Doug Ford trở thành lãnh đạo Đảng PC Ontario

Doug Ford trở thành lãnh đạo Đảng PC Ontario

Kết quả cuộc bầu cử lãnh đạo của Đảng bảo thủ Ontario cho thấy Doug Ford đã sử dụng sự tận dụng lợi thế từ khu vực GTA để vươn lên dẫn đầu.

Kết quả bỏ phiếu cuối cùng của cuộc đua lãnh đạo Đảng bảo thủ Ontario cho thấy Doug Ford đã giành được điểm nhờ những màn thuyết trình mạnh mẽ tại khu vực Greater Toronto, nhưng Christine Elliott đã giành được cả phiếu bầu phổ thông và phần lớn trong số 124 khu bầu cử của Ontario.

Ontario PC đã thông báo trong một cuộc họp báo vào cuối đêm thứ Bảy – sau khi cuộc bầu chọn lãnh đạo của họ kết thúc mà không có kết quả – rằng  Ford đã giành được vị trí lãnh đạo Đảng với 50,6% phiếu đại cử tri. Elliott, với 49,4% số phiếu đại cử tri theo ngay sát ở vị trí thứ 2 lần thứ 3 liên tiếp sau hai lần thất bại trước đó.

Nhưng theo bản sao kết quả bỏ phiếu cuối cùng của CBC News, Elliott có nhiều hậu thuẫn cá nhân hơn trong vòng này.

Sau khi loại bỏ Tanya Granic Allen và Caroline Mulroney sau vòng loại đầu tiên và thứ hai của vòng bỏ phiếu ưu đãi, Elliott đã có 32.202 phiếu bầu so với 30.041 phiếu bầu của Ford, giúp tạo lợi thế cho bà trong cuộc bỏ phiếu phổ thông với kết quả 51,7%  so với 48,35% cho Ford.

Elliott cũng có nhiều phiếu bầu hơn trong 64 lần chạy đua trong khi Ford có lợi thế hơn trong 60 lần khác.

Tuy nhiên, vị trí lãnh đạo PC không được quyết định bởi cuộc bầu cử phổ thông hay số lượng các khu bầu cử ủng hộ một ứng cử viên. Thay vào đó, nó dựa vào kết quả bầu cử đại cử tri.

Mỗi khu vực bầu cử trong tỉnh có giá trị 100 điểm, ngoại trừ 3 khu vực ở Bắc Ontario, nơi có ít hơn 100 thành viên bỏ phiếu. Các ứng cử viên được nhận điểm bằng với tỷ lệ phần trăm của họ trong cuộc bỏ phiếu tại mỗi khu vực bầu cử.

Chẳng hạn, Ford đã giành được 407 phiếu trong số 471 phiếu bầu ở Etobicoke North, khu vực bầu cử mà ông sẽ điều hành trong cuộc bầu cử tỉnh vào tháng 6, cho ông 86,4% phiếu bầu. 407 phiếu bầu đó trị giá 86,4 điểm.

Tuy nhiên, tại Durham, 433 phiếu mà Ford giành được chỉ cho ông 36,7% trong tổng số 1.181 phiếu bầu tại khu vực bầu cử. Đối với Ford, 433 phiếu này có giá trị 36,7 điểm trong khi 407 phiếu bầu ở Etobicoke North có giá trị gấp đôi.

Ford đã có thể giành được vị trí lãnh đạo bởi vì ông đã có tỷ lệ phiếu bầu cao hơn tại các khu vực bầu cử so với tỷ lệ Elliott giành được trong các khu vực bầu cử của bà. Chỉ trong 6 khu vực bầu cử – tất cả đều ở Toronto, ngoại trừ Whitby Elliott đã từng đại diện – đã giúp Elliott giành được hơn 70% phiếu bầu ở vòng đấu cuối cùng. Ford cũng giành được tỷ lệ tương tự trong năm 11 khu vực(cũng có tất cả trong GTA).

Tuy nhiên, Elliott đã liên tục giành chiến thắng ở nhiều khu vực của tỉnh ngoại trừ khu vực GTA-Hamilton-Niagara. Bà đã giành được 56% phiếu bầu ở Đông Ontario, 53% ở cả Toronto và Northern Ontario, và 51% ở Tây Nam Ontario.

Lợi thế của Ford trong khu vực GTA-Hamilton-Niagara không nhiều, với 50,3% số phiếu bầu. Nhưng ông đã giành được 58% phiếu bầu tại Mississauga (cho ông 61% số điểm), 63% phiếu bầu ở Etobicoke (66% số điểm), và 65% ở Scarborough (66% các điểm).

Các kết quả bỏ phiếu cho thấy rằng hoạt động của Granic Allen trong cuộc đua lãnh đạo là một nhân tố chủ chốt trong chiến thắng của Ford – và không đủ ủng hộ của Mulroney đến Elliott để đưa cô lên đỉnh cao.

Trong lần bỏ phiếu đầu tiên, Granic Allen kết thúc với 15,3% điểm, với Mulroney ở mức 17,2%, Ford 33,4% và Elliott 34,1%.

Granic Allen có nhiều phiếu bầu nhất trong 2 lần chạy đua – cả ở khu vực Windsor – trong khi Mulroney được ủng hô nhiều nhất trong 9 ghế tại các khu vực khác nhau của tỉnh. 113 khu vực bầu cử khác đã được chia cho Ford và Elliott.

Khi Granic Allen bị loại, khoảng 83% số điểm của cô đã được chuyển lại cho Ford, giúp ông vượt lên trước Elliott trong cuộc bỏ phiếu thứ hai với 46,1 % điểm so với 35,8 5 cho Elliott. Chỉ có 11% điểm dành cho Elliott và chỉ 6% cho Mulroney.

Sự thất bại của Mulroney sau cuộc bỏ phiếu thứ hai – trước đó chỉ còn 4 lần rà soát – 75% số điểm của bà được chuyển tới Elliott, và 25% còn lại của Ford. Đó là những gì Ford cần để giành chiến thắng. Nếu Elliott giành được khoảng 78% số người ủng hộ của Mulroney, điều đó đã đủ cho cô ấy.

Tuy nhiên vào Chủ nhật, Elliott thừa nhận thất bại trước Ford sau cuộc gặp với nhà lãnh đạo mới của Ontario.

Tranh chấp về những phiếu không được phân bổ này dường như chấm dứt. Nhưng cũng không có tranh luận rằng các quy tắc của cuộc đua không giành chức vị lãnh đạo cho người được nhiều phiếu bầu nhất hay được ủng hộ nhiều nhất tại các khu vực bầu cử. Đó là một thực tế không thuận lợi cho Elliott, nhưng trên cách tính này, Ford đã thắng.

Leave a Reply

Your email address will not be published.