COVID-19 có thể sẽ khiến 9,000 người Quebec mất mạng khi tháng 4 kết thúc.

COVID-19 có thể sẽ khiến 9,000 người Quebec mất mạng khi tháng 4 kết thúc.

Các chuyên gia y tế cùng với chính quyền tỉnh bang Quebec đã công bố một dự báo rằng đại dịch COVID-19 có thể sẽ khiến 1,200 đến 9,000 thiệt mạng tại tỉnh bang này khi tháng 4 kết thúc, mặc dù họ tin rằng những gì đang diễn ra có thể con số sẽ không lớn như vậy.

Theo CBC đưa tin, dự báo này đã được cả chính phủ và các chuyên gia y tế công bố vào hôm nay trước sức ép của người dân lên các lãnh đạo chính trị, cả trong Canada lẫn quốc tế, bởi vì họ muốn biết rỏ ràng tại sao chính quyền tỉnh lại quyết liệt trong việc tự cách ly và biện pháp giữ khoảng cách an toàn.

Chính quyền tỉnh đã đưa ra dự báo với 2 kịch bản sẽ diễn ra vào ngày 30 tháng 4.

Theo đó, kịch bản thứ nhất có phần lạc quan dự báo sẽ có 29,212 ca nhiễm COVID-19, với khoảng 1,404 người nằm viện cùng lúc và 1,263 người thiệt mạng.

Một kịch bản khác có phần bi quan hơn đó là khoảng 59,845 ca nhiễm COVID-19, với 3,208 người nằm viện cùng lúc và 8,860 người thiệt mạng. Nếu tính theo kịch bản này thì các bệnh viện tại Quebec sẽ không đủ giường để cho bệnh các bệnh nhân bị bệnh nặng nằm và được chăm sóc.

Các chuyên gia y tế đều dự đoán trong 2 kịch bản đó là đại dịch tại Quebec sẽ đạt đỉnh điểm vào ngày 18 tháng 4.

Tính đến thời điểm chiều thứ 3 ngày 7 tháng 4, tại Quebec đã có 150 người thiệt mạng có liên quan đến COVID-19, con số này cao hơn so với dự báo khả quan trước đó. Tuy nhiên, số người nhập viện hiện tại là 583 người, thấp hơn dự báo trước đó.

Theo cố vấn y tế cấp cao của chính phủ tỉnh, người đã đưa ra dự đoán nói trên cho biết, bởi vì chính quyền tỉnh đã hành động một cách quyết liệt trước ngay khi đại dịch mới bắt đầu, chính vì vậy con số thực tế sẽ không đến mức như kịch bản xấu nhất đưa ra. Theo ông, đa số các quốc gia trên thế giới thực hiện biện pháp giữ khoảng cách an toàn tương tự như Quebec, nhưng tỉnh bang Quebec đã thực hiện sớm hơn khi tỉnh bang này mới chỉ có ca nhiễm đầu tiên.

Theo người đứng đầu cơ quan y tế tỉnh cho biết vào hôm này rằng tình hình thực tế của Quebec sẽ gần với kịch bản lạc quan hơn là bi quan. Và tháng 4 sẽ là tháng quan trọng để xác định liệu điều đó có đúng hay không.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

error: Alert: Content is protected !!