Canada đang trong “thế gọng kiềm” sau vụ bắt giữ CFO của Huawei

Canada đang trong “thế gọng kiềm” sau vụ bắt giữ CFO của Huawei

Sau khi bắt giữ CFO Huawei của Trung Quốc theo yêu cầu từ phía Mỹ, Canada đã lập tức bị Trung Quốc đáp trả khi 2 công dân của mình bị bắt ngay sau đó. Thay vì đáp trả lại Mỹ thì Trung Quốc lại “chĩa mũi dùi” sang Canada vì những tính toán của Trung Quốc.

Bắt giữ CFO của Huawei là việc làm “bất khả kháng”

Từ khi bà Meng, CFO của Huawei bị bắt, Trung Quốc và cả truyền thông tại nước này chỉ lên tiếng  quyết liệt và kể cả “đe dọa” đối với Canada, nhưng lại nhẹ giọng với Mỹ, mới là bên thực sự đưa ra lệnh bắt bà Meng.

Theo giáo sư khoa chính trị học thuộc Đại học Toronto cho biết, việc Trung Quốc bắt giữ công dân Canada là nhằm trả đũa Canada, nhưng lại không dám bắt giữ công dân Mỹ là do Trung Quốc đang muốn níu kéo việc đình chiến trong cuộc chiến tranh thương mại giữa Mỹ và nước này đang diễn ra.

Mỹ và Trung Quốc đã có cuộc gặp với nhau nhằm đưa ra quyết định đình chiến trong vòng 90 ngày vào đúng ngày bà Meng bị bắt tại Canada. Vụ bắt giữ bà Meng tưởng chừng như khiến việc đình chiến sẽ bị phá sản, tuy nhiên hiện tại thì Mỹ im lặng trước sự việc, còn Trung Quốc thì nói rằng các cuộc đàm phán vẫn đang diễn ra.

Nguyên nhân nữa là Trung Quốc không coi trọng quan hệ thương mại với Canada bằng quan hệ thương mại với Mỹ.

Theo thống kê, kim ngạch thương mại giữ Canada và Trung Quốc thấp hơn nhiều so với kinh ngạch thương mại giữa Mỹ với Trung Quốc. Theo đó, giá trị xuất khẩu của Trung Quốc sang Canada là $48 tỷ đô la Mỹ và nhập về $15 tỷ đô la Mỹ trong năm 2016. Trong khi đó con số này với Mỹ là $480 tỷ đô la Mỹ và $115 tỷ đô la Mỹ.

Chính vì vậy mà theo cựu đại sứ Canada tại Trung Quốc cho biết, vì sự phụ thuộc vào kinh tế của Trung Quốc đối với Mỹ, nên thay vì phải “đáp trả” Mỹ thì Canada lại bị “vạ lây”.

Chính quyền Canada đã nhiều lần nói rằng việc bắt giữ bà Meng không mang tính chính trị và tuân thủ luật pháp quốc tế về yêu cầu dẫn độ và Canada sẽ không nhượng bộ những sức ép mà phía Trung Quốc “đe dọa”.

Cũng theo cựu đại sứ Canada tại Trung Quốc cho biết, vì sự khác nhau giữa 2 hệ thống chính trị, trong đó Trung Quốc kiểm soát hệ thống tư pháp còn Canada thì ngược lại, nên họ (Trung Quốc) sẽ có thể không hiểu được hoặc không tin rằng tòa án tại Canada hoạt động độc lập so với chính phủ Canada. Và việc gây sức ép lên chính phủ Canada sẽ chẳng có kết quả gì vì chính các thẩm phán mới là người đưa ra những quyết định liên quan đến bà Meng.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

error: Alert: Content is protected !!