Alberta đổi luật, người gây cháy rừng sẽ bị phạt đến $1 triệu

Chính phủ Alberta đã trình bản dự thảo sửa đổi luật, theo đó có thể phạt nặng cá nhân hoặc công ty phớt lờ các lệnh cấm đốt lửa hoặc dập lửa không đúng cách gây cháy rừng.

Thay đổi này nằm trong Bill 24 (dự luật 24) nhằm bảo vệ và các khu vực đồng bằng tại Alberta. Mức phạt theo dự thảo sẽ tăng từ $5000 lên mức $1 triệu đối với công ty và mức cao nhất $100,000 đối với cá nhân gây cháy rừng.

Đối với các công ty, mức phạt sẽ lên đến $10,000 nếu không trang bị các thiết bị chống cháy tại chổ.

Theo Bộ trưởng Lâm nghiệp cho biết, đa số những vụ cháy rừng xảy ra gần đây có đến 70% xuất phát từ lỗi do con người gây ra. Chính vì vậy mà chính quyền tỉnh Alberta muốn nâng cao mức phạt để răn đe các cá nhân và công ty.

Cũng theo cơ quan chức năng, vụ cháy rừng xảy ra vào tháng 5 vừa qua, khiến hơn 80,000 người phải sơ tán, nguyên nhân xuất phát từ lỗi do con người gây ra.

Thay đổi mới này sẽ cho phép chính phủ cấm các xe off-road (xe chuyên chạy địa hình), là những xe dễ gây cháy, trong thời tiết khô. Cũng như sẽ cấm các máy bay điều khiển từ xa (drones) vì nó có thể cản đường các máy bay chữa cháy.

Thay đổi mới cũn sẽ thay đổi ngày áp dụng lệnh phòng cháy từ ngày 01/04 thành ngày 01/03, sớm hơn một tháng.

error: Alert: Content is protected !!