Thủ tướng: Các biện pháp chống đại dịch đang có hiệu quả nhưng Canada vẫn phải tiếp tục.

Thủ tướng: Các biện pháp chống đại dịch đang có hiệu quả nhưng Canada vẫn phải tiếp tục.

Thủ tướng Canada, Justin Trudeau, đã có buổi họp báo thường nhật vào sáng sớm hôm nay, thứ 3 ngày 28 tháng tư, nói rằng hình dung những gì đang diễn ra tại Canada cho thấy các biện pháp an toàn được Cơ quan y tế Canada đưa ra đang có hiệu quả, trong nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của đại dịch.

Tin khác

Xem video

Tuy nhiên, CBC dẫn lời cảnh báo của Thủ tướng nói rằng phải thận trọng trong việc dở bỏ các biện pháp hạn chế vì nếu thực hiện quá nhanh thì có thể những nỗ lực bấy lâu nay sẽ bị xóa sạch.

Cơ quan y tế liên bang sẽ đưa ra dự báo mới về tình hình đại dịch tại Canada vào cuối ngày hôm nay để đưa ra dự báo về số ca nhiễm và thiệt mạng do đại dịch gây ra, trong khi các cuộc tranh luận diễn ra trên toàn quốc về thời gian dở bỏ các hạn chế đối với việc kinh doanh, các trường học, và việc nới lỏng quy định giữ khoảng cách.

Thủ tướng nói trong buổi họp báo rằng, các biện pháp hạn chế đã triển khai đang cho thấy có hiệu quả. Trong thực tế, tại nhiều nơi trên toàn quốc, đại dịch đã được khống chế, nhưng nó vẫn còn hiện diện ở đó, chưa thể kết thúc.

Thủ tướng nói tiếp: “Chúng ta đang bị kẹt giữa một tình trạng khẩn cấp về sức khỏe nghiêm trọng chưa từng có, và nếu chúng ta dở bỏ các biện pháp an toàn một cách quá vội vã, thì những nỗ lực trước đó của chúng ta sẽ không còn nghĩa lý gì nữa”

Cũng trong buổi sáng hôm nay, trên toàn Canada đã có hơn 49,000 ca nhiễm được công bố và hơn 2,700 người đã thiệt mạng do đại dịch.

Giám đốc cơ quan y tế liên bang, Bà Theresa Tam, đã trích dẫn số ca dương tính mới trong mô hình mới, theo đó mức tăng trưởng số ca nhiễm mới đang chậm lại trên toàn quốc, và Canada đang cho thấy số ca nhiễm mới đang chậm hơn một số quốc gia.

So sánh giữa thời gian trước đây với mô hình mới cho thấy, số ca nhiễm mới trước đây thường sẽ tăng gấp đôi trong 3 ngày, nhưng hiện nay số ca nhiễm mới tăng gấp đôi trong 16 ngày. Chính vì vậy mà dự báo trong trong thời gian ngắn thì Canada sẽ có khoảng 53,191 đến 66,835 ca nhiễm vào đầu tháng 5, và có khoảng 3,277 đến 3,883 người thiệt mạng do đại dịch.

Bà cũng nói rằng việc sửa đổi dự đoán là do ảnh hưởng của virus tăng cao đối với những người dân dễ bị ảnh hưởng. Tính đến thời điểm hiện tại, số người thiệt mạng chiếm đa số tại các trung tâm chắm sóc dài hạn và các nhà dưỡng lão với 79%.

Vào ngày 9 tháng tư vừa qua, Bà Tam đã công bố dự đoán mô hình đại dịch tại Canada, theo đó dự đoán kịch bản và dự báo với các trung tâm chăm sóc dài hạn, bao gồm con số người thiệt mạng từ 11,000 đến 22,000 khi đại dịch đi qua, cho dù thực hiện tốt các biện pháp giữ an toàn.

Thủ tướng cũng cho biết bộ khung hướng dẫn việc tái mở cửa nền kinh tế được sự đồng đồng thuận từ chính quyền liên bang và các tỉnh bang cũng sẽ được công bố vào hôm nay.

Thủ tướng nói: “Tôi muốn nói rỏ rằng không có bất kỳ một biện pháp đặc biệt nào khi mọi người quay lại học tập và làm việc, hay khi nào thì các biện pháp hạn chế được dở bỏ. Bộ khung này sẽ chỉ đưa ra những điều cần phải thực hiện trước khi thực hiện các bước tiếp theo. Việc tái khởi động nền kinh tế sẽ được triển khai một cách chậm rãi và thật cẩn thận dựa trên những lời khuyên của các nhà khoa học. Và việc kiểm soát sự lây lan dịch bệnh là điều quan trọng.”

Thủ tướng cũng nói rằng việc thực hiện những bước tiếp theo sẽ phải dựa trên số lượng ca nhiễm mới mỗi ngày và số lượng ca tử vong, cũng như dựa trên sức chứa của các bệnh viện trên toàn quốc.

Bản tin được lược dịch từ https://www.cbc.ca/news/politics/updated-federal-covid-modelling-1.5547443

1 thought on “Thủ tướng: Các biện pháp chống đại dịch đang có hiệu quả nhưng Canada vẫn phải tiếp tục.

  1. Pingback: Tin tức Canada

Leave a Reply

Your email address will not be published.

error: Alert: Content is protected !!