Chính phủ Canada quyết thực hiện dự án mở rộng đường ống Trans Mountain

Chính phủ Canada quyết thực hiện dự án mở rộng đường ống Trans Mountain

Thủ tướng Justin Trudeau cho biết chính phủ của ông có đủ thẩm quyền để đảm bảo việc xây dựng dự án đướng ống Trans Moutain  và đang thực hiện các hành động tài chính và lập pháp cần thiết để dự án được tiếp tục triển khai.

Thủ tướng Trudeau cho biết: “Tôi đã chỉ thị Bộ trưởng Tài chính tiến hành thảo luận tài chính chính thức với Kinder Morgan, kết quả của nó là loại bỏ sự không chắc chắn trong dự án mở rộng đường ống Trans”, Trudeau cho biết sau cuộc gặp với Thủ tướng Alberta, Rachel Notley và B.C. Premier John Horgan ở Ottawa vào giữa tháng tư vừa qua.

Trudeau cho biết các cuộc thảo luận tài chính với Kinder Morgan sẽ không được công khai nhưng “việc xây dựng sẽ vẫn tiếp tục.”

Khi đưa ra kế hoạch của mình, Trudeau nói ngắn gọn về việc chính phủ của ông đang nắm giữ một phần tài chính trong dự án nhưng ông nói rằng khi ông có thêm chi tiết về sự sắp xếp tài chính, ông sẽ công bố cho toàn dân Canada.

“Tôi cũng đã thông báo cho các Thủ hiến Notley và Horgan rằng chúng tôi đang tích cực tìm kiếm thêm các lựa chọn về lập pháp nhằm khẳng định và củng cố phạm vi quyền hạn của chính phủ Canada về vấn đề này “, ông nói thêm.

Thủ hiến Alberta Notley cho biết trước đó rằng tỉnh của bà cũng đã tham gia vào các cuộc thảo luận tài chính với Kinder Morgan.

“Hôm nay trong cuộc họp, một trong những điều chúng tôi thảo luận là chính phủ liên bang cùng chính phủ Alberta đã bắt đầu làm việc với Kinder Morgan để thiết lập một mối quan hệ tài chính nhằm giảm thiểu rủi ro cho nhà đầu tư”,  Notley cho biết.

“Tôi hoàn toàn tự tin, nếu những cuộc thảo luận này kết thúc thành công, đường ống sẽ được xây dựng và điều này thực sự là điều tốt lành bởi vì dự án này đang được toàn quốc quan tâm.”

Horgan mô tả về cuộc gặp mặt là rất thân mật, ông không cảm thấy bất cứ đe dọa nào dù thậm chí không đạt được sự thống nhất với Notley và Trudeau.

Horgan nói: “Mặc dù chúng tôi đều đứng trên vai trò bình đẳng trong không khí ôn hòa thì phía chúng tôi vẫn tiếp tục không đồng ý về vấn đề vận chuyển nhựa đường pha loãng qua đường ống từ Alberta tới cảng Vancouver.

Horgan nói ông sẽ tiếp tục thúc đẩy “những khoảng trống” trong kế hoạch bảo vệ đại dương của chính phủ liên bang.

“Vào cuối ngày, chúng tôi đồng ý rằng có thể để các quan chức tham gia giải quyết một số khoảng trống mà chúng tôi nhận thấy trong kế hoạch bảo vệ đại dương”, ông nói.

“Chúng tôi đã yêu cầu các quan chức của chúng tôi ở British Columbia làm việc với chính phủ liên bang để đảm bảo rằng, ví dụ, khi họ huy động nhiều nguồn lực hơn vào các khoảng trống trong kế hoạch bảo vệ đại dương chúng tôi sẽ luôn bám sát và theo dõi. ”

Trudeau nói rằng chính phủ của ông đã đầu tư 1,5 tỷ đô la để tăng cường “khả năng phản hồi và khả năng phục hồi” ở khu vực Bờ Tây, nhưng lưu ý rằng Horgan đang dần tỏ ra ít hợp tác hơn trước đó.

“Thật không may trong quá trình gần một năm họ đã không đưa ra bất cứ đề xuất cụ thể nào về cách họ muốn thấy chúng tôi cải thiện kế hoạch bảo vệ đại dương”, Trudeau nói, trước khi thêm rằng, “đó là điều chúng tôi sẵn sàng làm.”

Cải thiện kế hoạch đó cũng là điều Notley ủng hộ, giải thích rằng trong cuộc họp Chủ nhật, ba bên đã thảo luận “mạnh mẽ” về những gì B.C. mong muốn được cải tiến.

“Tất cả người dân Canada đều mong muốn làm mọi thứ tốt nhất để thực sự cải thiện sự an toàn biển dọc Bờ Tây”, bà nói.

Tại một số điểm trong cuộc họp báo của mình, Trudeau đã đưa ra những lời chỉ trích  B.C rằng sự cố thủ của tỉnh trong viêc phản đối một dự án mà thủ tướng tuyên bố là có lợi cho quốc gia không mang lại lợi ích gì.

