Một số người dân Canada bị từ chối nhập cảnh vào Mỹ trong ngày nhậm chức của Donald Trump

Có rất nhiều người dân Canada đã bị nhân viên hải quan Mỹ từ chối cho nhập cảnh trong ngày Tổng thống Donald Trump tuyên thệ nhậm chức hôm nay.

Quan hệ ngoại giao giữa Canada và Mỹ vẫn chưa định hình từ sau khi có kết quả của cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ diễn ra vào tháng 11 vừa qua, mà kết quả đã làm cả thế giới bất ngờ khi chiến thắng thuộc về tỷ phú Donald Trump. Quan hệ giữa Canada và Mỹ từ đó gặp chút khó khăn khi Tổng thống mới tuyên thệ đã tuyên bố chính sách ưu tiên cho người Mỹ (America first) và đe dọa xem xét lại hiệp định NAFTA giữa Mỹ, Canada và Mexico.

Theo Sasha Dyck, 34 tuổi, một y tá tại Montreal, cho biết có khoảng  5 người Canada và 2 người Pháp bị giữ lại tại cửa khẩu gần 2 giờ đồng hồ. Nhân viên hải quan đã lục soát và bắt họ phải mở điện thoại để kiểm tra và sau đó từ chối cho họ nhập cảnh. Dyck cho rằng dường như các nhân viên hải quan không muốn sự có mặt của họ trong ngày Tổng thống Donald Trump nhậm chức.

Dyck còn cho rằng, vào ngày cựu tổng thống Obama nhậm chức, các nhân viên hải quan thậm chí đã đập tay (chúc mừng – give five) Dyck khi anh này đến Mỹ để tham dự lễ nhậm chức của ông.

Còn trường hợp của Josehp Decunha, 20 tuổi, một sinh viên y khoa thuộc trường đại học McGill tại Montreal, sinh viên này cũng bị từ chối cho nhập cảnh khi nhân viên hải quan hỏi Joseph và những người bạn rằng họ ủng hộ hay chống đối ông Trump làm tổng thống Mỹ. Sau đó nhân viên hải quan Mỹ đã từ chối cho Joseph và các bạn nhập cảnh khi sinh viên này nói rằng đã từng kịch liệt phản đối ông Trump.

Tại Montreal, một nhóm nhỏ đã biểu tình bên ngoài Lãnh sự quán Mỹ, họ đốt cờ Mỹ và hình nộm của ông Trump. Một nhóm khác cũng đã có mặt tại Lãnh sự quán Mỹ tại Toronto để biểu tình phản đối ông Trump. Và dự kiến một vài cuộc biểu tình nữa sẽ diễn ra tại Montreal, Toronto và Ottawa.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.

error: Alert: Content is protected !!