Cuộc chiến giành giật vật tư y tế của Canada tại Trung Quốc.

Cuộc chiến giành giật vật tư y tế của Canada tại Trung Quốc.

Chuyến bay CargoJet 1392 đáp xuống sân bay Hamilton vào hôm thứ 7 vừa qua, mang theo hàng triệu khẩu trang N95, là thứ đang rất cần cho cuộc chiến chống lại đại dịch.

Theo CBC đưa tin thì đó là chuyến bay thứ 3 vận chuyển những thứ quan trọng trong kế hoạch “sản xuất cho Canada” sau khi các bên ngoại giao, lãnh sự và 2 hãng hàng không của Canada đạt thỏa thuận.

Kế hoạch này được ra đời một cách gấp rút khi thị trường cung ứng vật tư y tế trên toàn thế giới bị quá tải bởi sự hỗn lọa và việc làm giả các sản phẩm, Canada đã thấy mình cần phải hành động nhằm đối phó vói nguy cơ thiếu hụt nguồn cung vật tư y tế cho việc chống đại dịch của mình từ khẩu trang đến bao tay.

Các quan chức trong chính quyền liên bang và các nhà chính trị được giao nhiệm vụ mua sắm vật tư y tế đã rất thất vọng khi các chuyến hàng về đến muộn hơn dự kiến. Các nhà môi giới và trục lợi đã đẩy giá thành của các loại vật tư y tế lên cao chót vót, dẫn đến tình trang các quốc gia đã tranh nhau và phải mua với những khác nhau. Thậm chí có quốc gia còn đưa máy bay của chính phủ sang tận Trung Quốc với nhiều va ly tiền mặt đến tận cửa các cơ sở sản xuất hay tràn ra ngoài đường để mua vật tư y tế.

Theo như Phó thủ tướng Canada nói, cảnh tượng mua vật tư y tế hiện nay tại Trung Quốc hỗn loạn giống như trong phim miền tây hoang dã, Wildwest.

Chính vì cảnh tưởng hỗn loạn như vậy, các chuyên gia y tế đã cảnh báo Canada về việc thiếu nguồn vật tư y tế nghiêm trọng, những thứ cần thiết để cung cấp cho các nhân viên viên y tế trên tuyến đầu nhằm giành giật sự sống cho người dân. Thậm chí một số nhân viên y tế đã phải nghỉ việc do không đủ đồ bảo hộ để làm việc.

Chính vì vậy, hy vọng cuối cùng của Canada đó là dựa vào sự trợ giúp của Đại sứ Canada tại Trung Quốc, cùng với sự am hiểu về tình hình kinh tế Trung Quốc của Ông, người từng có mặt trong ban cố vấn ngân hàng Trung Quốc và cũng có kinh nghiệm trong các cuộc đấu thầu vật tư y tế trên toàn cầu.

Đại sứ Canada đã triển huy động hết các nhân viên làm việc tại đại sứ quán và các lãnh sự quán, cùng với các quan chức thương mại trên toàn Trung Quốc, các nhân viên ngoại giao của Canada đã đưa ra quy luật mua bán tại Canada để áp dụng với người Trung Quốc nhằm mua các vật tư y tế từ Trung Quốc cho Canada.

Theo Bộ trưởng Bộ Dịch vụ và mua sắm cho biết vào ngày 7 tháng 4 vừa qua rằng, họ đã phải tham gia vào những công việc mua sắm của Đại sứ quán nhằm đảm bảo rằng các chuyến hàng sẽ được vận chuyển đúng tiến độ và tìm kiếm cơ hội mới cho Canada.

Tuy nhiên các nhà ngoại giao Canada không thể có được nguồn cung vật tư y tế tại Trung Quốc do thiếu kiến thức về phân khúc này, chính vì vậy mà Canada đã thuê các công ty tư vấn từ nhiều quốc gia nhằm giúp các quan chức Canada tìm ra được nguồn cung.

