Đảng Bảo Thủ Canada áp lực chính phủ ngăn chặn người nhập cư trái phép

Đảng Bảo Thủ Canada áp lực chính phủ ngăn chặn người nhập cư trái phép

Các nghị sĩ bảo thủ đang kêu gọi chính phủ liên bang thực hiện “hành động ngay lập tức” để ngăn chặn các cuộc vượt biên bất hợp pháp, trong đó luồng người tị nạn từ Hoa Kỳ được đề cập đến như là một “cuộc khủng hoảng không có kế hoạch”.

Nhà phê bình di dân thuộc Đảng Bảo thủ Michelle Rempel đã báo cáo về một động thái tại Hạ viện hôm thứ Ba kêu gọi chính phủ Trudeau đưa ra chiến lược vào ngày 11 tháng 5 để đối phó với sự gia tăng đột biến về lượng người di cư bất hợp pháp qua biên giới.

Rempel cho biết bà lo ngại rằng nếu chính phủ Liên bang không đưa ra hành động mạnh mẽ để ngăn chặn tình trạng di cư bất hợp pháp này thì rất có thể sự ủng hộ của người dân Canada đối với những người nhập cư sẽ dần bị giảm sút.

“Bạn sẽ không nhận được bất kỳ lý lẽ nào từ người Canada rằng chúng tôi hỗ trợ nhập cư ở đất nước này”, Rempel nói với các phóng viên hôm thứ Ba.

“Mối quan tâm của tôi là nếu chính phủ không thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả để kiểm soát tốt hơn tình trạng vượt biên, chúng ta sẽ nhanh chóng thấy rằng người dân Canada sẽ không còn đảm bảo về mặt xã hội cho người nhập cư bởi họ thiếu đi niềm tin rằng Chính phủ sẽ có thể đảm bảo an ninh, trật tự khi có sự có mặt của người nhập cư. ”

Trong năm 2017, các nhân viên của RCMP đã bắt giữ 20.593 người vượt biên trái phép tại các trạm kiểm soát biên giới chính thức. Hơn 90% các trường hợp đó xảy ra ở Quebec.

Năm nay, số người vượt biên bất hợp pháp vào tỉnh này từ tháng 1 đến tháng 3 tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ năm ngoái, với 4.828 người bị RCMP bắt giữ năm 2018 so với con số 1.351 vào năm 2017.

Bộ trưởng Bộ Nhập cư Ahmed Hussen phát biểu với CBC hôm thứ Ba rằng những nỗ lực ngăn chặn dòng di cư từ Nigeria đến Canada đã được tiến hành.

Nỗ lực đó bao gồm cuộc họp với các quan chức Hoa Kỳ để thảo luận về vấn đề một số người Nigeria đã xin visa du lịch tới Hoa Kỳ với ý định thông qua đó để tị nạn ở Canada.

“Chúng tôi đã cử một số quan chức cấp cao đến Nigeria để thực hiện các nhiệm vụ của Hoa Kỳ ở đó nhằm so sánh các ghi chép và xem cách chúng tôi có thể chia sẻ các phương pháp hay nhất … về mặt lợi ích chung của chúng tôi, đảm bảo biên giới chung của chúng tôi” Hussen nói với dẫn chương trình Vassy Kapelos.

Những biện pháp can thiệp đã khiến Hoa Kỳ cắt giảm 10% số lượng thị thực du lịch cung cấp cho người Nigieria.

Đảng Bảo thủ nói rằng họ đã kêu gọi Đảng Tự do đưa ra hành động với sự gia tăng đột biến về vượt biên trái phép trong hơn 18 tháng qua.

“Họ biết rằng điều này sẽ xảy ra và họ đã không làm bất cứ điều gì để khôi phục trật tự và quản lý biên giới của chúng tôi”, Rempel nói.

“Đây là mùa hè thứ hai chúng tôi vướng vào một cuộc khủng hoảng di trú tiềm năng mà không có bất cứ kế hoạch gì.”

Đầu tháng này, Bộ trưởng Di trú Quebec, David Heurtel, cho biết có tới 400 người di cư tới tỉnh này mỗi ngày vào mùa hè này.

Quebec đã yêu cầu chính phủ liên bang trợ giúp về vấn đề này, cảnh báo rằng các cơ quan giáo dục và dịch vụ xã hội của họ sẽ không thể đối phó với dòng người di trú này.

Cũng là một phần trong hoạt động của mình, Đảng Bảo thủ muốn thấy nhiều hơn sự hỗ trợ của chính phủ liên bang dành cho các cơ quan cảnh sát phụ trách phần biên giới của Canada với Hoa Kỳ, bao gồm Cơ quan Dịch vụ Biên giới Canada và RCMP.

Phát biểu với các phóng viên tại Pháp, nghị sĩ bảo thủ Pierre Paul-Hus cho biết các viên chức CBSA đã được yêu cầu “cắt góc” khi xử lý những người vượt biên giới bất hợp pháp.

