Cựu thủ tướng Stephen Harper rời chính trường

Cựu thủ tướng Canada, Stephen Harper, đã chính thức tuyên bố từ chức ghế thành viên quốc hội (MP) của mình vào hôm nay, thứ 6, ngày 26/08, kết thúc 2 thập kỷ tham gia chính trường.

Ông Harper năm nay 57 tuổi, là thủ tướng thứ 22 của Canada. Ông giữ chức vụ Thủ tướng 3 nhiệm kỳ liên tiếp, từ tháng 02/2006 đến 04/11/2015, trước khi thảm bại trước đối thủ thuộc Đảng Tự do, Justin Trudeau, vào tháng 11 năm ngoái.

Ông Harper đã muốn rời chính trường vào mùa thu năm ngoái, nhưng lo rằng đảng của ông sẽ mất lợi thế trong quốc hội sau khi thất bại trong cuộc bầu cử trước đó, chính vì thế mà ông đã giữ lại chiếc ghế quan trọng của mình tại quốc hội. Tuy nhiên, trong thời gian vừa qua, ông đã cố gắng không tham gia nhiều trong các cuộc tranh luận tại đây.

Đương kim Thủ tướng Justin Trudeau cũng đã dành những lời tốt đẹp để khen ngợi và chia tay người tiền nhiệm của mình.

Ông Harper sinh ra và lớn lên tại Toronto, ON. Sau khi học xong lớp 12 vào năm 1978, ông vào học Đại học Toronto, nhưng đã nghỉ học sau 2 tháng. Sau đó ông đã dọn đến sống tại Edmonton, AB và làm việc tại công ty Imperial Oil. Tiếp đó ông đã theo học đại học tại Đại học Calgary và tốt nghiệp bằng cử nhân Kinh tế vào năm 1985. Sau đó ông tiếp tục theo đuổi và tốt nghiệp với bằng thạc sĩ Kinh tế tại đây vào năm 1991.

Ông Harper cũng là một Thủ tướng đầu tiên không có bằng luật kể từ thời ông Joe Clark

error: Alert: Content is protected !!