắc lại rằng, khi đại dịch đang hoành hành tại Trung Quốc thì giám đốc cơ quan y tế, bà Theresa Tam, đã nói rằng: “Canada sẽ là quốc gia ít chịu ảnh hưởng bởi đại dịch, nếu có đi nữa thì cũng chỉ là vài ca nhiễm và Canada có thể kham nổi”. Khi bà Tam nói câu này có lẽ Bà đã quên rằng đại dịch đang hoành hành tại Trung Quốc đúng vào dịp người dân Canada gốc Á về nhà ăn Tết, trong đó có rất nhiều người về Trung Quốc và dĩ nhiên sẽ trở lại Canada ngay sau Tết. Như vậy dù cách xa nữa vòng trái đất thì dịch bệnh có thể bay đến Canada chỉ sau vài chuyến bay.

Trở lại vấn đề mang khẩu trang, đến khi đại dịch bắt đầu hoành hành mạnh tại Canada, cơ quan y tế Canada cũng như các tỉnh bang vẫn khăng khăng một điều rằng người dân không cần mang khẩu tra khi ra đường và cũng chỉ những người bệnh mới cần mang khẩu trang. Theo quan điểm cá nhân của chủ bài viết này, khi một người đã bệnh hay có những triệu chứng liên quan thì họ đã phải tự cách ly ở nhà như vậy việc mang khẩu trang đối với họ chỉ trong phạm vi trong nhà, nhưng còn đối với những người đã nhiễm nhưng chưa biết và đang ủ bệnh hay những người chưa mắc bệnh nhưng đề phòng 2 trường hợp kia ra đường thì mới nên mang khẩu trang. Chính vì vậy mà việc mang khẩu trang là cần thiết không phải tới thời điểm này mà phải là ngay tại thời điểm ban đầu, nhằm tránh sự lây lan của dịch bệnh.

Xin quay trở lại với quan điểm có sự thay đổi một cách nhanh chóng của người đứng đầu cơ quan y tế liên bang Canada, bà Theresa Tam.

Theo xi bi xi tổng hợp, ngày 28 tháng 3, bà Tam đã nói rằng: “Nhiều người chưa biết cách mang khẩu trang, chính vì vậy mang khẩu trang là điều không cần thiết đối với những người khỏe mạnh”.

Đến ngày 30 tháng 3, bà Tam tiếp tục khẳng định: “Việc mang khẩu trang đối với những người không có triệu chứng bệnh sẽ không có mang lại hiệu quả gì”. Cũng theo giải thích giống như từ lúc đại dịch mới bắt đầu, việc mang khẩu trang sẽ khiến người dân chủ quan trong việc giữ vệ sinh, hay không biết cách mang khẩu trang sẽ gây tác dụng ngược.

Tuy nhiên, đến hôm thứ 2 vừa qua, khi số ca nhiễm tại Canada vượt qua con số 15,000 ca nhiễm thì bà Tam lại thay đổi quan điểm rằng: “việc mang khẩu trang sẽ tạo thêm một lớp bảo vệ giúp ngăn chặn sự lây lan dịch bệnh từ những người có và không có triệu chứng đến với những người khác.” Và Bà cũng nói thêm rằng, người dân không cần phải mang khẩu trang y tế như N95 mà chỉ cần mang loại khẩu trang thường bằng vải hay cót tong.

Theo khuyến cáo của cơ quan y tế, người dân phải rửa tay trước và sau khi mang khẩu trang. Tránh việc đụng tay lên khẩu trang trong thời gian đi ngoài đường. Và việc mang khẩu trang đúng cách vẫn phải tuân thủ việc giữ khoảng cách an toàn thì mới có thể tránh được sự lây lan của dịch bệnh.

Trên đây là bài viết nêu quan điểm cá nhân có tổng hợp thông tin từ nhiều nguồn. Mọi phản biện và góp ý xin các bạn thoải mái bình luận bên dưới.

3 thoughts on “Cơ quan y tế Canada nói rằng việc mang khẩu trang thường có thể chặn đứng sự lây lan của COVID-19.

  1. Pingback: Tin tức Canada
  2. Ở Việt Nam việc đeo khẩu trang hình như hằng ngày mọi người đều thực thi rất tốt cho nên ít bệnh

    1. Vâng. Mỗi quốc gia có văn hóa khác nhau, theo văn hóa Canada thì người đeo khẩu trang đồng nghĩa việc người đó có bệnh. Và ai có bệnh thì có “trách nhiệm” ở nhà, không ra đường.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

error: Alert: Content is protected !!