Ngủ như thế nào để có cuộc sống hạnh phúc hơn?

Ngủ như thế nào để có cuộc sống hạnh phúc hơn?

Khi chúng ta đang dần tiến sâu hơn vào năm 2018 , bạn hãy thử nhìn lại những mục tiêu mình đã đề ra trong năm nay. Bạn có thể nhận thấy gần như có một điểm chung cho tất cả những mục tiêu ấy, đó chính là mang lại những kỉ niệm đẹp.

Chúng ta đều muốn được sống hạnh phúc hơn và rất nhiều điều chúng ta cố gắng làm cũng là để mang lại nhiều niềm vui hơn trong cuộc sống. Luyện tập lối sống lành mạnh, học một kỹ năng mới hay lập một danh sách những điều cần làm khi còn sống, tất cả chung quy lại cũng chỉ để đảm bảo chúng ta có cuộc sống hạnh phúc và đáng nhớ.

Vậy bí mật của hạnh phúc là gì? Để tâm trí luôn đầy ắp những kỷ niệm vui tươi? Và liệu chúng ta có phải đi đến tận những ngọn núi cao của Tây Tạng hay những bờ biển xa xôi của đảo Paradise để tìm nó?

Sự thật là, hạnh phúc có muôn hình muôn vẻ và  một số nghiên cứu gần đây đã chỉ ra một trong những cách dễ dàng nhất để có được những kỷ niệm hạnh phúc đến từ hoạt động chúng ta vẫn làm mỗi ngày- đó là ngủ.

Ngay từ những năm 1920, nghiên cứu đã chỉ ra rằng khả năng lưu lại của bộ nhớ được cải thiện sau khi ngủ. Tuy nhiên, những gì chúng ta nhận ra từ đó là giấc ngủ không chỉ đóng vai trò thiết yếu trong việc nâng cao khả năng nhớ mà còn ảnh hưởng đến những gì chúng ta thực sự nhớ.

Nghiên cứu từ những năm 1950 cho thấy một số ký ức hình thành phụ thuộc vào giấc ngủ và giấc ngủ là một phần quan trọng trong hoạt động của não. Các nghiên cứu gần đây cho thấy rằng giấc ngủ không chỉ nâng cao khả năng nhớ của chúng ta mà còn có thể giúp chúng ta học hỏi từ những gì chúng ta nhớ. Đúng vậy, bạn thậm chí có thể học hỏi từ thông tin bạn đang ghi nhớ, tất cả khi bạn đang ngủ.

Đó là lý do tại sao đôi khi bạn đột nhiên thức dậy vào lúc nửa đêm hay buổi sáng sớm với một ý tưởng tuyệt vời. Bộ não của bạn đã thực sự học những thông tin mới trong khi bạn đang ngủ.

Điều ngược lại cũng đúng khi sự thiếu ngủ sẽ làm suy giảm nghiêm trọng khả năng nhớ và học hỏi những thông tin mới hoặc những công việc mới. Trên thực tế, một số nghiên cứu cho thấy khả năng học hỏi những thông tin mới giảm tới 40% khi chúng ta bị thiếu ngủ. Biết được điều này sớm hơn khi còn học trung học có thể đã giúp bạn suy nghĩ lại về việc ở lại cả đêm để ôn cho kỳ thi lớn.

Nhưng nó thậm chí còn đi xa hơn. Một nghiên cứu gần đây cho thấy rằng không chỉ thiếu ngủ ảnh hưởng đến khả năng ghi nhớ của chúng ta mà còn gây ra sự khác biệt trong những gì chúng ta nhớ. Nghiên cứu chọn ra một số ứng viên và đưa cho họ một số dữ liệu được phân loại theo tích cực, trung lập và tiêu cực. Sau đó, họ cho phép mọi người ngủ và yêu cầu họ vài ngày sau nhớ lại dữ liệu. Họ nhận thấy rằng những người thiếu ngủ ít có khả năng nhớ dữ liệu tổng thể, nhưng quan trọng hơn, những gì họ nhớ thiên về dữ liệu tiêu cực hơn là dữ liệu tích cực. Trên thực tế, họ có khả năng quên đi những từ cảm xúc tích cực đến gần 60%.

