Dịch cúm chó bùng phát tại Châu Á đã hiện diện tại Canada

Dịch cúm chó đã bùng phát và lây lan nhanh chóng khắp châu Á cùng một số khu vực của Hoa Kỳ và đang từng bước xâm nhập vào Canada.

Hai con chó ở quận Essex, Ontario đã bị nhiễm virus cúm chó H3N2, theo cơ quan y tế quận Essex cho biết. Và có hai con khác cũng đang bị tình nghi là nhiễm virus do có những triệu chứng lạ, dù xét nghiệm thì không thấy bất kì dấu hiệu nhiễm nào.

Theo thông tin thì những con chó này được nhập khẩu từ Hàn Quốc, qua Mỹ và có dấu hiệu về bệnh hô hấp một ngày sau khi tới Canada.

Theo WECHU, một số ít con chó khác đã tiếp xúc có tiếp xúc với những con bị lây nhiễm cũng bắt đầu có triệu chứng lạ về hô hấp, nhưng những kết quả xét nghiệm vẫn chưa cho thấy điều gì.

“Bệnh cúm này đã xuất hiện ở Mỹ trong một vài năm gần đây, nhưng vẫn chưa xuất hiện ở Canada cho đến khi có ca nhiễm đầu tiên.”, theo lời ông Scott Weese, giáo sư chuyên về bệnh truyền nhiễm.

Các cơ quan y tế cho biết sẽ không nguy cơ cúm xảy ra trên người, nhưng vẫn có một chút lo lắng về việc virus H3N2 có thể kết hợp với những loại cúm ở người và tạo ra loại virus mới.

“Nó sẽ không có khả năng xảy ra ở người những vẫn là một trong những vấn đề sức khỏe cần phải lưu tâm.”, ông Weese nói.

Phân biệt bệnh cúm ở chó rất khó khăn bới triệu chứng cũng giống các triệu chứng xảy ra đường hô hấp như bệnh ho gà.

Weese nói rằng nếu bạn nghi ngờ chó của bạn nhiễm cúm hãy nhanh chóng liên lạc và mang nó tới bác sĩ thú ý.

“Nếu bác sĩ thú ý biết, họ sẽ áp dụng một số biện pháp phòng ngừa.”, Weese nói. “ Thứ mà chúng ta không muốn thấy nhất là con chó bị nhiễm virus và lây lan tới những con chó khác.”

Theo ông, lý do để báo động cho mọi người biết bây giờ là để cho dịch cúm không bị lây lan thêm.

WECHU cho biết dịch cúm này có khả năng lây lan khá nhanh giữa loài chó. Và sau đây là một số điều quan trọng cần lưu ý:

  • Hầu những con chó bị nhiễm cúm không bị ốm nặng. Triệu chứng về bệnh đường hô hấp này không thể phân biệt với những triệu chứng về bệnh đường hô hấp khác, và có thể dẫn tới tử vong.
  • Những con chó bị nhiễm có thể lây lan virus trước khi xuất hiện triệu chứng bệnh. Vì vậy nên những con chó khỏe mạnh bề ngoài vẫn có nguy cơ tiềm ẩn bên trong.
  • Các vaccine ngừa cúm chó có thể giảm thiểu nguy cơ bệnh tật và luôn có sẵn tại các phòng khám thú y ở khắp Canada.
  • Mèo cũng có thể bị nhiễm virus dù cho trường hợp này khá hiếm.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

error: Alert: Content is protected !!