Canada đã sai khi đồng ý cho phép bán chuỗi nhà hưu dưỡng cho công ty Trung Quốc?

Canada đã sai khi đồng ý cho phép bán chuỗi nhà hưu dưỡng cho công ty Trung Quốc?

Một giáo sư quan hệ quốc tế của Đại học B.C – UBC nói rằng chính phủ liên bang đã phá hỏng mọi thứ khi đã cho phép bán một chuỗi nhà cho người nghỉ hưu của B.C. cho một công ty Trung Quốc.

Chính phủ liên bang đã chấp thuận bán tổ chức Retirement Concepts cho Tập đoàn bảo hiểm Anbang của Trung Quốc vào cuối năm ngoái.

Cũng trong năm đó, Anbang cũng đã mua Bentall Centre ở Vancouver trong một hợp đồng bất động sản khổng lồ với trị giá hơn 1 tỷ đô la.

Tuần trước, chính phủ Trung Quốc đã cáo buộc chủ tịch của Anbang về tội vi phạm tài chính và đã giành quyền kiểm soát trực tiếp công ty.

Phát biểu trên chương trình Simi Sara của CKNW, Micheal Byers, Giáo sư nghiên cứu Canada với chính trị toàn cầu và luật pháp quốc tế tại UBC, cho biết tình hình này thật sự đáng báo động.

“Hiện tại, chúng ta có chính phủ Trung quốc sở hữu công ty hệ thống nhà nghỉ hưu lớn nhất ở British Columbia và sở hữu khu phức hợp lớn nhất tại ngay trung tâm thành phố Vancouver,”, ông nói.

“Chúng ta có cần phải lo lắng về điều này không? Tôi nghĩ là có.”

Ông cho rằng ngay cả thời điểm bán, có những câu hỏi quan trọng về cơ cấu sở hữu của Anbang đã không được trả lời hay giải quyết rõ ràng.

“Thông thường nếu bạn đang quan sát tình hình và chuẩn bị giao dịch thì bạn cần phải có giấy tờ rõ ràng, bạn cần biết những gì liên quan đến,”, Byers nói. “Việc này có rất nhiều điều không rõ ràng, còn bộ trưởng Navdeep Bains cứ thế mà đồng ý.”

Byers nói rằng dù Canada hiện đang có mối quan hệ thương mại thân thiện với Trung Quốc, nhưng không có gì đảm bảo sẽ tiếp tục kéo dài. Ông nói thêm rằng Trung Quốc là một trong những quốc gia mà Canada có những chính sách nhằm quan sát chặt chẽ về những mối lo gián điệp thương mại, và có khả năng trở thành đối thủ quân sự ở Thái Bình Dương.

Những mối quan tâm này thật sự đáng lo ngại khi ông nói đến Bentall Centre ở Vancouver.

“Nơi nào có nhiều cuộc họp bí mật diễn ra? Liệu chúng ta có gián điệp vì Anbang giờ đã là công ty của nhà nước?”, ông hỏi.

Byers cũng lo lắng rằng chuỗi các nhà cho người nghỉ hưu sở hữu bởi Anbang có thể bị đóng cửa nhưng một biện pháp trả đũa nếu có tranh chấp giữa Canada và Trung Quốc.

Byers cho biết  rằng Ottawa khó có thể thay đổi việc đã bán Retirement Concepts. Còn B.C. thì phải giám sát chặt chẽ những ngôi nhà này để đảm bảo chất lượng không bị suy giảm.

Theo Byers, vấn đề quan trọng nhất hiện giờ là cách Canada xử lý những lời đề nghị trong tương lai từ các nhà đầu tư Trung Quốc.

“Liệu chúng ta có thể tin tưởng một công ty Trung Quốc không bị nhà nước kiểm soát? Như chúng ta đã thấy, chính phủ Trung Quốc cứ thế bước vào và tiếp quản.”

Leave a Reply

Your email address will not be published.

error: Alert: Content is protected !!