Ontario, Quebec và Alberta đạt thỏa thuận y tế với chính quyền liên bang

Bộ trưởng Y tế liên bang, Jane Philpott, đã xác nhận hôm nay rằng Ottawa đã đạt được một thỏa thuận về y tế với Ontario, Quebec và Alberta, sau nhiều tháng liền tranh luận gây gắt và đã có lúc tưởng chừng như không thể đạt được.

Bộ trưởng Philpott xác nhận, bảng thỏa thuận đã được Hạ viện Canada (House of Commons) cũng như những người đồng cấp trong nội các của chính phủ Đảng Tự do đồng ý. Tuy nhiên bà chưa tiết lộ thêm chi tiết của thỏa thuận này.

Thỏa thuận này nối bước thỏa thuận đã đạt được vào tháng trước giữa chính quyền liên bang và tỉnh B.C trong đó chính phủ liên bang sẽ hỗ trợ $1.4 tỷ đô trong vòng 10 năm cho các chi phí liên quan đến y tế.

Bộ trưởng Philpott đã rất ủng hộ ý tưởng sử dụng kinh phí hỗ trợ cho việc chắm sóc sức khỏe tại nhà và những người bị bệnh tâm thần là 2 vấn đề được ưu tiên trong thỏa thuận này.

Trong buổi thảo luận giữa các Bộ trưởng Y tế và Tài chánh vào tháng 12 vừa qua, các bộ trưởng của các tỉnh (provinces) và các vùng lãnh thổ (territories) đã từ chối mức hỗ trợ $11 tỷ đô sử dụng cho việc chăm sóc tại nhà và những người tâm thần, tiếp đó là khoản hỗ trợ $544 triệu đô trong 5 năm cho việc cung cấp thuốc men và những sáng kiến trong y tế do chính quyền liên bang đề nghị.

Vào thời điểm đó, Bộ trưởng Y tế Quebec, Gaetan Barrette đã đe dọa sẽ rời khỏi bàn thỏa thuận nếu chính quyền liên bang không tăng mức tiền hỗ trợ. Trong khi đó Bộ trưởng Tài chánh Ontario, Charles Sousa, lại cáo buộc chính quyền liên bang muốn chấm dứt việc đàm phán vào tháng 12 vừa qua để tìm cách thỏa thuận riêng lẻ với từng tỉnh bang.

Vấn đề chính trong các cuộc tranh luận này là Chính quyền Đảng Tự Do muốn giới hạn mức trợ cấp y tế hàng năm ở mức 3% thay vì tăng lên 6% theo thỏa thuận mà họ đã đạt được với các tỉnh bảng trước đó.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.

error: Alert: Content is protected !!