Lễ Tạ ơn: 9 lời khuyên ăn uống lành mạnh cho bạn

Bữa ăn có gà tây, khoai tây nghiền với nước sốt, nước sốt cranberry và bánh bí ngô. Bữa ăn tối Lễ Tạ ơn có thể sẽ không tốt cho sức khỏe như thế nào?

Carrie Regan, một nhà dinh dưỡng của Oshawa, Lakeridge Health của Ont. cho biết trong bữa ăn truyền thống ngày tháng 10 này mọi người có thể nạp đến 3.000 calo – một lượng caloric mà được hấp thụ một cách dễ dàng trong một lần ăn.

Giống như những ngày lễ khác, lễ Tạ ơn là một thời điểm căng thẳng trong năm khi cần ăn uống một cách lành mạnh.

“Rất nhiều người cảm thấy lo lắng vì họ biết rằng họ có xu hướng tăng cân. Đây là những tình huống mang tính xã hội bởi sẽ có các bữa tiệc và các lễ hội khác trong ngày lễ”, Regan nói.

Regan và Carol Dombrow, một chuyên gia dinh dưỡng có hơn 25 năm kinh nghiệm tại Tổ chức Tim mạch và Đột quỵ, đã đưa ra những lời khuyên dưới đây để điều hướng mọi người ăn uống lành mạnh trong những ngày nghỉ lễ cuối tuần.

Với những lời khuyên này, Regan cho biết mọi người có thể điều chỉnh nạp vào lượng calo dưới 1.000 ở trong bữa ăn tối.

Đây là những gì mà trong đĩa của bạn nên có: Một nửa đĩa của bạn nên có nhiều rau, miếng gà tây chỉ nên khoảng một phần tư của cả đĩa – hoặc khoảng kích thước của một cỗ bài và phần tư cuối cùng có thể cho vào một nửa một chén khoai tây và một nửa một chén khoai tây nghiền. Để phần ăn của bạn lành mạnh hơn, hãy chú ý đến các loại rau củ nhiều màu sắc – bông cải xanh, ớt đỏ và củ cải đường.

Những thứ nguy hại nhất trên bàn là rau được nấu trong nước sốt kem: Bạn biết rằng khoai lang tẩm đường và bông cải xanh với nước sốt phô mai không tốt cho bạn. Và bạn cũng không thể phủ bơ chảy lên đậu Hà Lan và cà rốt. Ăn các loại rau mà được luộc hoặc trộn với dầu ôliu, chanh và thảo mộc, bạn sẽ tiết kiệm khoảng 150 calo mỗi khẩu phần,
theo ước tính của Regan.

Thịt gà tây trắng là tốt nhất dành cho bạn: được xếp bên cạnh giăm bông, thịt nướng hoặc thịt bò, bữa tối gà tây kiểu truyền thống là tốt nhất của bạn. Chọn thịt trắng thay vì thịt nâu và cố gắng tránh ăn da. Theo Dombrow, thịt trắng ở phần chân gà tây có lượng calo ít thứ ba và có một nửa chất béo.

Đừng bỏ bữa sáng và bữa trưa: Chiến lược của bạn có thể giúp tiết kiệm calo cho bữa tối, nhưng Dombrow lại nói đó là một ý tưởng tồi. Bà nói: “Bạn sẽ làm cho lượng calo tăng nhiều hơn khi bạn ăn hết tất cả mọi thứ trên bàn vào bữa tối”. Hãy bắt đầu ngày mới bằng bữa sáng ngon lành và đừng bỏ qua bữa trưa.

Ăn bằng một cái đĩa nhỏ và chậm: Lời khuyên này là về kích cỡ từng phần – bạn vẫn có thể lấp đầy thức ăn trên đĩa của mình, nhưng hãy ăn chậm và thưởng thức những gì trên đĩa của mình.

Một miếng bánh bí ngô là ổn: Nếu bạn chỉ nếm thử hương vị của khoai tây nghiền, gà tây và sẽ không ăn tiếp nữa, bạn vẫn còn có thể ăn món tráng miệng. Bánh bí ngô có ít calo và đường hơn bánh táo hoặc bánh cheese bí đỏ. Cố gắng tránh ăn thêm kem lạnh hoặc kem tươi – những món kem phủ này có khoảng 100 đến 200 calo.

Cố gắng để không làm tăng calo của bạn bằng cách uống: Điều này có nghĩa là tránh xa soda, nước trái cây, và rượu. Regan gợi ý là bạn nên giới hạn mình uống một ly rượu, hoặc một loại spritzer rượu vang.

Khi nấu, hãy có những thay đổi nhỏ: Đối với khoai tây, dùng sữa tách kem và tỏi thay vì bơ và muối. Đối với bánh nướng, vỏ bánh mì nguyên chất và sữa ít chất béo hoặc sữa không béo thay vì sữa bị bốc hơi. Và với món khai vị, nachos cheesy có thể được thay cho súp bí ngô butternut hoặc rau sạch khác.

Đi dạo: Vì bạn không thể ngừng chính mình lại. Không sao. Regan nói. “Cố đừng để mình cảm thấy tội lỗi. Hãy thay thế bằng cách vận động”, cô gợi ý. Thêm thời gian tập thể dục vào lịch trình của bạn hoặc đi bộ với gia đình của bạn. “Điều quan trọng nhất là đừng để đó là một ‘vòng xoáy đi xuống’. Ngày hôm sau chính là một ngày mới”.

Diệu Linh dịch

Leave a Reply

Your email address will not be published.

error: Alert: Content is protected !!