Canada đang phải đối mặt với một loại vũ khí mới

Canada đang phải đối mặt với một loại vũ khí mới

Trong thế giới quân sự, có một khái niệm đó là chiến tranh chính trị. Cụm từ này không phải là mới, từ lâu nó đã được sử dụng.

Trong thế giới ngày nay, đặc biệt trong quân đội, khái niệm này có một khía cạnh đe dọa hơn do vai trò trong “Học thuyết Gerasimove”, được đặt theo tên danh tướng người Nga đã sáng tác.

Có lẻ bạn chưa bao giờ nghe về nó?

Nhưng bạn sẽ thấy nó đang hoạt động, cả ở Ukraine hay ở một mức độ thấp hơn, trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016 của Hoa Kỳ. Trong cả hai trường hợp, các cuộc tấn công trên mạng kết hợp với một chiến dịch truyền thông xã hội đầy tinh vi khiến mất lòng tin và sự ổn định ở một quốc gia khác.

Chiến tranh chính trị là điều mà chính phủ tự do lo sợ nhất và đang xem xét các biện pháp an ninh cho cuộc bầu cử liên bang năm 2019.

Một khoản tiên đáng kể, $750 triệu, đang được sử dụng để củng cố điểm yếu và những lổ hỏng bị lãng quên lâu dài trong hệ thống phòng thù mạng của Canada.

Theo các chuyên gia, sẽ có những hệ thống an ninh hữu hình nhằm ngăn chặn các cuộc tấn công qua các phòng ban liên bang và qua mạng.

Điều mà tiền không thể làm là giải quyết vấn đề lộn xộn của cái được gọi là đồng tiền chiến tranh chính trị: việc sử dụng có chọn lọc các dữ liệu bị tấn công và vũ khí hóa phổ biến “tin giả mạo”.

“Đây là việc cần làm đề thông tin được bảo vệ tốt,”, John Turnbull, cựu chuyên gia điện tử của quân đội Canada, cho biết.

Thủ tướng Justin Trudeau đã đưa ra một cảnh báo cho giám đốc điều hành của Facebook vào mùa thu năm ngoái. Thông điệp đơn giản là công ty phải khắc phục vấn đề tin tức giải mạo hoặc phải tuân theo các quy định chặt chẽ của liên bang.

Bộ trưởng Thể chế Dân chủ Karina Gould cũng đã nói điều tương tự như vậy trong một cuộc phỏng vấn gần đây với CBC Nes.

Nếu chính phủ liên bang không nhìn thấy điều gì cụ thể trong 6 tháng tới, thì “chúng ta cần phải hành động”, bà nói.

Tuy nhiên vấn đề thực sự rộng hơn nhiều so với chỉ có phương tiện truyền thông xã hội.

Các mô hình kinh doanh đã bền vững cho ngành công nghiệp tin “thật” cho các thế hệ đã bị tấn công trong hơn 20 năm, nhưng sự sụp đổ chỉ xảy ra chóng mặt kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.

Các phòng tin tức đã phải cắt giảm ngân sách và nhân viên.

“Báo chí xác thực bây giờ phải cạnh tranh với những nội dung bắt chước, trong kh xã hội phải thích ứng với một thế giới mà sự thật và sự giả dối ngày càng khó phân biệt.”, theo một báo cáo của diễn đàn The Shattered Mirror.

Hầu hết các đề xuất của diễn đàn đều không được Ngân sách liên bang sẽ chi $50 triệu vào báo chí địa phương, nhưng những người ủng hộ ngành công nghiệp nói rằng các phương tiện truyền thông Canada cần phải thích nghi hoàn toàn vào thời đại kỹ thuật số.

Đảng Tự do đã hứa chi $10 triệu một năm trong 5 năm tớiđể hỗ trợ báo chí địa phương ở một số khu vực và cam kết chính quyền sẽ tìm kiếm các mô hình mới cho phép các khoản đóng góp cá nhân và hỗ trợ từ thiện cho báo chí phi lợi nhuận và tin tức địa phương.

Tuy nhiên, theo nhiều nghiên cứu, đặc biệt ở Mỹ, đã lưu rằng việc suy yếu của cái gọi là truyền thông truyền thống là một nguy cơ đối với nền dân chủ, điều cần phải được công nhận.

“Trước hết, các nhà lãnh đạo của Hoa Kỳ cần phải thừa nhận rằng các chiến lược chiến tranh chính trị đang được thực hiện bởi các cường quốc, bao gồm Nga, đang tìm cách thay đổi sự cân bằng quyền lực chính trị sang thế có lợi cho họ,”, một phân tích được viết vào tháng 6 năm 2015 bởi Naval Postgraduate School ở Montery, Calif.

“Tuy nhiên, hậu quả nghiêm trọng nhất là từ chối thừa nhận sự gia tăng nhanh của chiến tranh chính trị.”

Turnbull nói rằng Canada không phải ở cùng cấp độ với Mỹ với các điều kiện chính trị, và thật khó để đánh giá những quốc gia khác muốn phá vỡ nền dân chủ của chúng ta thế nào.

Theo ông, mt điểm khác biệt nổi bật, là sự tinh tế của cử tri Canada so với Mỹ.

“Tôi nghĩ chúng ta không dễ bị tổn thương như Mỹ,”, Turnbull nói.

Canada cũng có ít điểm yếu về văn hóa và kinh tế để có thể bị khai thách bởi chiến dịch tranh cử chính trị.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa rằng chính phủ liên bang có thể dừng lại. Các đảng chính trị cần phải chuẩn bị và cảnh báo trước những nguy cơ bị tấn công. Và họ phải sẵn sàng với các hệ thống an ninh.

Turnbull nói rằng các chính trị gia bản thân họ có thể là vũ khí tốt nhất của Canada chống lại các kẻ thù biến thông tin thành công cụ để phá hoại.

“Không ai hiểu về chiến tranh bằng thông tin tốt hơn các chính trị gia.”, ông nói.

“Cuộc bầu cử không gì hơn là một cuộc chiến tranh thông tin về mặt ý tưởng. Chính trị gia là bậc thầy về điều này. Họ sẽ hiểu được giá trị thật sự.”

Leave a Reply

Your email address will not be published.

error: Alert: Content is protected !!