Cựu thị trưởng Edmonton giành chiến thắng trong cuộc đua lãnh đạo Đảng Alberta

Cựu thị trưởng Edmonton giành chiến thắng trong cuộc đua lãnh đạo Đảng Alberta

Đảng Alberta cho biết họ hy vọng sẽ thu hút được thêm nhiều phiếu bầu mới trong cuộc bầu cử tiếp theo của tỉnh dưới sự lãnh đạo của một chính trị gi bảo thủ đầy kinh nghiệm như cựu thị trưởng Edmonton. Và kết quả cuối cùng, Bộ trưởng Nội các Alberta Stefan Mandel được công bố là nhà lãnh đạo mới vào tối thứ Ba vừa qua.

Kết quả của cuộc tranh cử đã được công bố tại Trung tâm Hội nghị Lister Edmonton. Ông Mandel, 72 tuổi, đã giành được 66% số phiếu bầu trong vòng bỏ phiếu đầu tiên vào một lá phiếu ưu đãi, tiếp đến Levis chiếm 18% phiếu bầu và Fraser chiếm 16%.

Mandel vươn lên giành chiến thắng trong cuộc đua giành vị trí lãnh đạo của Đảng chỉ trong chưa đầy 4 tháng sau khi Greg Clark từ chức. Mandel đã đánh bại Rick Fraser – từng là thành viên cùng Đảng Bảo Thủ tiến bộ như Mandel khi ông còn giữ chức bộ trưởng y tế Alberta. Ứng cử viên còn lại cùng tranh tài là luật sư Calgary Kara Levis.

Mandel phát biểu với Đảng Alberta: “Tôi nghĩ người dân Alberta vẫn khát khao cháy bỏng để được thấy thêm nhiều sự lựa chọn. Với 2 lựa chọn thay thế hiện tại, tôi nghĩ chúng ta có thể đưa ra những cách giải quyết vấn đề một cách đa dạng và sáng tạo hơn và Đảng của chúng ta sẽ là những người đưa ra tầm nhìn dài hạn và sáng tạo về các phương án xây dựng Alberta. ”

Mandel thừa nhận Đảng này đang cần thêm tiền  và có rất nhiều thứ phải làm trước thềm của cuộc bầu cử cấp tỉnh tiếp theo nhưng nhấn mạnh “Đảng sẵn sàng làm điều đó và khao khát cháy bỏng cho sự thay đổi.”

Cuộc đua lãnh đạo của Đảng Alberta đã giúp thu hút thêm nhiều sự quan tâm đến Đảng này. Số liệu thống kê cho thấy số thành viên của họ đã tăng 539% trong tháng Ba. Sau đó, đã có 1.024 thành viên tham gia Đảng này. Và hiện tại tổng cộng có 6.543 thành viên. Trong hai ngày vừa qua có thêm 1,969 thành viên mới tham gia đăng ký.

Trước khi gia nhập cuộc đua lãnh đạo của Đảng Alberta vào tháng trước, Mandel không được giới truyền thông chú ý nhiều sau khi mất chiếc ghế trong hội đồng lập pháp vào cuộc bầu cử năm 2015.

Vào năm 2014, cựu Thủ hiến của Alberta, Jim Prentice, đã đề cử Mandel giữ chức bộ trưởng bộ y tế mặc dù Mandel không phải là một MLA. Và sau đó ông đã giành được một ghế lập pháp trong một cuộc bầu cử bổ sung.

Mandel giữ chức thị trưởng thành phố Edmonton từ năm 2004 đến năm 2013 trong thời gian đó hội đồng thành phố bắt tay vào một số dự án xây dựng cơ sở hạ tầng quy mô lớn và đã ký một thỏa thuận với Edmonton Oilers để xây dựng một khu trung tâm thương mại mới bây giờ được gọi là Rogers Place.

Đảng Alberta hiện có 3 thành viên trong cơ quan lập pháp: Fraser, Clark và Karen McPherson.

Khi được hỏi liệu Mendel có ngay lập tức tập trung vào việc giành được ghế trong cơ quan lập pháp Alberta hay không, ông trả lời với Global News, đây không phải là ưu tiên hiện tại.

Ông nói: “Công việc của chúng tôi bây giờ là xác định lại một số công việc về Đảng Alberta, nó hoạt động với mục tiêu gì và làm thế nào chúng ta có thể thu hút thêm  các ứng cử viên, làm thế nào chúng ta có thể có thêm nhiều sự ủng hộ. “Tôi nghĩ là người lãnh đạo, đó là nhiệm vụ chính của tôi ngay bây giờ.

“Tôi không quá quan tâm đến lập pháp, chúng tôi đang có những cá nhân xuất sắc ở đó.”

Leave a Reply

Your email address will not be published.

error: Alert: Content is protected !!