Alberta giới thiệu đạo luật nâng quyền hạng của mình đối với việc xuất năng lượng

Alberta giới thiệu đạo luật nâng quyền hạng của mình đối với việc xuất năng lượng

Chính phủ Alberta đã đưa ra một đạo luật mới nhằm cung cấp sức mạnh cần thiết cho tỉnh bang để hạn chế xuất khẩu khí tự nhiên, dầu thô và nhiên liệu tinh chế qua biên giới.

Trước những thách thức đe dọa việc xây dựng đường ống ngày càng tăng lên, chính phủ Alberta đang hành động để bảo vệ ngành năng lượng của mình.

“Đây là để bảo vệ việc làm và sinh kế của hàng ngàn người Alberta và để giữ cho Canada hoạt động. Đơn giản là khi Alberta hoạt động thì Canada sẽ hoạt động. Chúng tôi không bắt đầu cuộc chiến này, nhưng không còn nghi ngờ gì nữa nữa, chúng tôi sẽ làm bất cứ điều gì cần thiết để xây dựng đường ống dẫn này và nhận được tiền từ việc đổi lấy các sản phẩm dầu và xăng của người Alberta.”, Rachel Notley, Thủ hiến.

Rào cản đưa ra bởi chính phủ British Columbia đã làm giảm lòng tin của các nhà đầu tư, dẫn đến sự chậm trễ của đường ống, khiến kinh tế Canada mất hàng triệu đô la doanh thu hàng ngày. Doanh thu đó có thể được sử dụng để xây đường, trường học và bệnh viện. Những sự chậm trễ này cũng ảnh hưởng đến hàng trăm ngàn việc làm trên khắp đất nước.

Chính phủ đã nói rõ ràng thông qua bài phát biểu của mình rằng bà sẽ không ngần ngại hành động táo bạo như cựu Thủ hiến Peter Lougheed khi ngành công nghiệp năng lượng Alberta bị đe dọa trong quá khứ.)

Đạo luật Bảo tồn Sự thịnh vượng Kinh tế của Canada (Preserving Canada’s Economic Prosperity Act)

Nếu được thông qua, đạo luật này sẽ cho phép chính phủ có quyền, nếu cần thiết, yêu cầu bất kỳ công ty nào xuất khẩu sản phẩm năng lượng từ Alberta có được giấy phép. Các sản phẩm này bao gồm khí tự nhiên, dầu thô và nhiên liệu tinh chế, như xăng, dầu diesel và nhiên liệu máy bay. Hạn chế xấu khẩu có thể được áp dụng đối với đường ống dẫn, cũng như vận chuyển bằng đường sắt và xe tải.

Giấy phép này sẽ do Bộ trưởng Bộ Năng lượngMargaret McCuaig-Boyd ban hành nếu được xác định là vì lợi ích cộng đồng. Các công ty sẽ không được tự động yêu cầu xin cấp giấy phép mà chỉ khi Bộ trưởng thấy cần thiết.

Cũng nên cân nhắc nhắc để đảm bảo cung cấp đủ cho nhu cầu của Alberta, bây giờ và cũng như trong tương lai. Một giấy phép có thể được cấp cho một công ty nhưng với mức tiền thấp hơn trước đây khi đã được xuất khẩu.

Các công ty không tuân thủ theo điều khoản của giấy phép có thể bị phạt $10 triệu mỗi ngày. Ccác nhân có thể  bị phạt $1 triệu mỗi ngày. Nhập khẩu sản phẩm vào Alberta hiện không có bất kỳ hạn chế nào.

Alberta/Western Canada hiện đang xuất khẩu:

  • 7,2 tỷ khối khí tự nhiên mỗi ngày trong năm 2017 (từ Alberta)
  • 4,1 triệu thùng dầu thô mỗi ngày (từ Western Canada)
  • 200,000 thùng mỗi ngày với các nhiên liệu tinh chế (xăng, dầu diesel, nhiên liệu máy bay)

Tính đến tháng 12 năm 2017, đường ống dẫn Trans Moutain đã vận chuyển trung bình:

  • 258,000 thùng dầu thô và bitum pha trộn hàng ngày
  • 44,000 thùng nhiên liệu tinh chế hàng ngày (xăng và dầu diesel)

Khoảng 80,000 thùng nhiên liệu tinh chế một ngày được vận chuyển tới B.C. trên tất cả phương thức vận tải.

Thông tin do Chính phủ Alberta cung cấp, Vietcan lược dịch.

error: Alert: Content is protected !!