Alberta thông báo ngưng nhập khẩu rượu vang từ B.C giữa căng thẳng

Alberta thông báo ngưng nhập khẩu rượu vang từ B.C giữa căng thẳng

Tỉnh trưởng Alberta đã có một thông báo mới chống lại British Columbia vào giữa cuộc tranh cãi trong một cuộc họp báo.

“Ủy ban Cờ bạc và Rượu bia Alberta (AGLC) sẽ chấm dứt việc nhập khẩu rượu từ B.C. vào Alberta,”, Bà Rachel Notley nói vào thứ ba vừa qua.

Bà nói rằng bà đã nghe thấy tiếng nói từ mọi tầng lớp xã hội của người dân Alberta trong vài ngày qua và bà cảm thấy họ đã thống nhất về vấn đề này.

“Ngành rượu vang rất quan trong với B.C., tôi biết nhiều người dân Alberta rất thích rượu từ B.C., và thành thật, tôi cũng là một trong số đó.”

Tỉnh trưởng ước tính số tiền trả cho nhà máy rượu vang B.C. một năm là khoảng 70 triệu đô.

Theo AGLC, 117 nhà máy đã đăng ký với AGCL, với tổng số 1,460 sản phẩm rượu vang từ B.C.

Tỉnh trưởng B.C. John Horgan đã đưa ra tuyên bố phản ứng lại thông báo của Notley vào chiều thứ ba.

“Chính quyền chúng tôi có quyền tham vấn với người dân British Columbia về các biện pháp tốt nhất để bảo vệ vùng đất và nước của chúng tôi khỏi những tác động của bitum loãng.”, một phần của bản tuyên bố. “Nếu Alberta không đồng ý, họ có thể đưa ra những lý lẻ của mình trong hệ thống tòa án của chúng tôi. Những đề nghị của chúng tôi về các quy định mới thậm chí chưa kịp bắt đầu thì Alberta đã đưa ra những biện pháp tác động đến các doanh nghiệp ở B.C.”

“Điều này có thể tác động rất lớn đến ngành công nghiệp của chúng tôi.”, Christa-Lee McWatters nói với Global News. “Số lượng rượu vang bán được ở Alberta thật sự rất đáng kể.”

McWatters là chủ tịch Hiệp hội Rượu vang B.C. và là người giám sát các hoạt động thị trường cho các nhà máy rượu vang ở B.C. Một trong những nhà máy rượu vang (nhà máy TIME ở Pentiction) là nhà tài trợ cho đội khúc côn cầu Calgary Flames và hơn một phần ba số rượu của họ được bán cho Alberta.

“Tôi không rõ chúng tôi đã làm gì để khiến mọi người thất vọng.”, cô trả lời khi được hỏi tại sao ngành công nghiệp rượu vang B.C. được chọn làm mục tiêu.

“Tôi không hiểu lý do tại sao ngành rượu của chúng tôi lại bị ảnh hưởng từ ngành đường ống hay ngành dầu khí.”

Một số chủ doanh nghiệp ở Edmonton cũng đồng tình.

Paul Shufelt, đầu bếp và chủ sở hữu của nhà hàng Workshop Eatery, nói rằng ông khá là khó hiểu bởi những động thái này.

“Việc này kiểu như là một ai đó đang giận dữ và nói ‘Nếu tôi không thể chơi với đồ chơi của bạn, bạn cũng không thể chơi với đồ chơi của tôi.’. Đây không phải là cách mà chính quyền nên hành xử.”

“Tại sao giờ tôi phải nói với khách hàng rằng ‘Xin lỗi, tôi không thể phục vụ cho bạn 25% số rượu vang trong danh sách’ và rồi tôi phải chạy đi tìm các loại khác để thay thế?”

Shufelt thấy đây lại là một quyết định khác mà chính quyền Alberta làm mất đi sự ủng hộ từ các chủ doanh nghiệp, đặc biệt là các nhà hàng.

Bộ trưởng Môi trường B.C. George Heyman tuyên bố vào cuối tháng 1 rằng tỉnh bang này sẽ có kể hoạch cấm các chuyến hàng bitum loãng ngoài bờ biển cho đến khi chủ các chuyến hàng này được xác định có những thiết bị để làm sạch tình trạng tràn bitum loãng.

Notley nói rằng Alberta đã tuân theo quy định này và đã thông qua việc mở rộng đường ống Trans Moutain.

Bà nói rằng quyết định về rượu vang này chỉ là một bước trong kế hoạch đáp trả của Alberta.

“Tôi thật sự không muốn mọi chuyện diễn ra như thế này,”, Notley nói. “Người dân Alberta thật sự không muốn cuộc chiến này.”

Notley cũng được hỏi rằng liệu bà có lo lắng nếu chính quyền B.C. đáp trả lại bằng cách tẩy chay thị bò Alberta. Bà nói rằng với những quyết định như thế này, bạn phải luôn cân nhắc những rủi ro tiềm ẩn và nói thêm: “Tôi không biết rằng họ có quyền lập pháp để tẩy chay thị bò Alberta.”

Trở lại Okanagan, McWatters hy vọng vấn đề này có thể được giải quyết trước khi mọi chuyện đi quá xa.

“Tôi ghét khi mọi chuyện xảy ra như thế này. Đây không phải là bản chất của chúng ta. Chúng ta cần phải làm việc cùng với nhau.”, bà nói.

“Tôi hy vọng rằng cô ấy sẽ xem lại vì nó thực sự sẽ ảnh hưởng khủng khiếp đến ngành công nghiệp và nông nghiệp của chúng tôi. Từ nông dân cho đến nhà sản xuất, nhà phân phối, đến những người bán, đến những nhà hàng. Tôi hy vọng mọi chuyện có thể được sửa lại nhanh chóng.”

Notley đã nói nhiều lần gần đây về việc phản ứng lại chính quyền B.C. khi đã cản trở dự án mở rộng đường ống dẫn dầu Kinder Morgan bằng cách cấm các chuyến hàng bitum pha loãng.

Đây là vấn đề cốt lõi của Alberta để có được giá dầu tốt hơn ở nước ngoài.

Tuần trước, một nhà hàng Ý ở Fort McMurray đã ngừng phuc vụ rượu vang từ B.C. để phản ứng lại lệnh cấm vận chuyển của chính quyền B.C.

Nhà hàng Asti Trattoria Italiana đăng trên Facebook rằng đã loại bỏ 8 loại rượu vang từ B.C. khỏi thực đơn.

“Với tình yêu của tôi với cộng đồng và tỉnh bang ở đây, tôi đã quyết định loại bỏ rượu vang B.C. tại thời điểm này, dựa trên quyết định cắt giảm bitum của thủ hiến B.C. John Horgan.”, chủ nhà hàng Karen Collins cho biết.

“Tôi không có ý gì với các nhà máy rượu vàng, tôi dành rất nhiều sự tôn trọng cho họ. Nhưng nếu họ cảm thấy nỗi đau giống chúng tôi thì tôi hy vọng họ sẽ phản ứng lại với chính quyền của họ để ngăn chặn tình trạng này.”

Leave a Reply

Your email address will not be published.