Calgary, Banff và Edmonton thông qua luật bắt buộc đeo khẩu trang tại nơi công cộng

Calgary, Banff và Edmonton thông qua luật bắt buộc đeo khẩu trang tại nơi công cộng

Hội đồng thành phố Edmonton đã thông qua luật bắt buộc đeo khẩu trang hoặc phải che mặt tại tất cả các khu vực công cộng trong nhà, bao gồm cả việc bắt buộc đeo khẩu trang trên các phương tiện giao thông công cộng bắt đầu từ ngày 1/8.

Tin khác

Theo Global News đưa tin, hội đồng thành phố Edmonton đã bỏ phiếu thông qua việc bắt buộc đeo khẩu trang tại những nơi công cộng vào chiều thứ tư ngày 29/7, với tỷ lệ bình chọn 10-3. Nghị viên Jon Dziadyk, nghị viên Tony Caterina và nghị viên Mike Nickel là 3 người đã bỏ phiếu chống lại điều này.

Thị trưởng thành phố Edmonton, Don Iveson, nói rằng “Chúng tôi làm điều này bởi vì giờ thì ai cũng biết rằng việc che mặt tại những nơi công cộng sẽ góp phần lớn giảm thiểu nguy cơ lây lan virus. Và nếu như kết hợp với nhiều biện pháp y tế công cộng khác, trong đó có việc rửa tay thường xuyên và giữ khoảng cách, thì nó sẽ giúp giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm làn sóng thứ thứ 2”

Thị trưởng cũng nói rằng “Tôi tin tưởng rằng việc bắt buộc che mặt (tại những nơi công cộng trong nhà) là một bước đi quan trọng nhằm bảo vệ người dân Edmonton và bảo vệ nền kinh tế của thành phố tránh khỏi việc đóng cửa trở lại”

Ông nói tiếp rằng “Nó (việc đeo khẩu trang) đã được chứng minh qua nhiều lần trong đại dịch rằng nó sẽ là biện pháp đó là một biện pháp chủ động nhằm bảo vệ mạng sống và bảo vệ nền kinh tế”

Vào tuần trước, Ủy ban tư vấn các tình huống khẩn cấp của thành phố đã bỏ phiếu thông qua việc bắt buộc đeo khẩu trang trên các phương tiện giao thông công cộng và tại các khu vực thuộc sở hữu của thành phố. Tuy nhiên, việc hội đồng thành phố thông qua việc bắt buộc đeo khẩu trang lần này sẽ bao gồm tại tất cả các khu vực công cộng trong nhà như: các cửa hàng bán lẻ, chợ, các khu vực giải trí, các khu vực thể thao, nhà hàng và các trạm giao thông công cộng.

Việc bắt buộc cũng áp dung đối với các phương tiện giao thông công cộng và việc cho thuê xe (như Uber)

Khẩu trang có thể được tháo ra trong lúc ăn và uống tại những nơi dành cho việc ăn uống, tại các buổi hội họp tôn giáo hoặc tâm linh, hoặc những hoạt động liên quan đến nước, hoặc các hoạt động thể dục.

Các quan chức thành phố cũng nói rằng chủ và những người điều hành doanh nghiệp sẽ không có trách nhiệm thực thi luật nói trên và họ có thể chọn không cung cấp dịch vụ cho những người không tuân theo việc bắt buộc đeo khẩu trang. Doanh nghiệp có thể bán hoặc cung cấp khẩu trang miễn phí cho khách hàng nếu muốn.

Việc vi phạm luật bắt buộc đeo khẩu trang sẽ bị phạt $100, nhưng thành phố nói rằng họ sẽ chủ yếu tập trung vào việc định hướng hơn là ép buộc.

Dưới đây là những ngoại lệ đối với luật bắt buộc đeo khẩu trang tại Edmonton

 • Trẻ em dưới 2 tuổi
 • Những người không thể tự đeo, không thể sử dụng hoặc không thể tháo khẩu trang khi không có người giúp đỡ.
 • Những người không thể đeo khẩu trang do vấn đề tâm thần hoặc vấn đề sức khỏe hoặc giới hạn liên quan đến sức khỏe, hoặc những người được bảo vệ theo Luật nhân quyền tỉnh bang Alberta.
 • Những người ăn hoặc uống tại nhưng khu vực dành cho việc ăn uống hoặc đó là một phần trong các hoạt động tôn giáo.
 • Những người tham gia các hoạt động liên quan đến nước hoặc các hoạt động thể dục thể chất.
 • Những người hỗ trợ người tàn tật mà việc đeo khẩu trang ảnh hưởng đến việc chăm sóc hay hỗ trợ người tàn tật.
 • Những người làm việc trong các ngành dịch vụ yêu cầu việc tạm bỏ việc che mặt.
 • Các trường học.
 • Các bệnh viện và các trung tâm y tế
 • Nhà trẻ
 • Các khu vực chỉ dành riêng cho nhân viên, nơi các tấm chắn đã được gắn vào giữa nhân viên và khách hàng.

Trước đó, việc bắt buộc đeo khẩu trang cũng đã được chính quyền các thành phố Calgary và Banff thông qua, trong đó việc bắt buộc đeo khẩu trang tại Banff sẽ bao gồm luôn các khu vực ngoài trời trên những con đường đông người qua lại.

Mức phạt cho việc vi phạm luật bắt buộc đeo khẩu trang tại Calgary là $50 và $150 tại Banff.

Bản tin được lược dịch từ https://globalnews.ca/news/7222365/edmonton-covid-19-mandatory-mask-debate/

Leave a Reply

Your email address will not be published.

error: Alert: Content is protected !!