Đã có thể đến nhà người thân hay bạn bè sau khi tái mở cửa nền kinh tế?

Đã có thể đến nhà người thân hay bạn bè sau khi tái mở cửa nền kinh tế?

Một vài tỉnh bang đã bắt đầu nới lỏng các hạn chế trong chiến dịch tái mở cửa nền kinh tế, chính vì vậy mà có nhiều người quan tâm đến vấn đề giữ khoảng cách trong việc tụ họp gia đình và bạn bè và mỗi tỉnh bang sẽ có luật riêng của mình.

Tin khác

Theo Global News đưa tin thì mỗi tỉnh bang đều có những kế hoạch riêng cho mình và sẽ không có tỉnh bang nào giống tỉnh bang nào, người dân tại tỉnh bang New Brunswick không thể áp dụng quy định của tỉnh bang Ontario, và người dân Quebec cũng được khuyến cáo không nên lấy luật của tỉnh bang Newfoundland để áp dụng cho mình.

Các chuyên gia y tế và công cộng cho biết thì họ muốn nhìn thấy việc áp dụng các quy định riêng cho mỗi tỉnh bang thay vì sử dụng chung trên toàn quốc nhằm giảm nguy cơ lây lan của đại dịch. Điều đó đồng nghĩa với việc một quy định nào đó sẽ hợp lý tại một tỉnh bang nhưng nó sẽ không thể được áp dụng tại một tỉnh bang khác.

Theo một giáo sư thuộc một đại học tại Calgary nói rằng “Có nhiều người sẽ nói rằng “Nếu họ có thể làm được điều này ở nơi khác thì chúng ta cũng có thể làm được điều đó ở đây” Tuy nhiên, các quyết định được đưa ra dựa trên tình trạng tại nơi đó”

Tỉnh bang New Brunswick và Newfoundland đã công bố chỉ thị mới, theo đó cho phép một gia đình có thể đến thăm một gia đình khác, và không có gia đình thứ 2 trong cùng một căn nhà.

Trong khi đó, đến thứ 5 vừa qua, tỉnh bang Ontario và Quebec vẫn giữ nguyên khuyến cáo người dân không tiếp xúc với những ngoài ngoài những người sống chung nhà.

Dưới đây là các quy định cụ thể cho từng tỉnh bang về việc tụ họp tính cho đến thứ 5 ngày 14/5 vừa qua.

Ontario: Tránh việc đến nhà bạn bè, không được tổ chứ các sự kiện có trên 5 người bên trong hoặc bên ngoài khu vực cá nhân, chỉ cho phép việc tụ họp 10 người đối với đám ma.

Quebec: Không được phép tụ họp bên trong nhà ngoại trừ các thành viên sống chung một nhà.

B.C: Tránh những nơi đông người, tất cả mọi việc tụ họp bất kể số lượng người đều không được khuyến khích.

Alberta: Chỉ cho phép việc tiếp người khác khi cần thiết, và chỉ gặp trong khoảng thời gian ngắn, không đến nhà những người dễ bị ảnh hưởng bởi đại dịch, không tụ tập thành nhóm trên 15 người kể cả bên trong lẫn bên ngoài. Những người vi phạm sẽ có thể bị phạt đến $1000.

Saskatchewan: Việc tụ tập sẽ chỉ giới hạn 10 người bên trong và bên ngoài với những người thân trong nhà nhưng vẫn phải giữ khoảng cách. Việc hăm gia đình và bạn bè chỉ thực hiện khi cần và không được thăm gia đình khác hoặc bạn bè mỗi ngày.

Manitoba: Không tụ tập thành nhóm bên ngoài hoặc các sự kiện, không tiếp người khác tại nhà, không để cho những công nhân làm việc trong ngành không thiết yếu vào nhà.

New Brunswick: Có thể tụ họp nhưng giới hạn chỉ trong 2 gia đình, việc tụ họp bên ngoài không được quá 10 người và phải tuân thủ biện pháp giữ khoảng cách, việc tụ họp bên trong chỉ cho phép khi thực hiện các nghi thức tôn giáo, đám cưới, đám ma và cũng không quá 10 người và cũng phải tuân thủ biện pháp giữ khoảng cách.

Newfoundland: Việc tụ họp giới hạn trong 2 gia đình, việc tụ họp tại đám ma, chôn cất và đám cưới không được quá 10 người và phải tuân thủ biện pháp giữ khoảng cách.

Nova Scotia: Không tụ tập quá 5 người và phải tuân thủ biện phải giữ khoảng cách.

Prince Edward Island: Nghiêm cấm các việc tụ họp quá 5 người bên trong, nghiêm cấm việc tụ họp ngoài trời quá 10 người từ các gia đình các nhau, tuân thủ biện pháp giữ khoảng cách.

Bản tin được lược dịch từ https://globalnews.ca/news/6943718/can-you-visit-family-friends-depends/

Leave a Reply

Your email address will not be published.

error: Alert: Content is protected !!