Cộng đồng Việt tại Edmonton phản ứng việc chính quyền thành phố Edmonton “Celebrate Chinese New Year”!

Trong những ngày chuẩn bị Tết Nguyên Đán của người Việt, chính quyền thành phố Edmonton đã cho quảng cáo về việc “celebrate Chinese New Year” (Mừng năm mới của người Trung Quốc). Ngay lập tức, thông điệp này đã gặp phải những phản ứng của những người Việt thấy được nó.
Trong số những người thấy được “thông điệp” này đầu tiên có anh Mai Đăng Quảng, anh đã bình luận dưới quảng cáo của thành phố Edmonton rằng: “Lunar new year. Not only Chinese” (Tạm dịch: Đây là Tết âm lịch. Không chỉ Tết của người Trung Quốc).

Điều này đã làm cho không những anh Mai Đăng Quảng mà còn có một vài người Việt cũng cảm thấy “bị bỏ quên” trong “thông điệp” của chính quyền thành phố Edmonton. Đúng vậy, khi tìm hiểu về Tết Nguyên Đán, chúng tôi thấy rằng, người Việt, người Trung Quốc, người Hàn Quốc…có cùng chung một ngày Tết với những tên gọi khác nhau tại mỗi quốc gia, chính vì vậy việc chính quyền thành phố Edmonton chỉ “celebrate Chinese New Year” là một điều thiếu sót trầm trọng.

Tuy nhiên, trọng tâm của vấn đề mà tôi muốn nói đến ở đây nó không nằm ở chổ thiếu sót của chính quyền thành phố Edmonton, nhưng ở một khía cạnh khác nó cho thấy tiếng nói và trọng lượng của cộng đồng Việt chúng ta, một cộng đồng đã có mặt tại đây hơn 40 năm.

Tôi đã tìm gặp anh Phạm Thanh Trúc, một người Việt đang sống tại Edmonton hơn 30 năm và cũng là một người hoạt động rất tích cực tại Cộng đoàn Công giáo Edmonton cũng như rất hăng hái trong những hoạt động văn nghệ của Hội người Việt tại Edmonton, khi được hỏi “anh thấy sao khi chính quyền thành phố Edmonton đang quảng cáo “celebrate Chinese New Year”?” thì anh đã thản nhiên trả lời rằng: “Mình cũng không để ý lắm! Nhưng nếu có như vậy thì thành phố đã không đúng”.

Cùng với ý kiến của anh Trúc, anh Lê Nhàn là chủ một tiệm làm đẹp nằm trên đường 97 St., Edmonton, là con đường chính tại trung tâm downtown Edmonton, cho biết: “Nói “celebrate Chinese New Year” là không đúng, nhưng nó là một điều hiển nhiên bởi vì người Trung Quốc họ đã có mặt tại Canada hàng trăm năm nay, nên họ chỉ biết “Chinese New Year” chứ họ đâu có biết ngày Tết của Việt Nam là gì!”. Anh nói thêm: “Với lại bởi vì cộng đồng người Việt chúng ta quá nhỏ bé so với cộng đồng người Trung Quốc, họ hơn chúng ta từ 5 – 6 lần thì điều đó là hiển nhiên”. Và đây cũng là câu trả lời của hầu hết những người Việt đang sống tại Edmonton mà chúng tôi đã tìm gặp để đặt câu hỏi.

Đúng vậy, người Trung Quốc đã có mặt tại Canada rất lâu và họ chỉ biết đến “Chinese New Year”, điều đó được cho thấy khi một số người Canada bình luận dưới “thông điệp” của chính quyền thành phố Edmonton rằng họ chưa nghe có “New Year” nào khác ngoài “Chinese New Year” và họ muốn nghe câu chuyện của những người Việt đang bình luận phản đối “thông điệp” của chính quyền thành phố, cho đến khi họ được giải thích thì họ mới hiệu rằng “Chinese New Year” cũng là “Lunar New Year” và không chỉ có người Trung Quốc mới mừng ngày này. Một số người Canada khi được hỏi “Bạn có biết hôm nay ngày gì không?” tất cả đều trả lời một cách nhanh chóng và rành mạch rằng “Today is Chinese New Year” (Hôm nay là ngày đón năm mới của người Trung Quốc).

Chúng tôi đã liên lạc với một người lớn tuổi nổi tiếng trong cộng đồng Việt tại Edmonton, đây cũng là một người từng làm truyền thông và cũng hoạt động rất lâu năm trong cộng đồng, khi được hỏi cùng câu hỏi, ông đã trả lời rằng: “Chính quyền họ sử dụng từ ngữ như vậy là vì họ không biết, không ai giải thích cho họ”, cũng đồng quan điểm với anh Lê Nhàn, người này nói tiếp: “Dân số người Trung Quốc tại Edmonton đông gấp 5 đến 6 lần dân số người Việt. Trong những người Việt sống tại Edmonton có tới 80% là người Việt gốc Hoa (Trung Quốc) đến từ các tỉnh thượng du miền Bắc Việt Nam và các tỉnh miền Trung làm nghề đánh cá dưới vĩ tuyến 17”.

Giải thích thêm về những người Việt tại Edmonton, ông cho biết: “Những người Việt từ các tỉnh phía Bắc là những người Việt gốc Hoa bị chính quyền Việt Nam trục suất khỏi Việt Nam vào những năm 1978 và 1979 khi cuộc chiến tranh biên giới (với Trung Quốc) xảy ra!?! Thành phần thứ 2 là các ngư dân thuộc các tỉnh miền Trung Việt Nam, phần lớn là những người xứ Quảng, họ đã lợi dụng tình hình lúc này để vượt biên.

