Tỉnh trưởng AB nói “không” với kế hoạch tăng lệ phí khí thải carbon

Tỉnh trưởng Alberta, Rachel Notley, đã dứt khoát nói “không” với kế hoạch tăng phí khí thải carbon do Chính phủ Liên bang của Thủ tướng Trudeau đề xướng trước đó.

Vào hôm thứ 2 trước đó, Hạ Viện Canada đã bắt đầu cuộc tranh luận về việc đưa mức giá sàn khí thải carbon $10 vào năm 2018 và tăng lên $50 cho mỗi tấn khí thải vào năm 2022, nhằm thực hiện cam kết của Canada về việc cắt giảm lượng khí thải nhà kính mà Canada đã ký kết với các nước trong Hội nghị tại Paris.

Trong khi đó, Tỉnh trưởng Alberta Notley ủng hộ mục tiêu của chương trình, nhưng khi trả lời với truyền thông tại Hội trường thành phố Edmonton, bà nói rằng Alberta vẫn cần các đường ống dẫn dầu để có thể đáp ứng mức giá mà Chính phủ liên bang đề ra.

Bà nhấn mạnh:”Điều lo lắng của chúng tôi cho tới bây giờ là chúng tôi không thể chấp nhận mức giá mà họ (Chính phủ liên bang) đưa ra, cho đến khi nào chúng tôi nhận được sự cam kết của Chính phủ liên bang về những xúc tiến nhằm vực dậy nền kinh tế mà người dân Alberta và toàn Canada đang cần.

Chúng tôi muốn nói rằng, để làm được điều đó, để có thể vực dậy nền kinh tế đang phải đối mặt với khó khăn từ cuộc khủng hoảng giá dầu, chúng tôi cần sự quan tâm của (Chính phủ) Canada, và điều chúng tôi cần là một đường ống dẫn dầu.”

Đảng đối lập Alberta, Wildrose, cũng đồng tình với quan điểm của Tỉnh trưởng và cho rằng Alberta chưa thể ủng hộ bất kỳ kế hoạch nào trong thời điểm này. Tuy nhiên, theo ông Brian Jean, lãnh đạo Đảng Wildrose, lấy đường ống dẫn dầu ra để trao đổi về thuế sẽ tạo ra một tiền lệ nguy hiểm và không thể chấp nhận được. Ông cho rằng, không thể đặt lợi ích kinh tế của Alberta vào các chính trị gia ở Ottawa.

Ông giải thích: “Thực tế là người dân và các gia đình tại Alberta cần được thoải mái, việc tăng thuế sẽ chỉ khiến cho cuộc sống thêm khó khăn và nó không phải là một giải pháp tốt.”

error: Alert: Content is protected !!