Alberta tỏ thái độ khinh thường trước thách thức của B.C

Alberta tỏ thái độ khinh thường trước thách thức của B.C

Bộ trưởng Phát triển Kinh tế của Alberta tỏ thái độ nhạo báng trước thách thức pháp lý từ phía British Columbia đưa ra về lệnh cấm của Alberta đối với rượu vang của B.C.

Deron Bilous nói rằng mức phạt mà Alberta có thể phải chịu khi vi phạm các quy tắc thương mại tự do chẳng đáng là bao so với số vốn mà tỉnh này đã bỏ vào dự án đường ống của Trans Moutain.

“Chúng ta hãy so sánh (tối đa) 5 triệu USD tiền phạt so với hàng tỷ đô la vốn đầu tư và hàng nghìn việc làm”, Bilous nói với các phóng viên tại cơ quan lập pháp hôm thứ Ba.

B.C. đã nới rộng phạm vi tranh chấp với Alberta vào thứ Hai bằng cách viện dẫn tiến trình giải quyết tranh chấp về lệnh cấm rượu theo hiệp định tự do thương mại của Canada.

Theo thỏa thuận, hai bên có 4 tháng để tự giải quyết tranh chấp trước khi ủy ban trọng tài đưa ra quyết định.

Bilous cho biết Alberta thậm chí sẽ không bước chân tới bàn đàm phán trừ khi B.C. thay đổi quyết định của mình về yêu cầu từ Alberta trong khi tiến hành nghiên cứu tính an toàn của tràn dầu.

“Đó là lựa chọn duy nhất của B.C để họ có thể thông minh hơn(và) nhận ra rằng những gì họ đang làm là trái hiến pháp “, Bilous nói.

Quyết định cấm rượu do Tỉnh trưởng Alberta Rachel Notley ban hành ngày 6 tháng 2 đã gây ra thiệt hại 70 triệu đô la giá trị thu về từ rượu của B.C một năm – vào khoảng 17 triệu chai.

Cuộc tranh chấp bắt đầu 3 tuần trước, khi B.C. Chính phủ của Tỉnh trưởng B.C, John Horgan, tuyên bố sẽ không lấy thêm lượng dầu thô từ Alberta cho đến khi có thể chắc chắn rằng có các biện pháp nhằm đảm bảo an toàn cho sự cố tràn dầu.

Chính phủ của Horgan đã và đang chống lại việc mở rộng đường ống dẫn dầu Trans Mountain –  được Chính phủ Liên Bang bật đèn xanh vào cuối năm 2016 và chính quyền của ông Noley coi hành động này sẽ kết liễu dự án bằng cách đánh vào sức sống tài chính của nó.

Notley và Bilous cho biết việc mở rộng dự án Trans Moutain là rất thiết yếu bởi vì giá dầu thô của Alberta đang giảm mạnh trên thị trường Bắc Mỹ do tắc nghẽn đường ống và thiếu khả năng tiếp cận với mức giá tốt hơn ở các thị trường nước ngoài.

“Chúng tôi có một khách hàng, đó là Hoa Kỳ, và vói mức chênh lệch khoảng 30 đô la Mỹ. Chúng ta đã mất đi hàng tỷ đô la. ”

Việc mở rộng Trans Moutain  sẽ giúp tăng gấp ba lần lượng dầu được vận chuyển từ Alberta đến một nhà ga ở Burnaby.

Dự án Kinder Morgan Canada trị giá $7,4 tỷ đã phải đối mặt với sự trì hoãn bất chấp sự chấp thuận của liên bang.

Vào tháng 12, Ủy ban Năng lượng Quốc gia đã thông báo sẽ cho phép Kinder Morgan vượt qua sự trì hoãn giấy phép ở Burnaby. Vào cuối tuần, chính phủ Horgan tuyên bố sẽ thách thức quyết định đó tại Toà án Liên bang.

Cùng với lệnh cấm rượu vang, Notley cũng đã trả đũa bằng cách chấm dứt đàm phán mua điện trị giá 500 triệu USD từ B.C. Bà cũng đã thành lập một nhóm đặc nhiệm gồm 19 thành viên là các chính trị gia, các nhà nghiên cứu, các nhà lãnh đạo kinh doanh và tài chính để tìm ra các cách khác nhau nhằm gây áp lực đối với B.C.

Chính phủ của Thủ tướng Chính phủ Canada Justin Trudeau đã nói rõ rằng dự án sẽ tiếp tục và Ottawa sẽ có tiếng nói cuối cùng về đường ống. Các quan chức liên bang đã họp với BCH của họ. Các đối tác và Notley đã hứa hẹn sẽ tiếp tục các biện pháp trả đũa trong tuần này nếu không có tiến bộ trong việc giải quyết bế tắc.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

error: Alert: Content is protected !!