Chính nhờ một công ty tư vấn không được tiết lộ danh tính đã giúp Canada tìm ra được nguồn cung đáng tin cậy, đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng của Canada, điều này rất quan trọng vì đã có nhiều quốc gia trả lại hoặc hủy bỏ hàng từ Trung Quốc do kém chất lượng.

Cộng đồng người Hoa tại Canada cũng đã hỗ trợ chính phủ liên bang và tỉnh bang trong việc tìm kiếm nguồn cung uy tín cho các sản phẩm nói trên.

Kế hoạch nói trên có thể giúp Canada, tuy nhiên nó không thật hoàn hảo. Bởi vì theo một báo cáo của tờ Toronto Star thì Canada đã nhận một chuyến hàng bao gồm các cây lấy mẫu dịch trong miệng nhưng lại được cho là bị nấm mốc.

Theo một quan chức đang tham gia việc tìm kiếm nguồn cung cấp vật tư y tế cho Canada nói rằng, vừa phải tìm kiếm nguồn cung chất lượng để cung ứng cho nhu cầu của Canada và vừa phải hủy bỏ những hợp đồng không chất lượng là một việc làm đầy sự thách thức trong thời buổi này. Thêm một thách thức nữa là làm sao phải đảm bảo các đơn hàng thực sự đến tay Canada. Vì theo Bộ trưởng Bộ dịch vụ mà mua sắp công cộng nói rằng khi đặt hàng không có nghĩa là chúng ta sẽ có hàng, để chắc chắn được điều đó thì Canada cần phải làm nhiều việc khác một cách nghiêm túc hơn. Trong đó có việc thuê một công ty vận chuyển của Pháp có trụ sở tại Thượng Hải nhằm thực hiện việc nhận hàng từ tay nhà sản xuất và vận chuyển hàng trên mặt đất, nhằm đảm bảo rằng các đơn hàng của Canada sẽ không bị vận chuyển cho những bên trả giá cao hơn.

2 chuyến bay đầu tiên mang theo các thiết bị vật tư y tế đã đáp xuống sân bay Toronto vào ngày 1 và ngày 6 tháng 4 vừa qua, riêng chuyến bay ngày 6 mang theo khoảng 8 triệu khẩu trang được đặt hàng bởi chính phủ liên bang và các đơn hàng trực tiếp từ tỉnh bang nô và scô đi à và qui béc.

Chính phủ liên bang cũng đã lên kế hoạch với 2 hãng hàng không Air Canada và CargoJet nhằm có những chuyến bay vận chuyển số vật tư y tế gom được về Canada sau khi công ty vận chuyển mà Canada đã thuê gom đủ số lượng.

Chuyến hàng mà hãng CargoJet vận chuyển đáp xuống sân bay Hamilton vào hôm thứ 7 tuần rồi là chuyến mới nhất và hãng hàng không Air Canada cũng sẽ gửi các máy bay của mình đến Thượng Hải trong tuần này nhằm tiếp tục vận chuyển những chuyến hàng khác. Cũng theo kế hoạch thì số lượng các chuyến bay sẽ tăng lên theo số lượng hàng mà phía Trung Quốc cung cấp được.

Vào ngày 7 tháng 4 vừa qua, phó chủ tịch hãng hàng không Air Canada đã đưa ra lời kêu gọi nội bộ nhằm tìm kiếm những phi công tình nguyện thực hiện các chuyến bay nói trên để đảm bảo nhu cầu vận chuyển.

Hãng hàng không Air Canada cũng đã tăng cường khả năng vận chuyển của mình bằng cách tháo ghế trên các máy bay thương mại để phục vụ cho việc vận chuyển hàng hóa của mình, trong nỗ lực giúp chính phủ và người dân Canada.

Bản tin được chúng tôi dịch từ https://www.cbc.ca/news/politics/canada-building-own-ppe-supply-chain-in-china-1.5530259
Rất mong sự góp ý của các bạn để chúng tôi hoàn thiện hơn phần dịch cho các bản tin sau.

1 thought on “Cuộc chiến giành giật vật tư y tế của Canada tại Trung Quốc.

  1. Pingback: Tin tức Canada

Leave a Reply

Your email address will not be published.

error: Alert: Content is protected !!