Canada thúc đẩy các dự án về môi trường và định cư

Canada thúc đẩy các dự án về môi trường và định cư

Môi trường, nhập cư, tàu hỏa và những người đấu tranh chống bạo lực giới tính sẽ được tài trợ nhiều tiền hơn nữa trong năm tới, theo kế hoạch chi tiêu chi tiết của chính phủ Justin Trudeau vào tuần trước.

Một tổng kết các ước tính trong năm cho thấy rằng chính phủ sẽ chi ít tiền hơn cho hầu hết các cơ quan phát triển kinh tế khu vực.

Nhìn chung, kế hoạch chi tiêu sẽ tăng 7% so với ước tính năm ngoái, và 2,1% so với những gì chính phủ thực sự chi tiêu.

Một số sự thay đổi về việc chi tiêu có thể được giải thích bằng các chương trình và dự án đã kết thúc, hoặc các dự án mới đầy hứa hẹn trong ngân sách gần đây của Bộ trưởng Tài chính Bill Morneau. Và sau đó có những khoản chi phí một lần, như kế hoạch của Thư viện và Lưu trữ Canada để chi $1,1 triệu nhằm thu lại những lưu trữ của cựu thủ tướng Stephen Harper.

Tuy nhiên, nhiều người phản ánh lại các chính sách ưu tiên của chính phủ Tự do.

Ngân sách cho Môi trưởng và Biến đổi Khí hậu Canada sẽ tăng lên $1,5 tỷ trong năm tới. 53,5% nhiều hơn lần phân bỏ đầu tiên năm ngoái và 23,1% nhiều hơn khi kết thúc chi tiêu năm ngoái.

Mức tăng lớn nhất với $473 triệu cho Quỹ Kinh tế Carbon thấp, một phần trong chiến lược giảm thải khí carbon. Pan-Canadian Framework về Clean Growth và Climate Change nhận được $14,5 triệu, trong khi Kế hoạch Freshwater Action nhận $14,4 triệu và $13,8 triệu để làm sách đất bị ô nhiễm của chính phủ liên bang.

Tuy nhiên, chi phí tiêu sẽ giảm $12 triệu cho Đạo luật về các loài có nguy cơ tuyệt chủng và chi phí để khắc phục khu vực ô nhiễm tại Randle Reef ở Hamilton Harbour sẽ giảm còn $15,2 triệu.

Cơ quan Nhập cư, Tị nạn và Công dân Canada đang bị ảnh hưởng 43% trong khoản chi tiêu so với ước tính năm ngoái, lên tới $2,3 tỷ. 17% nhiều hơn sau khi kết thúc chi tiêu năm ngoái.

Phần lớn mức tăng là kết quả của mức độ nhập cư mà chính quyền Trudeau đặt ra cho năm 2017 và kế hoạch năm 2018 “nhằm tạo điều kiện thuận thời cho những người có tài năng hàng đầu và gia đình họ, và bảo vệ người tị nạn.”

Chăm sóc sức khỏe cho người tị nạn sẽ nhận thêm $89,9 triệuvà chi cho việc thực hiện kiểm tra sinh trắc học trong hệ thống nhập cư sẽ tăng $28,1 triệu.

Cơ quan Dịch vụ Biên giới Canada nhận thêm $15,4 triệu để mở rộng kiểm tra sinh trắc học và $46,4 triệu cho kế hoạch mức nhập cư năm 2017.

Chi phí cho Via Rail sẽ tăng 144% so với ước tính năm ngoái đến 538 triệu nhờ kết quả của việc “tăng tài trợ dài hạn cho Via Rail”. Trong ngân asch1, Morneau đã công bố kế hoạch cho phép Via Rail thay thế các tuyến xe lửa đường sắt cũ từ thành phố Quebec tới đường hành lang Windsor.

Văn phòng điều phối Tình trạng Phụ nữ sẽ tăng 64% so với ước tính năm ngoái, lên tới $62,3 triệu. Phần lớn số tiền đó để chống lại bạo lực giới tính.

An ninh mạng đang nhận thêm tiền thông qua hai cơ quan. Cơ quan do thám điện tử Canada, Tổ chức An ninh Truyền thông (CSE) nhận thêm $33 triệu cho nhiệm vụ an ninh máy tính, trong khi Bộ An toàn Công cộng Canada sẽ chi $1,7 triệu để đảm bảo các hệ thống máy tính bên ngoài chính phủ Canada.

Chính phủ cũng đang chuẩn bị cho việc hợp pháp hóa cần sa. Bộ Y tế Canada nhận $65,1 triệu để quản lý và điều chỉnh chặt chẽ cần sa. Cơ quan Dịch vụ Biên giới Canada nhận thêm $7,3 triệu và Bộ An toàn Công cộng sẽ nhận được $1,1 triệu.

Trong khi đó, Cơ quan Thuế vụ Canada đang phân bổ $11,8 triệu để đề ra chế độ thu thuế cần sa.

Hầu hết các cơ quan phát triển kinh tế khu vực của Canada phải giảm khoản chi tiêu. Ngân sách của Cơ quan Phát triển Kinh tế Phía Bắc sẽ giảm 40% so với ước tính chi tiêu năm ngoái.

Cơ quan phát triển kinh tế Liên bang cho Phía nam Ontario giảm 30,5%. Cơ quan Phát triển Kinh tế Canada ở khu vực Quebec giảm 9%.

Tuy nhiên, the Atlantic Canada Opportunities Agency lại tăng 5% mức chi tiêu.