Alberta tạm dừng lệnh cấm rượu vang B.C

Alberta tạm dừng lệnh cấm rượu vang B.C

Chính phủ Alberta đã chấp nhận đề nghị hòa giải từ British Columbia và tạm dừng lệnh cấm rượu vang vào thứ năm trong một cuộc tranh luận về đường ống Trans Moutain.

Ratchel Notley, thủ hiến Alberta, đã hành động sau khi tỉnh trưởng B.C., John Horgan, nói rằng chính phủ của ông sẽ hỏi tòa án nếu có thể bảo vệ môi trường bằng cách hạn chế vận chuyển bitum loãng qua tỉnh bang.

Horgan nói rằng chính phủ ông sẽ làm theo đúng theo hiến pháp về trường hợp này. Trong khoản thời gian chờ đợi, B.C. sẽ không tiếp tục hạn chế các chuyến hàng vận chuyển bitum loãng.

“Chúng tôi tin rằng chúng tôi có quyền thực hiện những biện pháp phù hợp để bảo vệ lợi ích cho B.C. sau tai nạn tràn bitum loãng.”, Horgan cho biết. “Chúng tôi đã sẵn sàng để xác nhận ngay tại tòa án.”

Ông nói rằng chính phủ liên bang đã từ chối lời mời tham gia của B.C. để trả lời những câu hỏi.

Horgan bác bỏ những ý kiến cho rằng B.C. đang chấp nhận lùi lại.

Tỉnh bang sẽ tiến hành tham chiếu trên 4 lĩnh vực khác của kế hoạch bảo vệ môi trường.

Horgan nói rằng ông muốn B.C. và Alberta có mối quan hệ hàng xóm tốt đẹp, nhưng phần còn lại của Canada cần phải biết sự quyết liệt của British Columbi trong việc bảo vệ bờ biển của chính mình.

“Tôi tin rằng chính phủ liên bang và chính phủ Alberta không hiểu được về mức độ quan trọng của việc vận chuyển bitum loãng ở B.C,”, Horgan nói.

Notley gần đây đã áp dụng lệnh cấm rượu vang B.C. để trả đũa Horgan. Chính phủ B.C. đã phản đối việc mở rộng dự án đường ống của Kinder Morgan từ Edmonton tới Burnaby, mặc dù dự án đã được chính phủ liên bang chấp thuận.

Alberta cáo buộc hành động bất hợp pháp của Horgan vì cố gắng xóa bỏ dự án mở rộng đường ống.

Trong khi Notley tạm dừng lệnh cấm rượn vang B.C., bà mở ra nhiều hướng giải quyết.

“Nếu hành động này rõ ràng là một phần của chiến lược trì hoãn đường ống và các nhà đầu tư với sự thách luật pháp, chúng tôi sẽ hành động ngay lập tức, và chúng tôi hy vọng các đối tác liên bang của chúng tôi cũng sẽ hành động như vậy,”, bà nói.

Bà Notley và thủ tướng Justin Trudeau đã xác nhận rõ ràng rằng chỉ có Ottawa mới có quyền quyết định những gì xảy ra ở dự án đường ống này.

Quan chức liên bang và B.C. đã họp với nhau để tìm ra giải pháp cho vấn đề đang bế tắc này.

Horgan nói rằng nỗ lực của ông trong việc bảo vệ lợi ích của B.C. đã tạo ra những phản ứng thái quá từ Alberta và đã khiến toàn bộ ngành công nghiệp và những người phụ thuộc vào đang gặp trở ngại lớn.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

error: Alert: Content is protected !!