Vậy điều đó có nghĩa là gì? Điều đó có nghĩa là khi bạn không ngủ đủ, bạn sẽ quên đi rất nhiều thứ, kể cả các sự kiện quan trọng trong đời mình. Hơn nữa, bạn có nhiều khả năng quên đi những điều tích cực hơn những điều tiêu cực.

Vậy, làm thế nào chúng ta có được giấc ngủ chúng ta cần? Mặc dù không phải lúc nào cũng dễ dàng, nhưng có một vài điều có thể giúp ích cho bạn.

Ưu tiên việc ngủ. Một trong những điều dễ dàng nhất để làm là ưu tiên việc ngủ. Nhiều người trong chúng ta bị cuốn vào cuộc sống hàng ngày và chạy từ nơi này đến nơi khác, chúng ta quên đi thời gian hợp lý cần cho giấc ngủ. Bạn nên ngủ từ 7 đến 8 giờ mỗi đêm.

Thời gian ngủ nhất quán. Thời điểm bạn đi ngủ và thức dậy mỗi ngayfcangf nhất quán càng tốt. Điều này rất quan trọng, đặc biệt nếu bạn gặp khó khăn khi đi ngủ vào ban đêm hoặc thức dậy vào buổi sáng.

Tránh những chất không tốt. Có vẻ như rượu giúp bạn ngủ vào ban đêm, nhưng nó làm thay đổi tính chất giấc ngủ của bạn và sẽ không giúp bạn ngủ ngon hơn. Những chất khác cần tránh trước khi đi ngủ bao gồm nicotin và caffeine.

Tắt đèn . Không chỉ đèn ngủ, còn cả ánh sáng xanh từ điện thoại, máy tính và TV nữa bởi chúng ta đều biết ngủ trong bóng tối làm cho giấc ngủ ngon hơn. Cố gắng tránh sử dụng những vật dụng này trước khi đi ngủ, và nếu bạn thực sự cảm thấy cần kiểm tra e-mail hoặc ứng dụng, hãy chuyển thiết bị của bạn sang chế độ ánh sáng màu cam vào buổi tối.

Tạo ra zeitgeiber của bạn. Thiết lập thói quen ngủ, (thuật ngữ kỹ thuật là zeitgeibers) tạo ra thói quen bạn có thể sử dụng để luyện não của bạn để biết khi nào là thời gian để đi ngủ. Những thứ như đánh răng, tắm, đọc sách và những thứ khác là tất cả những gì bạn có thể làm để đào tạo trí não của bạn rằng đã đến lúc chuyển sang chế độ ngủ.

Thường xuyên vận động. Tập thể dục vào ban ngày, đặc biệt là hoạt động mạnh mẽ hoặc dựa vào tim, sẽ giúp bạn ngủ ngon hơn vào ban đêm. Bí quyết duy nhất là đảm bảo bạn không tập thể dục quá gần giờ đi ngủ.

Viết nó ra. Nếu bạn không thể dừng những suy nghĩ căng thẳng trong đầu, cho dù đó là những điều đang làm bạn lo lắng hay không có hồi kết, bạn hãy lấy bút, giấy và viết ra. Thường khi viết ra sẽ giúp lấy vấn đề ra khỏi vòng luẩn quẩn của não bộ và giúp bạn trở lại giấc ngủ.

Bỏ cuộc! Và nếu tệ hơn tệ hơn, hãy bỏ cuộc. Ra khỏi giường, tập yoga trước khi đi ngủ, hoặc làm gì đó thư giãn sẽ giúp bạn trở lại chế độ ngủ. Nó có thể mất từ ​​20 đến 90 phút, nhưng đôi khi đi ra khỏi giường và làm một hoạt động yên tĩnh có thể là cách tốt nhất để trở lại giấc ngủ.

Tìm sự giúp đỡ. Nếu mọi thứ khác không thành công và bạn không thể nắm vững nghệ thuật để có được một giấc ngủ ngon, hãy tìm sự giúp đỡ. Thông thường các lời khuyên y khoa từ phòng khám chuyên về giấc ngủ có thể giúp bạn có được giấc ngủ mà bạn cần.

Vì vậy, bài học cho năm 2018 là nếu bạn muốn có một triển vọng tích cực hơn về cuộc sống, và bạn muốn thực sự nhớ những kỷ niệm hạnh phúc , hãy chắc chắn rằng bạn sẽ ưu tiên cho giấc ngủ của mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published.