Nguy cơ khi dùng một số loại thuốc

Trong bản tin mới đây của Bộ Y tế Canada có điểm một số thông tin an toàn thuốc liên quan đến các thuốc amiodaron, levetiracetam, các retinoid dạng uống.

Amiodarone – một thuốc chống loạn nhịp có ảnh hưởng đến nhịp tim. Việc sử dụng amiodarone (đường tiêm tĩnh mạch) trong thai kỳ hoặc ngay sau sinh có thể có nguy cơ gặp phản ứng có hại trên tim mạch. Bộ Y tế Canada yêu cầu các nhà sản xuất phải cập nhật nguy cơ này vào tờ thông tin sản phẩm.

Levetiracetam – thuốc chống co giật được sử dụng kết hợp với các loại thuốc khác để điều trị các rối loạn co giật (động kinh). Levetiracetam có nguy cơ gặp tổn thương thận cấp. Đã có ghi nhận tổn thương thận cấp được báo cáo ở những bệnh nhân dùng thuốc này, vì vậy, Bộ Y tế Canada yêu cầu các nhà sản xuất phải cập nhật khuyến cáo này trong tờ hướng dẫn sử dụng thuốc.

Thuốc có chứa retinoid dạng uống, thường được dùng trong điều trị các bệnh về da, nhất là bệnh trứng cá. Bộ Y tế Canada kết luận có liên hệ giữa việc sử dụng các thuốc có chứa isotretinoin dạng uống và nguy cơ rối loạn chức năng cương dương.

Kết luận này không áp dụng cho các loại thuốc khác trong nhóm retinoid.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

error: Alert: Content is protected !!