Chuyến đi Trung Quốc của Bộ thương mại B.C bị hoãn sau vụ bắt CFO của Huawei

Chuyến đi Trung Quốc của Bộ thương mại B.C bị hoãn sau vụ bắt CFO của Huawei

Việc bắt giữ giám đốc tài chính (CFO) của tập đoàn công nghệ khổng lồ của Trung Quốc Huawei tại Vancouver, vào ngày 01/12 vừa qua, đã khiến chuyến đi Trung Quốc của Bộ thương mại B.C bị hoãn.

Dự kiến Bộ thương mại B.C dẫn đầu đoàn là Bộ trưởng việc làm – thương mại và công nghệ B.C, Bruce Ralston, sẽ có cuộc gặp gỡ giới chức Trung Quốc tuần này, sau khi các bên có cuộc đàm phán sơ bộ vào thứ 3.

Nguyên nhân được Bộ trưởng thương mại B.C đưa ra là do “vấn đề tranh chấp pháp lý” diễn ra sau vụ bắt giữ CFO của tập đoàn Huawei vào ngày 01/12 vừa qua tại Vancouver, B.C

Bộ trưởng Thương mại B.C nói rằng Ông đánh giá cao vấn đề thương mại giữa tỉnh này với Trung Quốc dựa trên những giá trị đang có, sự gần gũi giữa 2 nền kinh tế và quan hệ về văn hóa. Ông nói rằng chính phủ của Ông sẽ cố gắng để thu xếp một cuộc hẹn khác “sớm nhất có thể” để tiếp tục công việc giữa 2 bên.

Trước đó, Bà Meng Wanzhou CFO của tập đoàn Huawei, con gái giám đốc và nhà sáng lập tập đoàn Huawei, cũng là người được cho là sẽ kế nhiệm cha mình điều hành tập đoàn trong tương lai, bị cơ quan chức năng Canada bắt giữ tại sân bay Vancouver, B.C khi đang trong thời gian đợi để đổi chuyến bay đi Mexico.

Giới chức Trung Quốc đã triệu đại sứ của Canada và Mỹ để phản đối việc bắt giữ nói trên. Trong đó, Trung Quốc đã đe dọa nếu Canada không thả bà Meng ra thì sẽ phải chịu “hậu quả nghiêm trọng”.

Trung Quốc cho rằng việc tòa án Mỹ ra trác yêu cầu bắt giữ bà Meng là một việc làm “phi lý” và họ đã yêu cầu Mỹ rút lại yêu cầu bắt giữ bà này.

Bà Meng sẽ được đưa ra tòa lần 2 tại Vancouver, B.C vào hôm nay nhằm tìm kiếm cơ hội tại ngoại. Tuy nhiên, cơ quan hành pháp Canada kêu gọi từ chối yêu cầu tại ngoại của Bà.

Leave a Reply

Your email address will not be published.