Mỹ cấm xuất khẩu khẩu trang N95 sang Canada.

Mỹ cấm xuất khẩu khẩu trang N95 sang Canada.

Công ty sản xuất thiết bị y tế 3M cho biết, họ đang phải chịu áp lực từ chính phủ Mỹ nhằm yêu cầu hãng này ngưng việc xuất khẩu các mặt hàng của hãng này đến các quốc gia khác, trong đó có Canada.

Trong một thông cáo báo chí của công ty được công bố hôm nay cho biết, công ty này rất hoan nghênh việc chính phủ Mỹ sử dụng đạo luật sản xuất quốc phòng, DPA, nhằm buộc các công ty trong nước sản xuất các thiết bị cho nhu cầu của ngành y tế, đồng thời công ty cũng nói răng việc chính quyền Tổng thống Mỹ áp dụng đạo luật này cũng sẽ gây ra những khó khăn nhất định.

Theo thông cáo, một trong những khó khăn đó là chính quyền Mỹ bắt buộc công ty này ngưng việc sản xuất khẩu trang N95 cho các khách hàng tại Canada và các nước Châu my la tinh, thay vao đó là giữ chúng cho thị trường Mỹ.

Đạo luật DPA được thông qua vào năm 1950, cho phép Tổng thống có quyền mở rộng thêm các ngành nghề chủ đạo hoặc sản xuất cho việc gìn giữ an ninh quốc gia và nhiều lý do khác.

Thông cáo của công ty 3M cho biết, việc cấm xuất khẩu khẩu trang y tế để cung cấp cho các nhân viên y tế nhằm ngăn chặn dịch bệnh sang Canada và các nước Châu mỹ la tinh có thể bị cho là thiếu tính nhân đạo. Công ty này cũng cảnh báo rằng động thái này sẽ tác dụng ngược đối với Mỹ, làm ảnh hưởng đến nguồn cung cấp khẩu trang và cac thiết bị y tế khác bởi vì khi Mỹ áp dụng việc cấp xuất khẩu các thiết bị y tế thì những quốc gia khác cũng sẽ làm điều tương tự giống như một số quốc gia đã làm. Và nếu điều đó xảy ra thì số lượng khẩu trang để cung ứng cho thị trường Mỹ cũng sẽ bị giảm, nghĩa là sẽ trái ngược với những gì mà các công ty và người dân Mỹ đang mong muốn trong lúc này.

Khi được hỏi về phản ứng của mình trước động thái cấm xuất khẩu khẩu trang ra các quốc gia khác, trong đó có Canada, của chính quyền Mỹ, Thủ tướng Canada đã nói rằng, dựa trên sự thông thương giữa 2 quốc gia về các mặt hàng thiết yếu thì nếu điều đó xảy ra nó cũng sẽ ảnh hưởng đến cả người dân Mỹ giống như người dân của các quốc gia khác. Đó là điều mà Canada đã làm việc một cách trực tiếp và rất nhiều ngày qua với nhiều cấp chính quyền tại Mỹ, chúng tôi đã bày tỏ quan điểm rất rỏ ràng về việc này với họ.

Trong một thông cáo khác của công ty 3M cho biết, họ đang dè chừng các yêu cầu của chính phủ và đang xem xét những kế hoạch tiếp theo nhằm tìm kiếm phương thức để cung cấp đủ cho nhu cầu tại thị trường Canada.

Công ty 3M sản xuất 1.1 tỷ khẩu trang mỗi năm trên toàn cầu, tương đương 100 triệu khẩu trang mỗi thang. Tuy nhiên công ty này hiện không sản xuất tại Canada.

2 thoughts on “Mỹ cấm xuất khẩu khẩu trang N95 sang Canada.

  1. Pingback: Tin tức Canada
  2. Pingback: Tin tức Canada

Leave a Reply

Your email address will not be published.

error: Alert: Content is protected !!