Đảng Wildrose và Đảng Bảo thủ Alberta đồng ý sáp nhập

Hai lãnh đạo Đảng Alberta Wildrose, Brian Jean, và Đảng Bảo thủ Alberta (PC Alberta), Jason Kenney, đã đồng ý việc sáp nhập 2 đảng. Theo dự kiến, lãnh đạo 2 đảng sẽ công bố những thỏa thuận chung trong buổi họp báo vào chiều hôm nay, thứ 5 ngày 18/05.Buổi họp báo dự kiến sẽ diễn ra vào lúc 1 giờ chiều, giờ Edmonton, tại khách sạn Matrix Hotel tại Edmonton.

Tuy nhiên, những thỏa thuận này vẫn phải được đảng viên hai đảng thông qua.

Phản ứng trước thông tin sáp nhập giữa hai đảng, tỉnh trưởng Alberta, Rachel Notley, đã cảnh báo rằng việc sáp nhập này sẽ có thể gây ra nhiều xáo trộn cho người dân Alberta.

Tỉnh trưởng cho biết, cho dù tương lai của họ là Wildrose hay Bảo thủ thì chủ trương của họ vẫn là cắt giảm các dịch vụ công và tăng thuế. Họ cũng không ủng hộ và công nhận quyền LGBT…Bà nói rằng 2 đảng này đã làm quá nhiều điều không cần thiết, nó chỉ tạo ra sự xáo trộn và nó sẽ có khiến họ gặp những sai lầm.

Trước đó, Đảng Wildrose cho biết, họ sẽ chỉ đồng ý sáp nhập khi có sự ủng hộ của ít nhất 75% số thành viên ủng hộ, trong đó Đảng Bảo thủ thì nói rằng họ chỉ cần đa số người ủng hộ quá bán (hơn 50%) thì họ sẽ đồng ý sáp nhập.

Một nhóm đại diện 2 đảng đã có cuộc gặp vào tháng 2 tháng trước nhằm đưa ra những điều kiện và thỏa thuận cho việc sáp nhập.

Ông Kenney chiến thắng trong cuộc chạy đua vào lãnh đạo Đảng Bảo thủ Alberta vào tháng 3 vừa qua với chiến lược là sáp nhập với Đảng Wildrose.

Lãnh đạo 2 đảng cũng thông báo sẽ chạy đua vào chức vụ lãnh đạo đảng mới thành lập nếu sáp nhập thành công.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

error: Alert: Content is protected !!