Cuối ngày hôm đó tại Hạ viện, Paul-Hus nói rằng ông đã được thông báo rằng thời gian xử lý an ninh ở biên giới đã bị cắt giảm đáng kể và cáo buộc chính phủ cung cấp “dịch vụ hạng nhất cho những người không tôn trọng luật pháp của chúng tôi . “.

Đảng Bảo thủ cũng yêu cầu Đảng Tự do tuyên bố về điểm nhập cảnh chính thức trong  toàn bộ phần biên giới Canada-Hoa Kỳ – một biện pháp sẽ giúp đóng lỗ hổng được nhận thấy trong Thỏa thuận Quốc gia thứ Ba an toàn giữa Canada và Hoa Kỳ.

Theo thỏa thuận, hầu hết những người yêu cầu được tị nạn tại biên giới sẽ được quay trở lại Hoa Kỳ. Kết quả là, theo các nhà phê bình về thỏa thuận nó sẽ khiến cho những người xin tị nạn cố gắng vượt biên trái phép để yêu cầu tị nạn tại Canada.

Thay vào đó, NDP và các nhóm hỗ trợ người tị nạn lại kêu gọi đình chỉ thỏa thuận này. Họ cho rằng điều đó sec giúp loại bỏ việc người tị nạn vượt biên bất hợp pháp.

Lobat Sadrehashemi, chủ tịch Hiệp hội luật sư tị nạn Canada, cho biết những người xin tị nạn vượt biên bất hợp pháp không nên bị dán nhãn là những kẻ nhảy hàng .

“Không có kênh pháp lý nào để giúp họ xác định yêu cầu tị nạn của mình”, cô nói.

“Thỏa thuận an toàn quốc gia thứ ba có nghĩa là nếu họ cố gắng vượt qua biên giới đất liền … họ sẽ được gửi trở lại Hoa Kỳ, nơi chúng tôi biết nhiều người sẽ phải đối mặt với sự giam giữ và trục xuất mà không có quá trình xử lý công bằng”.

Những người xin tị nạn qua các trậm kiểm soát biên giới chính thức phải tự cung cấp các thông tin cá nhân cho chính quyền Canada, Sadrehashemi nói.

Sau khi trải qua kiểm tra an ninh và đủ điều kiện, những người được coi là đủ điều kiện để vào Canada được phép ở lại, để yêu cầu của họ có thể được xét duyệt bởi Hội đồng Di trú và Người tị nạn.

“Đó chắc chắn không phải là một cuộc khủng hoảng”, Sadrehashemi nói.

Một phát ngôn viên của Hussen cho biết chính phủ liên bang đã đưa ra một phản ứng nghiêm ngặt đối với sự tăng vọt của những người xin tị nạn.

Mathieu Genest nói: “Canada là một đất nước cởi mở và dễ chịu đối với những người cần được bảo vệ, nhưng chính phủ của chúng tôi cam kết thiết lập lại trật tự nhập cư để bảo vệ người Canada và hệ thống nhập cư của chúng tôi”.

“Mọi người băng qua biên giới đều phải trải qua một cuộc kiểm tra an ninh kỹ lưỡng và chúng tôi đang hành động để đẩy nhanh quá trình xét duyệt yêu cầu tị nạn.”

Chính phủ liên bang cam kết sẽ chi173 triệu đô la trong ngân sách mới nhất cho các hoạt động an ninh tại biên giới Canada-Hoa Kỳ và việc xử lý những người xin tị nạn vượt biên trái phép trong giai đoạn 2018-19, nhưng Đảng Bảo thủ lại cho rằng chi thêm nhiều tiền không phải là giải pháp.

“Tất cả những gì chính phủ đã làm là ném hàng trăm triệu đô la vào để giải quyết vấn đề và kết quả là nó chỉ trở nên tồi tệ hơn”, Rempel nói.

Đảng Bảo thủ đổ lỗi cho Thủ tướng Justin Trudeau vì sự gia tăng vượt biên bất hợp pháp, cho rằng ông đã khuyến khích những người xin tị nạn sẽ đến Canada khi ông post thông điệp chào mừng vào tháng 1 năm 2017.

Trudeau đã đăng thông điệp này một ngày sau khi Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump áp đặt lệnh cấm 4 tháng đối với người tị nạn và tạm thời hạn chế nhập cảnh vào Hoa Kỳ cho khách du lịch từ 7quốc gia Hồi giáo chủ yếu.

Thủ tướng sau đó đã lưu ý rằng những người xin tị nạn sẽ vượt biên bất hợp pháp sẽ không được hưởng bất cứ ưu đãi gì khi yêu cầu xin tị nạn ở Canada.

Không có khả năng giành được sự ủng hộ của các nghị sĩ từ các đảng khác, phong trào của Đảng thủ gần như chắc chắn sẽ bị đánh bại.