Bà Mạnh Vãn Chu CFO của tập đoàn Huawei chụp hình trước tòa án tối cao tỉnh để “ăn mừng sớm”

Bà Mạnh Vãn Chu CFO của tập đoàn Huawei chụp hình trước tòa án tối cao tỉnh để “ăn mừng sớm”

Vào ngày 21/5 vừa qua, Tòa án tối cao tỉnh bang B.C cho biết phán quyết về vụ dẫn độ giám đốc tài chính Tập đoàn viễn thông Huawei của Trung Quốc, bà Mạnh Vãn Chu, sẽ được đưa ra vào tuần này.

Tin khác

Phán quyết quan trọng dự kiến được Thẩm phán Heather Holmes công bố vào ngày 27/5 sắp tới đây, sẽ quyết định liệu bà Mạnh có là “tội phạm kép” hay không. Đây là bước cần thiết đối với những nghi phạm trong các vụ án dẫn độ, nghĩa là họ phải bị buộc tội tại Canada cũng như quốc gia yêu cầu dẫn độ.

Vụ bắt giữ bà Mạnh diễn ra vào ngày 1 tháng 12 năm 2018, tại sân bay Vancouver theo yêu cầu của Mỹ, khi bà Mạnh đang trên đường đi Maxico. Chính quyền Washington muốn bà Mạnh ra tòa tại New York về tội lừa đảo. Động thái gây căng thẳng cho mối quan hệ Mỹ và Trung Quốc.

Mối quan hệ giữa Trung Quốc với Canada cũng giảm xuống mức thấp khi hai công dân Canada Michael Spavor và Michael Kovrig bị bắt vì cáo buộc gián điệp, đây được xem là động thái trả đũa của chính quyền Trung Quốc đối với vụ việc của bà Mạnh.

Nếu thẩm phán Holmes ra phán quyết bà Mạnh không có tội vào tuần tới, giám đốc tài chính Huawei sẽ được trả tự do nhưng điều này có thể phụ thuộc vào việc liệu các luật sư của chính phủ Canada đại diện cho Mỹ có quyết định kháng cáo hay không. Trong trường hợp thẩm phán Holmes kết luận bà Mạnh phạm tội, vụ án dẫn độ sẽ tiếp tục.

Vào hôm thứ 7 vừa tuần trước, bà Mạnh đã bất chợt có mặt trước tòa án tối cao tỉnh B.C để cùng chụp hình với gia đình và bạn bè với khuông mặt rạng rỡ nhằm “ăn mừng sớm chiến thắng của mình”. Đáng nói, tất cả những người trong ảnh đều đứng sát vào nhau mà không tuân thủ biện pháp giữ khoảng cách theo khuyến cáo của cơ quan y tế tỉnh bang.

Đây cũng là một động thái bất ngờ của bà Mạnh trong khi bà sắp phải hầu tòa vào tuần này và phó thẩm phán tin rằng bà Mạnh bị buộc tội về một hành vi đáng bị dẫn độ qua Mỹ theo yêu cầu của tòa án nước này.

Nguyễn Hoàng tổng hợp từ Người Lao Động và CTV

Leave a Reply

Your email address will not be published.

error: Alert: Content is protected !!