Điều gì đang chờ đợi CFO của Huawei sau khi bị bắt tại Canada?

Điều gì đang chờ đợi CFO của Huawei sau khi bị bắt tại Canada?

Bà Meng Wanzhou, CFO của tập đoàn Huawei, đã bị bắt tại Vancouver, B.C, Canada vào ngày 01/12 vừa qua theo Hiệp ước dẫn độ giữa Mỹ và Canada. Bà Meng đã ra tòa lần đầu vào ngày 07/12 vừa qua và dự kiến tiếp tục phiên tòa thứ 2 vào thứ 3 vừa qua cho các điều kiện tại ngoại của Bà. Và sau đó thì sao?

Bắt giữ CFO của Huawei là việc làm “bất khả kháng”

Việc xuất hiện tại tòa nhằm lắng nghe những điều kiện tại ngoại thực ra không nằm trong quá trình của việc dẫn độ bởi vì việc dẫn độ (nếu bị buộc tội) sẽ phải mất nhiều tháng.

Theo đó, phía Mỹ sẽ phải gửi yêu cầu dẫn độ bà Meng trong vòng 60 ngày kể từ ngày bà này bị bắt và gửi các giấy tờ liên quan lên The International Assistance Group (IAG), là cơ quan đặc biệt của Bộ Tư pháp Canada, nơi chịu trách nhiệm liên quan đến Hiệp ước dẫn độ.

IAG sẽ đưa ra lời khuyên đến với Bộ trưởng Tư pháp Canada, Thẩm phán Jody Wilson-Raybould, rằng có nên mở một phiên điều trần về việc dẫn độ hay không.

Theo Hiệp ước dẫn độ giữa Mỹ và Canada thì Canada không thể từ ý từ chối việc dẫn độ. Tuy nhiên, nếu một phiên điều trần được diễn ra thì mọi quyết định đều thuộc về Bộ trưởng Bộ Tư pháp Canada.

Luật dẫn độ Canada cho phép họ từ chối một yêu cầu dẫn độ nếu phát hiện việc yêu cầu có liên quan đến vấn đề áp bức hay chính trị, được hiểu theo nghĩa “ngoại lệ chính trị”.

Những trường hợp yêu cầu dẫn độ liên quan đến kì thị chủng tộc, tôn giáo, hiếp dâm hay chính trị sẽ không được thực hiện.

Canada cũng sẽ từ chối dẫn độ một người đến nơi mà người đó có thể sẽ đối mặt với án tử hình, trừ khi chính quyền Canada được đảm bảo rằng người bị dẫn độ sẽ không bị phán xử tội tử hình.

Đối với trường hợp Bà Meng, nếu có một phiên điều trần về việc dẫn độ thì nó sẽ diễn tại Tòa án Tối cao Canada, với các luật sư từ IAG sẽ đại diện cho phía Mỹ.

Một phiên điều trần về dẫn độ không phải là một phiên tòa. Bà Meng không được phép đưa ra nhân chứng hay bằng chứng để bào chữa cho mình. Các thẩm phán trong phiên điều trần cũng không đưa ra phán xét Bà có tội hay vô tội, họ chỉ đơn giản xem xét những chứng cứ do phía Mỹ đưa ra có đủ điều kiện để mở một phiên tòa và việc dẫn độ hay không.

Nếu thẩm phán trong phiên điều trần về dẫn độ xét thấy những bằng chứng phía Mỹ đưa ra không thuyết phục thì Bà Meng sẽ được trả tự do.

Ngược lại, nếu như chứng cứ đầy đủ thì trường hợp của Bà Meng sẽ được chuyển lên Bộ trưởng Bộ Tư pháp để xem xét. Bộ trưởng sẽ quyết định xem có đi bước tiếp theo sau khi đã nhận được những lời bào chữa của các luật sư của Bà Meng hay không. Bà Meng sau đó sẽ có thể bị đưa ra tòa tại Mỹ, theo luật pháp Mỹ.

Trong thời gian cho hồ sơ của Bà chuyển lên Bộ trưởng Tư pháp thì các luật sư của Bà cũng sẽ được quyền đưa ra những chứng cứ liên quan đến vấn đề chính trị (nếu có) để giúp Bà thoát tội.

Bà Meng cũng có quyền hiện diện tại phiên điều trần về quyết định dẫn độ hay không của các thẩm phán và đệ đơn kháng cáo quyết định của Bộ trưởng Tư pháp lên Tòa án tối cao Canada.

Leave a Reply

Your email address will not be published.