Canada xem xét hiệp định thương mại song phương với Mỹ nếu NAFTA đổ vỡ

Chính phủ Canada sẽ xem xét lại các hiệp định thương mại song phương với Mỹ trong quá trình đàm phán lại hiệp định thương mại tư do Bắc Mỹ (NAFTA), điều này có nghĩa là sẽ không có Mexico trong hiệp định.

Cuộc họp nội các của Thủ tướng Justin Trudeau vào hôm qua, Chủ nhật ngày 22/01, đã phủ bóng Tổng thống Mỹ mới tuyên thệ Donald Trump. Trước đó cùng ngày, ông Trump đã hứa sẽ đàm phán lại hiệp định thương mại NAFTA để “có một kết quả tốt hơn cho mọi người”, đáp lại sau đó từ Calgary, Đại sứ Canada tại Mỹ, MacNaughton, cho biết ông sẽ tập trung làm việc nhằm tránh lợi ích quốc gia của Canada không bị tổn hại trong các hoạt động thương mại giữa Mỹ, Mexico và Trung Quốc.

Thủ tướng Justin cũng đã nói chuyện với lãnh đạo Mexico vào hôm Chủ nhật về tầm quan trọng giữa quan hệ thương mai song phương giữa Mexico và Canada, và quan hệ trong hiệp định NAFTA.

Kể từ ngày Ông Trump chiến thắng trong cuộc bầu cử vào tháng 11 vừa qua, các cơ quan thương mại Canada và các nhà quan sát đã hy vọng rằng họ sẽ không nằm trong “tầm ngắm” của ông Trump.

Canada là quốc gia nhập khẩu hàng hóa Mỹ nhiều nhất và cũng là quốc gia nhập khẩu nhiều nhất hàng hóa của 35 tiểu bang đơn lẻ, đây cũng là điều mà Thủ tướng Justin đã nhấn mạnh với Ông Trump trong cuộc hội đàm vào thứ 7 vừa qua. Bởi vì gần 70% thương mại Canada là với người láng giềng Mỹ, chính vì vậy mà họ e ngại bất cứ một mức thuế hay rào cản nào cũng sẽ ảnh hưởng đến công việc làm ăn của họ.

Theo Đại sứ Canada tại Mỹ, MacNaughton, khẳng định: “Tôi không nghĩ rằng Canada nằm trong “tầm ngắm”tuy nhiên tôi nghĩ rằng cũng ta cũng sẽ bị ảnh hưởng một phần nào đó”. Và hiện tại thì chính quyền mới của Tổng thống Trump vẫn chưa đưa ra bất cứ lo ngại nào về vấn đề thương mại với Canada.

Thủ tướng Justin Trudeau đã chuẩn bị kế hoạch làm việc với chính quyền mới của Tổng thống Trump bằng việc bổ nhiệm Bộ trưởng kinh tế, Chrystia Freeland, kiêm Bộ trưởng ngoại giao và ưu tiên hàng đầu của Thủ tướng là đàm phán với Tổng thống Trump. Thủ tướng cũng đã bổ nhiệm một tướng về hưu làm người dưới quyền của bà Freeland cho một nhiệm vụ đặc biệt là đàm phán và tập trung vào môi quan hệ với Mỹ.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

error: Alert: Content is protected !!