Cả hai thành phần trên đều không phải là công chức hay quân nhân VNCH nên đã không được nhận vào Mỹ hay Úc để định cư theo diện tị nạn chính trị, mà họ đã được chính phủ Canada chấp thuận cho định cư với lý do nhân đạo.”

Chúng tôi đã liên lạc với bà Lily Thúy, chủ tịch Hội người Việt tại Edmonton, bà đã bất ngờ trước câu hỏi của chúng tôi và bà cho biết sẽ gửi thư lên thị trưởng Edmonton, Don Ivison, để nêu quan điểm về sự việc và yêu cầu chính quyền thành phố Edmonton chỉnh sửa (nếu được).

Liên quan đến Hội người Việt tại Edmonton, khi được hỏi rằng Hội người Việt tại Edmonton có nên làm việc tích cực hơn nhằm giúp cộng đồng Việt đoàn kết hơn! Đa số những người được hỏi trả lời rằng những người làm trong Hội người Việt đều là “tình nguyện”, chính vì vậy mà chúng ta không thể đòi hỏi họ làm gì hơn!!! Và khi chúng tôi đặt câu hỏi tương tự với bà Lily Thúy, chủ tịch Hội người Việt tại Edmonton, thì bà đã im lặng và hứa sẽ cho chúng tôi câu trả lời!?!

Sức mạnh của một cộng đồng nó không nằm ở chổ những người trong cộng đồng ấy đã qua lâu hay chỉ mới qua, hay là số dân số của cộng đồng ấy đông hay ít, mà theo quan điểm cá nhân thì sức mạnh ấy nó cũng không phụ thuộc vào số lượng người trong cộng đồng ấy, nhưng nó phụ thuộc vào sự đoàn kết trong cộng đồng. Sự đoàn kết ấy nó được thể hiện qua các sinh hoạt mang bản sắc văn hóa của cộng đồng, các chủ trương giữ gìn bản sắc văn hóa của riêng cộng đồng ấy bởi vì Canada là một đất nước đa văn hóa (multicultural) và họ (chính phủ Canada) khuyến khích chúng ta giữ gìn các nét đặc trưng trong văn hóa của mỗi dân tộc. Để có sự đoàn kết thì nó đòi hỏi những người đứng đầu cộng đồng, ở đây đại diện là Hội người Việt tại Edmonton, cần phải làm việc nhiều hơn, tích cực hơn nhằm gắn kết một cộng đồng với hơn 40 năm tuổi xích lại gần nhau hơn và cũng là mang lại “trọng lượng” trong tiếng nói của cộng đồng Việt Nam tại Edmonton. Và một lần nữa, bài viết này của tôi không nhằm mục đích chỉ ra “cái lỗi” của chính quyền thành phố Edmonton, mà điều tôi muốn nhấn mạnh đến là một cộng đồng Việt Nam cần phải đoàn kết hơn, hòa nhập hơn để phát triển và làm tăng “sức nặng” của cộng đồng tại địa phương.

Nói đến đây tôi lại nhớ đến lời nhắc nhở của các tiếp viên trên máy bay, mỗi khi chuyến bay chuẩn bị cất cánh, các tiếp viên bao giờ cũng nhắc nhở hành khách là khi chuyến bay gặp trục trặc, các mặt nạ dưỡng khí sẽ rớt xuống để hành khách có thể chụp vào và thở. Tuy nhiên, các tiếp viên nhấn mạnh, trước khi giúp đỡ người khác thì hành khách phải mang mặt nạ trước để chắc chắn rằng mình thở được thì mới hỗ trợ người khác. Đúng vậy, một cộng đồng không mạnh, chưa thể lo cho mình sao có thể đi cứu người khác! Hãy hòa nhập và phát triển cộng đồng Việt tại nơi mình đang sống để cho cộng đồng Việt trở nên mạnh mẽ và có tiếng nói mạnh hơn so với chính quyền sở tại trước khi nghĩ đến chuyện cứu giúp người khác.

Chính quyền thành phố Edmonton hồi đáp
Chính quyền Edmonton hồi đáp

Một điều đáng mừng cho cộng đồng người Việt tại Edmonton đó là trong lúc bài viết này đang được duyệt và kiểm tra trước khi đăng, thì chính quyền thành phố Edmonton đã hồi đáp cho những ý kiến của một vài người Việt phản đối việc thành phố chỉ “celebrate Chinese New Year” bằng việc xin lỗi và sửa đổi “thông điệp” nói trên. Như chúng ta thấy, chỉ bằng những hành động nhỏ của những con người nhỏ đã có thể tác động tích cực như vậy, thì nếu như cả một cộng đồng đoàn kết với hơn 10,000 người sống tại Edmonton hay hơn 200,000 người Việt tại Canada thì chắc chắn tiếng nói của cộng đồng Việt tại Canada sẽ mạnh mẽ hơn.

Đầu năm mới, xin kính chúc quý đồng hương trong cộng Việt tại Edmonton nói riêng và toàn thể đồng hương trong cộng đồng người Việt tại Canada nói chung tràn đầy niềm vui và hạnh phúc trong năm mới, đoàn kết hơn và hòa nhập với cuộc sống tại Canada để đóng góp nhiều hơn cho cộng đồng tại nơi mình đang sống, giúp nâng cao tiếng nói cũng như vị trí của cộng đồng Việt tại Canada so với những cộng đồng khác.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

error: Alert: Content is protected !!