Hơn 2000 ca trợ tử đã diễn ra kể từ khi được hợp pháp hóa

Một báo cáo mới từ Bộ Y tế Canada (Canada Health Services) cho thấy có hơn 2,000 người Canada đã quyết định chấm dứt cuộc đời họ với sự trợ giúp của bác sĩ kể từ khi việc trợ giúp tử vong về mặt y khoa được hợp pháp ở Canada.

Theo báo cáo được công bố ngày thứ Sáu vừa qua, đã có 1,982 ca tử vong được trợ giúp về mặt y khoa trong vòng một năm sau khi được hợp pháp hóa vào tháng 6 năm 2016 và một 167 ca khác ở Quebec kể từ khi được hợp pháp hóa ở trong tỉnh này vào tháng 12 năm 2015.

Bộ Y tế Canada cho biết số người tử vong được hỗ trợ đã tăng lên, với 803 ca tử vong được hỗ trợ được báo cáo trong 6 tháng đầu tiên sau khi nó trở nên hợp pháp so với 1.179 ca tử vong xảy ra trong 6 tháng tiếp theo từ tháng 1 đến tháng 6 năm 2017.

Theo báo cáo, cho thấy đã tăng 47%, nhưng chiếm ít hơn 1% trong tổng số ca tử vong ở Canada.

Báo cáo cho biết: “Ung thư là tình trạng sức khoẻ căn bản được nhắc đến nhiều nhất liên quan đến việc trợ tử, chiếm khoảng 63% trong số tất cả các trường hợp trợ tử trong phạm vi quyền hạn báo cáo.”

Điều này phù hợp với các thẩm quyền khác trên thế giới cho phép một số hình thức trợ tử, bao gồm Oregon (72%), Bỉ (69%) và Hà Lan (71%).

Các phát hiện khác từ báo cáo tạm thời thứ hai của Bộ Y tế Canada về những ca trợ tử bao gồm bệnh nhân trung bình khoảng 73 tuổi khi họ qua đời, và đã có năm người tự quản hoàn toàn việc tự tử (có trợ giúp) kể từ khi điều này trở nên hợp pháp.

Và trong phần lớn các trường hợp, có 150 trường hợp người ở độ tuổi từ 56 đến 85 tuổi, thì có 18 trường hợp trong độ tuổi từ 18 đến 45.

Báo cáo cũng ghi nhận một sự gia tăng nhỏ ở những người lựa chọn kết thúc cuộc đời mình ở nhà chứ không phải ở bệnh viện.

“Trong khoảng từ ngày 1 tháng 1 đến ngày 30 tháng 6 năm 2017, khoảng 42% số trường hợp tử vong được trợ giúp được thực hiện ở bệnh viện, so với 50% trong 6 tháng đầu tiên kể từ khi có hiệu lực pháp luật”, báo cáo cho biết. “Vẫn còn quá sớm để xác định liệu đây có phải là sự khởi đầu của thay đổi lâu dài do sự tích hợp hệ thống được cải thiện và các chính sách được thiết lập để tạo điều kiện cho cái chết được hỗ trợ tại nhà hay không”.

Cơ quan y tế cho biết sẽ có nhiều thay đổi hơn khi pháp luật về trợ tử được làm rõ hơn hoặc mở rộng.

Báo cáo cho biết: “Mọi người hy vọng rằng các dịch vụ mà đã được tổ chức, cung cấp và giám sát, sẽ tiếp tục phát triển khi dữ liệu trở nên có sẵn hơn và các cơ quan có thẩm quyền có thể đánh giá các chính sách hiện tại cùng với mô hình cung cấp dịch vụ.”

Diệu Linh

Leave a Reply

Your email address will not be published.

error: Alert: Content is protected !!