Lợi ích của Alberta đè nặng lên vai Thủ tướng trong chuyến thăm Trung Quốc

Thủ tướng Canada, Justin Trudeau, đang có cuộc viếng thăm Trung Quốc đầu tiên trên cương vị mới của mình. Theo các chuyên gia dự đoán, đây là chuyến thăm kỳ vọng sẽ mang lại thay đổi cho tỉnh Alberta.

Theo ông Gordon Houlden, người đã dành 22 năm làm việc trong vấn đề ngoại giao với Trung Quốc cho chính phủ Canada và hiện đang là Giám đốc viện Trung Quốc thuộc Đại học Alberta, cho biết rằng quy định mới về vấn đề cây cải dầu Canola sẽ được áp dụng vào hôm nay, ngày 01/09, sẽ khó có thể áp dụng được vì vấp phải sự phản đối của các nhà sản xuất dầu tại Canada.

Các nhà sản xuất cho rằng, yêu cầu của Trung Quốc đòi Canada phải giảm mức chất thải hữu cơ đối với hạt dầu cải Canola từ 2.5% xuống mức 1%, sẽ làm ảnh hưởng đến công việc làm ăn của họ, mà theo các chuyên gia thì nó có thể làm giảm hơn 1/2 số lượng hạt Canola đến Trung Quốc.

Theo chuyên gia nhận định, Canada là nước xuất khẩu số 1 vào Trung Quốc và Alberta cũng là tỉnh bang xuất khẩu số 1 vào Trung Quốc và Trung Quốc là quốc gia đứng thứ 2 trong số các quốc gia giao thương lớn nhất với Canada, như vậy khi quy định mới được áp dụng thì đây là một bước nhượng bộ của Canada đối với Trung Quốc.

Vấn đề thứ 2 mà phái đoàn của Thủ tướng Justin Trudeau muốn thảo luận voeis Trung Quốc là năng lượng.

Ông Houlden cho biết, Trung Quốc đã đầu tư mạnh vào ngành công nghiệp dầu khí tại Alberta và vẫn đang tiếp tục đầu tư mặc dù ngành công nghiệp này đang gặp khó khăn do khủng hoảng giá dầu thế giới.

Theo thống kê, Alberta đã thu hút đến 70% mức đầu tư của Trung Quốc vào Canada, tập trung chủ yếu trong ngành năng lượng như Nexen và các công ty khác. Theo chuyên gia dự đoán thì đây sẽ là một trong những khó khăn của Thủ tướng khi thảo luận về vấn đề này.

Theo Houlden, với kinh nghiệm nhiều năm làm việc với người Trung Quốc, ông cho rằng chính phủ Canada cần phải quyết đoán và cứng rắn hơn trong những quyết định của mình, Canada cần phải có hành động trước khi người Trung Quốc ra điều kiện với chúng ta.

error: Alert: Content is protected !!