Canada tạm ngưng mua máy bay chiến đấu trong lúc đàm phán lại NAFTA

Tân bộ trưởng Canada được giao nhiệm vụ giao dịch nói rằng các cuộc đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ đang đưa ra hướng quyết định của Đảng Tự do trong việc mua máy bay chiến đấu tạm thời thay thế đội tàu CF-18 cũ.

 

“Tôi không nghĩ chúng ta biết chính xác khi nào chúng ta sẽ quyết định về điều này.Tôi nghĩ rằng sẽ vào khoảng mùa thu này và chúng ta sẽ phải chú trọng đến tất cả các vấn đề khác. Đây không phải là một quyết định mà chúng ta có thể thực hiện một cách độc lập khi mà không thể không tính đến những hệ quả của các cuộc đàm phán thương mại và các mối quan hệ với ngành công nghiệp hàng không vũ trụ của chúng ta “, Bộ trưởng Dịch vụ Công cộng và Cung ứng, Carla Qualtrough, nói với CBC Radio’s The House.

“NAFTA là một cuộc quyết định thương mại lớn. Chúng tôi đang ở trong giai đoạn quyết định và sẵn sàng để đàm phán với NAFTA.Tôi không nghĩ rằng chúng ta có thể ở góc độ nhìn nhận tổng thể của chính phủ và đưa ra quyết định về máy bay phản lực mà không tính đến thực tế địa chính trị mà chúng ta cần tìm kiếm.”

Tranh chấp thương mại tạo ra hợp đồng không chắc chắn

Những ý kiến của bà đã đặt ra nhiều nghi vấn về kế hoạch của Đảng Tự do về việc mua phương tiện tạm thời cho đến khi chính phủ có thể hoàn tất việc mua 88 chiếc thay thế vĩnh viễn cho đội tàu CF-18 đã cũ.

Canada đã mở các cuộc đàm phán mua nguyên mẫu 18 máy bay phản lực Super Hornet vào đầu năm nay, nhưng chương trình này vẫn đang tạm dừng do tranh chấp thương mại với Boeing.

Các công ty bán vũ khí của Mỹ đã đưa ra một đơn kiện thương mại đối với Bombardier ở Montreal về việc đặt hợp đồng quân sự vào tình trạng treo lửng.

Bộ trưởng Ngoại giao Chrystia Freeland đã gọi đây là đơn kiện “vô căn cứ.”

“Hoa Kỳ có quy trình riêng và họ đang tuân theo quy trình này,” bà nói “Chúng tôi hoàn toàn bác bỏ khiếu nại này. Chúng tôi nghĩ rằng nó là hoàn toàn vô căn cứ.”

Chính quyền Đảng Tự do đã có ý định mua 18 máy bay chiến đấu Super Hornet – với tổng giá trị của chương trình từ $5 đến $7 tỷ.

Vòng II của các cuộc đàm phán NAFTA đã được tiến hành thứ Sáu vừa rồi tại Mexico. Vào Chủ Nhật, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gửi bài viết lên Tweeter và nói rằng cả Canada và Mexico đều “đang ở trong tình trạng rất khó khăn”.

Cả Hoa Kỳ và Mexico đều cho biết họ muốn có một thỏa thuận vào cuối năm bởi cuộc bầu cử sắp tới tại các quốc gia này.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

error: Alert: Content is protected !!