Chính phủ Alberta kêu gọi người dân Canada ký tên ủng hộ dự án Trans Mountain

Chính phủ Alberta kêu gọi người dân Canada ký tên ủng hộ dự án Trans Mountain

Những ngày vừa qua, cẳng thẳng giữa chính phủ tỉnh Alberta và B.C xung quanh dự án mở rộng đường ống dẫn dầu Trans Mountain đã đốt nóng tình hình chính trị tại Canada. B.C đã ra sức phản đối dự án này, trong khi Alberta và chính phủ liên bang quyết thực hiện nó.

Căng thẳng dâng cao khi chính phủ tỉnh Alberta thông báo việc ngưng nhập mặt hàng rượu vang của B.C khiến cho các doanh nghiệp sản xuất rượu tại B.C lo ngại, thêm vào đó chính phủ tỉnh Alberta cũng đình chỉ tất cả các buổi đàm phán về việc mua bán điện giữa 2 tỉnh, nhằm đáp trả lại sự phản đối của tỉnh B.C về dự án mở rộng đường ống dẫn dần Trans Mountain và nói rằng việc Điều số 5 trong đạo luật về quản lý môi trường của B.C vi phạm hiến pháp Canada.

Phía Alberta cáo buộc việc phản đối của tỉnh B.C là một hành động vượt quá quyền hạn của một tỉnh bang, chống lại lợi ích của người dân Alberta nói riêng và lợi ích của người dân Canada nói chung, cũng như chưa thấy được lợi ích của dự án này đối với B.C là tạo ra hàng chục ngàn việc làm cho người dân B.C.

Trong buổi họp báo vào chiều hôm thứ 2 vừa qua, Bà tỉnh trưởng Alberta nói rằng sẽ không có thêm động thái trả đũa nào từ chính quyền tỉnh Alberta, nhưng Bà cảnh báo rằng nếu chính quyền tỉnh B.C tiếp tục làm những việc gây rối và chống lại lợi ích của người dân Canada thì chính quyền của Bà sẽ có những hành động đáp trả.

Ngay sau đó, chính quyền tỉnh Alberta đã công bố website kêu gọi chữ ký của người dân Canada nhằm ủng hộ việc tiếp tục xây dựng dự án tại địa chỉ: https://petition.alberta.ca/

Tính cho đến thời điểm sáng ngày 17 tháng 2, đã có hơn 27,000 lượt người vào ký tên để thể hiện sự ủng hộ cho dự án này. Nếu bạn là người ủng hộ dự án hay thấy được lợi ích của nó, hãy vào ký tên để dự án không bị ngưng lại.

Việc ký tên rất đơn giản, chỉ cần điền Tên và địa chỉ email vào vào click vào “I stand with Canada” là xong. (Xem hình dưới)

ky-ten
Sign the petition

Ngoài ra, chính phủ Alberta cũng đưa ra một công cụ trên website của mình nhằm giúp người dân Canada, những người ủng hộ dự án, quan tâm đến tình hình kinh tế Canada, có thể tìm thành viên quốc hội đại diện cho khu vực mình đang sinh sống để liên lạc trực tiếp với người này và nói lên sự ủng hộ của mình đối với dự án. Bạn đọc có thể vào đường dẫn này: https://takeaction.alberta.ca/ sau đó nhập vào Postal code của mình và nhấn “Find” để biết ai là người đại diện của mình trong quốc hội Canada.

find-mp
Find My Representative

Sau khi đã biết ai là người đại diện của mình trong quốc hội Canada, các bạn có thể click vào “Contact My MP” để bắt đầu gửi thư lên MP đại diện của mình. Trong đó, nội dung thư đã được soạn sẵn và các bạn chỉ cần nhập vào tên và email của mình để gửi thư này đến MP đại diện của mình.

tell-your-mp
Contact Your Representative

Leave a Reply

Your email address will not be published.

error: Alert: Content is protected !!