Bắt giữ CFO của Huawei là việc làm “bất khả kháng”

Bắt giữ CFO của Huawei là việc làm “bất khả kháng”

Theo các chuyên gia pháp lý cho biết, việc Canada bắt giữ CFO của tập đoàn công nghệ Huawei được dự đoán sẽ gây ra nhiều hệ lụy về ngoài giao và căng thẳng thương mại. Tuy nhiên, do Hiệp ước dẫn độ được ký kết giữa Canada và Mỹ thì dù không muốn Canada vẫn phải bắt giữ Bà Meng Wanzhou.

Chuyến đi Trung Quốc của Bộ thương mại B.C bị hoãn sau vụ bắt CFO của Huawei

Theo chuyên gia pháp lý nhận xét, việc dẫn độ là một việc làm bình thường và hầu hết các trường hợp dẫn độ đều không có vấn đề gi xảy ra. Nếu một trường hợp đã có lệnh bắt giữ thì Canada được phép bắt giữ người đó một cách “hợp pháp”.

Tuy nhiên, trong trường hợp bà Meng lại bị làm lớn là do sức ảnh hưởng lớn liên quan đến vấn đề chính trị quốc tế, cụ thể ở đây là giữ Mỹ và Trung Quốc, khi cả 2 đang trong căng thẳng giữa cuộc chiến tranh thương mại đang diễn ra.

Theo Hiệp ước dẫn độ giữa Mỹ và Canada, Mỹ có quyền yêu cầu Canada bắt giữ bà Meng tại Canada nếu Bà đang bị truy nã vì liên quan hành vi được cho là phạm pháp tại cả 2 quốc gia Mỹ và Canada, và nếu hành vi phạm pháp ấy dẫn đến việc bị tù giam 1 năm trở lên. Khi những yếu tố trên đầy đủ, thì Hiệp ước dẫn độ buộc Canada phải thi hành.

Trả lời với truyền thông vào hôm thứ 5 vừa qua tại Montreal, Q.C khi được hỏi về vấn đề bắt giữ Bà Meng, Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã nhấn mạnh rằng: “Cơ quan chức năng (Canada) đã làm việc của họ, trong trường hợp này nó không liên quan đến chính trị”

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.