“Những nỗ lực ngăn chặn dự án này của chính phủ BC đã châm ngòi cho những công kích và tranh cãi chính trị ở cả hai tỉnh và trên cả nước, vì vậy tôi mong muốn các nhà lãnh đạo của hai tỉnh luôn ghi nhớ rằng người dân của B.C và Alberta không phải đối thủ của nhau, họ là hàng xóm của nhau, sống trong cùng một đất nước và luôn mong muốn những điều tốt nhất cho mình và cho nhau.”

Horgan khẳng định rằng ông sẽ tiếp tục dựa trên những quyền lợi của tỉnh mình để ngăn chặn dự án đường ống và nói thêm rằng ông sẽ tuân thủ bất cứ phán quyết nào của tòa án.

“Tôi hoàn toàn tin tưởng vào luật pháp, tất cả mọi người dân Canada cũng vậy và theo quan điểm của tôi thì các tòa án nên đưa ra những quyết định trong sự xem xét đến vị trí của chúng tôi”.

Notley nói rằng chính phủ của bà sẽ tiếp tục theo đuổi việc tranh cãi pháp lý , đồng thời hứa hẹn rằng cơ chế luật mới sẽ giúp bảo vệ ngành tài nguyên của tỉnh.

“Những gì mà chúng tôi mong muốn làm trong tuần này là giới thiệu cơ chế luật mới sẽ cho phép Alberta có quyền triển khai một cách chiến lược việc xuất khẩu các nguồn lực của mình theo cách có lợi nhất cho người dân Alberta và tối đa hoá lợi nhuận mà chúng tôi có thể nhận được”.

Trong khi đó, lãnh đạo Đảng Bảo thủ Andrew Scheer đã cân nhắc về vấn đề này, nói rằng những gì Trudeau đã làm chứng minh rằng người Canada không thể tin tưởng vào ông ta để hoàn thành các dự án nguồn lực lớn.

Scheer nói: “Các chính sách gây tổn hại của ông ta từ kế hoạch thuế carbon quốc gia … đến gánh nặng dư thừa của Dự luật C-69 chỉ mang đến thêm sự không chắc chắn và bất ổn trong ngành tài nguyên của Canada.

“Những rào cản mới và chi phí thêm đã cho các nhà đầu tư một tín hiệu rất rõ ràng: Justin Trudeau không muốn họ kinh doanh tại Canada.”

Nhà lãnh đạo NDP của liên bang Jagmeet Singh cũng tỏ ra đắn đo vào buổi chiều Chủ nhật, ca ngợi cuộc họp nhưng chỉ ra rằng nó thiếu đi tiếng nói bản địa.

Căng thẳng xung quanh vấn đề mở rộng dự án Trans Moutain đã được đẩy lên cao kể từ khi Kinder Morgan đình chỉ tất cả các chi tiêu không cần thiết cho dự án hồi tuần trước. Công ty đã đưa ra hạn định cho Chính phủ liên bang cho đến ngày 31 tháng 5 phải đảm bảo chắc chắn rằng việc mở rộng dự án sẽ tiếp tục được thực hiện.

Vào Chủ Nhật Notley nói rằng bà tin tưởng yêu cầu của công ty có thể được đáp ứng.

“Tôi khá tự tin rằng bản chất của cuộc đối thoại mà chúng tôi đang có ở thời điểm này là nhằm loại bỏ mọi sự không chắc chắn và tôi tin tưởng rằng nó sẽ được tiếp tục xây dựng theo đúng hạn định mà Kinder Morgan đưa ra.”

Kinder Morgan sẽ không cung cấp bất kỳ thông tin nào về phản ứng của họ với kết quả của cuộc họp.

“Mục tiêu của chúng tôi là có được sự chắc chắn về khả năng xây dựng đường ống qua B.C và bảo vệ các cổ đông của chúng tôi để mở rộng Dự án Trans Moutain”, công ty cho biết trong một tuyên bố.

“Như chúng tôi đã nói vào tuần trước, chúng tôi không có ý định cập nhật hoặc tiết lộ thêm về tình trạng tham vấn cho đến khi chúng tôi đạt được thoả thuận đầy đủ đúng hạn hoặc trước ngày 31 tháng 5 đáp ứng các mục tiêu của chúng tôi”.

Trudeau ban đầu không có kế hoạch để làm việc ở Ottawa cuối tuần này. Ông đã lên kế hoạch đi du lịch từ Lima, Peru, nơi ông tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Châu Mỹ đến Paris trước khi di chuyển đến London, nơi ông dự kiến sẽ có một buổi gặp mặt với Nữ hoàng.

Những kế hoạch này đã thay đổi vào Thứ Năm, chưa đầy một giờ trước khi máy bay của Trudeau được lên kế hoạch cất cánh từ Ottawa, khi Trudeau sắp xếp một cuộc gặp mặt trực tiếp với hai Thủ hiến.

“ Rõ ràng rằng mức độ phân cực xung quanh cuộc tranh luận này đòi hỏi các biện pháp mạnh mẽ hơn” Trudeau cho biết tối thứ Bảy trong buổi họp báo kết thúc ở Lima.

“Tôi muốn có thể ngồi cùng với Thủ hiến British Columbia và thủ hiến của Alberta và thảo luận các vấn đề lien quan đến lợi ích quốc gia và thể hiện cam kết của chính phủ liên bang về việc xây dựng dự án này.”

error: Alert: Content is protected !!