Các đảng kêu gọi thủ tướng Trudeau từ chức và yêu cầu cảnh sát điều tra

Các đảng kêu gọi thủ tướng Trudeau từ chức và yêu cầu cảnh sát điều tra

Đảng Bảo Thủ Canada (The Conservative Party Canada) đã kêu gọi Cảnh sát liên bang Canada (RCMP) tiến hành cuộc điều hình sự đối với quyết định chi $900 triệu đô trong chương trình hỗ trợ liên bang dành cho sinh viên (The Federal Student Grant).

Tin khác

Theo Global News đưa tin, số tiền $900 triệu đô đã được Chính phủ Đảng Tự do trao tặng cho tổ chức từ thiện WE, theo tin tức thì tổ chức này cũng đã chi trả hàng trăm nghìn đô cho các thành viên thân cận trong gia đình của thủ tướng Trudeau cho việc phát biểu tại các buổi tổ chức của WE trong những năm gần đây.

Trong buổi họp báo vào hôm thứ 6 vừa qua, thành viên quốc hội Canada (MP) thuộc Đảng Bảo thủ Pierre Poilievre và Micheal Barrett, nhà phê bình đạo đức và tài chính của đảng này, cho biết rằng họ tin rằng số tiền nói trên đã đặt ra một vấn đề tiềm năng về việc phạm tội và đủ cơ sở “để cảnh sát tiến hành một cuộc điều tra”.

Trong một lá thư mở gửi đến ủy viên điều phối của RCMP vào cuối ngày thứ 6, Barrett đã gợi ý một tiểu mục của Bộ luật hình sự liên quan đến việc hối lộ cán bộ tư pháp và gian lận trong chính phủ, và gợi ý rằng vấn đề tài chính giữa tổ chức We và gia đình thủ tướng Trudeau có thể vi phạm pháp luật.

Khi được hỏi liệu cảnh sát quốc gia có tổ chức một cuộc điều ra theo yêu cầu hay không? Đại diện của cảnh sát RCMP cho biết họ thường sẽ không xác nhận hoặc từ chối nếu một cuộc điều tra đang diễn ra cho tới khi có người liên quan bị bắt.

Tổ chức WE đã được lựa chọn bởi chính phủ liên bang Canada để quản trị số tiền $900 triệu đô của chương trình hỗ trợ tài chính cho sinh viên và những các em mới tốt nghiệp mà sẽ làm tình nguyện viên trong mùa hè này do tác động bởi đại dịch. Thỏa thuận này đã nhanh chống gây phản ứng dữ dội, từ đó lộ ra sự liên hệ giữa Thủ tướng và vợ của ông đối với tổ chức WE.

Chính phủ và tổ chức WE sau đó đã ngưng thỏa thuân vào ngày 3 tháng 7 vừa qua. Cùng ngày, cơ quan giám sát đạo đức liên bang thông báo việc có thể có một cuộc điều tra để xem xét liệu thủ tướng có phá vỡ quy định về việc “xung đột lợi ích” (conflict of interest) đang diễn ra hay không.

Chương trình này hiện đang được quản lý bởi dịch vụ công cộng với tên gọi The Canada Student Services Grant.

Vào hôm thứ 5 vừa qua, tổ chức WE đã xác nhận rằng mẹ của thủ tướng, bà Margaret Trudeau, đã được trả $312,000 cho 28 buổi thuyết trình cho WE tổ chức trong khoảng thời gian từ năm 2016 đến năm 2020. Anh trai của thủ tướng, Alexandre Trudeau, đã được trả $40,000 cho 8 sự kiện trong năm năm học 2017 – 2018.

Lãnh đạo Đảng NDP, Jagmeet Singh, cũng phát biểu vào hôm thứ 6 và gọi sự ưu ái trong việc trả lệ phí cho các buổi nói chuyện của gia đình thủ tướng Trudeau là một “sự rúng động”.

Còn đối với lãnh đạo Đảng Bloc Quebec thì nói rằng việc có hay không cuộc điều tra liên quan đến WE thì đó là vấn đề của cảnh sát, không liên quan đến vấn đề chính trị. Tuy nhiên, lãnh đạo đảng này lại kêu gọi thủ tướng Trudeau tạm từ chức cho đến khi nào ủy ban đạo đức hoàn thành việc điều tra, thế chổ cho phó thủ tướng làm việc.

Bản tin đượ lược dịch từ https://globalnews.ca/news/7161679/tories-call-for-criminal-probe-we-contracts-trudeau-family-fees/

2 thoughts on “Các đảng kêu gọi thủ tướng Trudeau từ chức và yêu cầu cảnh sát điều tra

  1. yeah, who knows in Canada might be as same as Korea.
    Ex Presidents of Korea in jail for corruptions & powers abusive.
    Hope it doesn’t happen here !

Leave a Reply

Your email address will not be published.

error: Alert: Content is protected !!